บท บก.

THAILAND ONLY


จั่วหัวอย่างนี้ ผมไม่ได้กระแนะกระแหนอะไร หรือใครใดๆ ทั้งสิ้น นะครับ เพียงแค่อยากจะบอกเล่าข้อมูลที่น่าสนใจ เป็นข้อมูลที่เราทำลายทุกสถิติที่เคยมีในประเทศไทย โดยล่าสุดกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย ครองแชมพ์รถติดมากที่สุดในโลก ประจำปี 2017 ไปครองแบบชิลล์ๆ

โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งรีบ บรรดาแยกใหญ่ๆ อาทิเช่น ห้าแยกลาดพร้าว แยกแคราย หรือแยกสาทร จะมีรถติดเข้าขั้นหนักหนาสาหัส ชนิดที่ต้องทำใจไว้ล่วงหน้า ถ้าจำเป็นต้องผ่านแยกเหล่านั้น
และจากรายงานของสำนักข่าวชื่อดังในต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทอมทอม บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์จีพีเอสชื่อดัง ได้ทำการจัดอันดับเมืองที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก โดยสำรวจจากเมืองใหญ่ๆ จำนวน 390 เมือง จาก 48 ประเทศทั่วโลก โดยการจัดอันดับนี้ ได้จัดทำหลายปีติดต่อกัน และจากผลสำรวจเมื่อปี 2016 เมืองที่ครองแชมพ์รถติดมากที่สุดในโลก คือ เมกซิโก ซิที ได้อันดับ 1 ส่วนกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรของเราคว้าอันดับ 2
ส่วนการจัดอันดับปีนี้ ปรากฏว่า กรุงเทพฯ พลิกโผทะยานขึ้นมาคว้าอันดับ 1 ไปครอง แซงหน้าเมกซิโก ซิที ไปแบบฉิวเฉียด โดยมีเมืองใหญ่ๆ ทยอยติดโผเมืองรถติดกันเป็นว่าเล่น โดยเฉพาะในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มีเมืองใหญ่ติดโผมากถึง 6 เมือง ตามมาด้วยรัสเซีย มี 2 เมืองใหญ่ติดอันดับ เราลองมาดูกันว่า ฝรั่งตาน้ำข้าว เขาจัดอันดับอย่างไร ?

 

อันดับเมืองที่รถติดมากที่สุดในโลก ประจำปี 2017
1. กรุงเทพฯ ประเทศไทย
2. เมกซิโก ซิที ประเทศเมกซิโก
3. บูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย
4. จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเชีย
5. มอสโกว์ ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย
6. ฉงชิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
7. อิสตันบูล ประเทศตุรกี
8. เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย
9. จูไห่ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
10. ซานติเอโก ประเทศชิลี
11. กวางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
12. ฉือเจียจวง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
13. เสิ่นเจิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
14. ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
15. ปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจราจรของทอมทอม ระบุว่า สาเหตุหลักที่กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองรถติดเบอร์ 1 ของโลก ก็เพราะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และการที่ผู้คนหันมาใช้รถส่วนตัวมากกว่าระบบขนส่งมวลชน และเมื่อมีรถบนท้องถนนเพิ่มขึ้น ก็เกิดปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งแก้ไขได้ยากมาก

 

ผมแถมท้ายให้อีกนิดครับว่า นอกจากเราจะครองแชมพ์เมืองรถติดมากที่สุดของโลกแล้ว เรายังเกือบจะครองแชมพ์ประเทศที่มีอุบัติเหตุทางรถยนต์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของโลกเช่นกัน โชคดีที่เราได้แค่อันดับ 2 เป็นรองแค่ประเทศลิเบียเท่านั้น ในแต่ละปี บ้านเรามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนปีละกว่า 24,000 คน

 

เห็นสถิติทั้ง 2 รายการนี้แล้ว คงต้องบอกว่า THAILAND ONLY จริงๆ ครับท่าน !------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : บท บก.
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nESuP
เพิ่มเพื่อน