รู้ทันเทคนิค

คอนทิเนนทัล


วันนี้ในการขับขี่รถยนต์นั้นบอกได้เลยว่ามีสิ่งเร้าผู้ขับขี่เยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของการสื่อสาร เรื่องของไลฟ์สไตล์ และระบบมัลทิมีเดียต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ขับขี่ต้องละสายตา และสมาธิจากการควบคุมรถได้ตลอดเวลา การละสายตาจากถนนเพียง 3-5 วินาที ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้แล้ว คอนทิเนนทัล หนึ่งในผู้พัฒนาระบบต่างๆ ในรถยนต์ เล็งเห็นถึงการควบคุม หรือสั่งการระบบต่างๆ เหล่านี้ให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะตระหนักดีว่าเป็นเรื่องยากที่ผู้ขับขี่ในปัจจุบันจะลด ละ เลิก การใช้งานระบบต่างๆ เหล่านี้

 

ใช้ท่าทางในการควบคุม

เทคโนโลยีล่าสุดในการพัฒนาการสื่อสารด้วยท่าทาง (NON-VERBAL COMMUNICATION) ระหว่างผู้ขับขี่กับรถยนต์ โดยใช้ท่าทางในการควบคุมเพื่อลดขั้นตอนการเข้าฟังค์ชันที่ซับซ้อน เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างท่าทางสัมผัส และจอสัมผัส (TOUCHSCREEN)

 

โดยผู้ขับขี่สามารถวาดสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้บริเวณหน้าจอสัมผัสเพื่อเรียกใช้งานฟังค์ชันต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว การใช้ท่าทางสัมผัสและระบบควบคุมการสัมผัส ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถสั่งงานฟังค์ชันต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าการควบคุมระบบแบบเดิม ที่ใช้ปุ่มและสวิทช์ที่อาจจะทำให้ผู้ขับขี่ไขว้เขวได้

 

ด้วยการผสานการทำงานของทั้ง 2 ระบบ จะช่วยให้ผู้ขับขี่มีสมาธิในการขับขี่มากกว่าการใช้เพียงแค่หน้าจอทัชสกรีน

 

แตะนิ้วมือสองนิ้วเพื่อสั่งงาน

ด้วยการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ใช้เพียงความรู้สึกและความเคยชินเท่านั้น ผู้ขับขี่สามารถเปิดใช้งานระบบสั่งงานด้วยปลายนิ้วได้โดยง่าย เพียงแค่แตะนิ้วมือสองนิ้วที่หน้าจอ โดยไม่ต้องมีการใช้โหมดสแกนลายนิ้วมือเพิ่มเติม เมื่อเปิดใช้งานระบบแล้ว ผู้ขับขี่สามารถใช้แค่นิ้วมือสองนิ้วสั่งงานฟังค์ชันต่างๆ ตัวอย่างเช่น ผู้ขับขี่ใช้สองนิ้ววาดสัญลักษณ์รูปหัวใจเพื่อเข้าถึงที่อยู่รายการโปรด (FAVORITE CONTACT) หรือวาดสัญลักษณ์รูปหลังคาบ้าน ระบบจะสั่งการระบบนำทางเพื่อขับรถกลับบ้านทันที หรือวาดรูปวงกลมเพื่อเปิดระบบปรับอากาศภายในบ้านของผู้ขับขี่ ในขณะที่กำลังเดินทางกลับบ้าน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าแนวคิดดังกล่าวสามารถใช้ได้จริง ท่าทางสัมผัสเหล่านี้ต้องใช้งานได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เป็นพิเศษ ในขณะเดียวกันสัญลักษณ์ที่วาดนั้นต้องเรียบง่าย ไม่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ และควรง่ายต่อการจดจำ ผลจากผู้ทดลองใช้พบว่า ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ลดความกังวลของผู้ขับขี่

การสั่งงานด้วยการใช้ทั้งสองนิ้วสัมผัส สามารถย่นระยะเวลาในการเรียกใช้งานฟังค์ชันต่างๆ ได้ประมาณ 1 ใน 3 และเมื่อเปรียบเทียบกับการสั่งงานด้วยหนึ่งนิ้วสัมผัส การใช้สองนิ้วสัมผัสหน้าจอช่วยลดความกังวลในการสั่งงานถึง 1 ใน 4 นอกจากนี้ การสั่งงานด้วยการใช้เพียงสองนิ้ว สามารถวาดสัญลักษณ์ได้อย่างง่ายดายบนหน้าจอทัชสกรีนที่ไวต่อการสัมผัส โดยที่คนขับแทบไม่ต้องละสายตาออกจากถนน ลดความกังวลของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังสามารถเพิ่มรายการโปรดเพื่อการเรียกใช้งานได้ง่ายและเร็วขึ้น ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน เพราะแทบไม่ต้องเหลือบมามองหน้าจออีกเลย------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 750
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BthAt
เพิ่มเพื่อน