ทริค 4×4

เตรียมตัวเที่ยวป่า


การขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ป่า อาจพบเจออุปสรรคหลายๆ อย่างในการเดินทาง การเตรียมความพร้อมเพื่อให้เจอคงจะดีกว่า ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะแนะวิธีการเตรียมตัวก่อนเที่ยวป่าแบบไม่เจออุปสรรค มีเทคนิคอะไรบ้างไปติดตามกัน

 

วางแผนก่อนเดินทาง

การเดินทางในช่วงเทศกาล ต้องวางแผนเผื่อเวลาให้มากกว่าปกติ เพราะการจราจรจะติดขัด โดยเฉพาะถนนสายหลัก ให้ศึกษาเส้นทางเลี่ยง หรือทางลัดไว้ด้วย แนะนำให้พกแผนที่ที่ได้มาตรฐานไปด้วยทุกครั้ง เผื่อหลงทาง ถ้าที่พักอยู่ในป่าเขา ต้องเข้าที่พักก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อความปลอดภัย

 

ตรวจเชครถให้พร้อมใช้งาน

เดินทางไกลต้องตรวจเชครถให้ดี หากรถเสียกลางทาง จะทำให้เสียเวลาและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเริ่มจากตรวจดูน้ำในหม้อ ปริมาณน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำกลั่นในแบทเตอรี ยาง ลมยาง ยางปัดน้ำฝน สัญญาณไฟต่างๆ ระบบเบรค ยางอะไหล่ เป็นต้น หรือให้ไปตรวจเชคที่ศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไป ก่อนออกเดินทาง

 

ศึกษาข้อมูลสถานที่เที่ยว

ก่อนเดินทางไปเที่ยวค้างแรมทุกครั้ง ต้องศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวกันให้ดี ศึกษาสภาพอากาศล่วงหน้า รวมถึงสภาพเส้นทาง ให้เหมาะสมกับรถที่ใช้เดินทาง และสภาพร่างกายของผู้ร่วมเดินทางไปด้วย ต้องจองที่พัก หรือจุดกางเทนท์ ไว้ล่วงหน้าหลายๆ วัน เพราะในช่วงเทศกาล ที่พักหรือลานกางเทนท์จะถูกจองล่วงหน้ากันจนเต็ม

 

สำรองน้ำมันกันไว้

การขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ ที่มีระยะทางไกล เสี่ยงที่น้ำมันจะหมดกลางทาง จำเป็นต้องเติมน้ำมันให้เต็มถัง และเติมน้ำมันใส่ไว้ในถังน้ำมันสำรองที่เตรียมไว้ ก่อนเข้าพื้นที่ทุรกันดารที่ไม่มีสถานีบริการน้ำมัน กันไว้ดีกว่าแก้ เป็นดีที่สุด

 

แม่แรง สเปรย์ไล่ความชื้น อย่าลืม

แม่แรง ประแจถอดยางอะไหล่ จำเป็นต้องติดรถไว้ รวมถึงสเปรย์ไล่ความชื้นด้วย เพราะอากาศจะเย็นและชื้นมาก เสี่ยงทำให้รถสตาร์ทติดยาก ให้ใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดไปที่บริเวณขั้วแบทเตอรี จานจ่าย คอยล์จุดระเบิด นอกจากนี้ให้ติดอุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ ไปด้วย เช่น วินช์ ไฮ-ลิฟท์ แจค ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางที่จะเดินทางไป------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tAxf6
เพิ่มเพื่อน