เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

นั่นรถ หรือเครื่องบิน ? ไม่ใช่หรอก มันคือ แอโรโมบิล !


สตาร์ทอัพ เทคโนโลยียุคหน้าที่เปิดตัวล่าสุด

 

ใช้วัสดุน้ำหนักเบา

เพื่อให้มีน้ำหนักตัวน้อยที่สุด แอโรโมบิล จึงถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุ และโครงเหล็กเบา ซึ่งรวมกันแล้วหนักเพียง 450 กก. หรือ 992 ปอนด์เท่านั้น

 

เครื่องยนต์ โรแทกซ์ 912

คือ ขุมพลังที่จะพา แอโรโมบิล เคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึง 90 กม./ชม. เพื่อเทคออฟ และยังสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 124 กม./ชม. เมื่อทะยานอยู่ในอากาศ

 

ปีกปรับได้

นักบินสามารถปรับมุมของปีกได้ เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนตัวในอากาศ และเพื่อความสะดวกในการเทคออฟ หรือลงจอด

 

จะดีแค่ไหน หากคุณสามารถก้าวขึ้นรถ แล้วไปโผล่ในกรุงปารีส เบร์ลิน หรืออัมสเตอร์ดัม ในอีกไม่กี่ชั่วโมงให้หลัง โดยไม่จำเป็นต้องลงจากรถเลยแม้แต่ก้าวเดียว

 

นี่คือแนวคิดแห่งอนาคต เบื้องหลังการเกิดขึ้นของ แอโรโมบิล แม้จะฟังดูชวนฝัน เหมือนหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ แต่สุดท้าย แอโรโมบิล 3.0 รุ่นต้นแบบ ก็ได้ปรากฏตัวออกมาเป็นหลักฐานแห่งความสำเร็จ จากการทำงานอย่างหนักตลอด 25 ปี ของ สโลวาเกียน กรุพ และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดของ สโลวาเกียน และ แอโรโมบิล สามารถฟันฝ่าอุปสรรคทุกอย่างได้ เราคงได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยีอนาคตนี้ ภายในปี 2018

 

แอโรโมบิล สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 124 กม./ชม. บินได้ 500 ไมล์ โดยใช้น้ำมันเชื้อเพลิงปกติ มีห้องโดยสารที่นั่งได้ 2 คน และเมื่อขับขี่บนท้องถนน ปีกจะถูกพับเก็บลงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย และเพื่อลดขนาดรถให้พอดีกับช่องจอดรถขนาดปกติ เรื่องยุ่งยากเพียงอย่างเดียวของ แอโรโมบิล คันนี้ คือ คุณต้องมีทั้งใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ และใบอนุญาตขับขี่อากาศยาน ถึงจะใช้มันได้

 

จริงๆ แล้วการเรียนขับเครื่องบิน ก็น่าดึงดูดใจไม่น้อย ถ้าคุณมีเงินมากพอ (ว่ากันว่าราคาประมาณ 8.7 หรือ 13 ล้านบาท) เพราะนั่นหมายความว่า คุณไม่จำเป็นจะต้องมานั่งแกร่วรอเครื่อง ในห้องผู้โดยสารอีกต่อไป คุณอาจจะยังต้องใช้สนามบิน แค่เพื่อขับเครื่องบินของคุณไปสู่รันเวย์เท่านั้นเอง

 

แม้ว่า แอโรโมบิล จะเป็นรถยนต์บินได้คันแรกที่ออกจำหน่าย แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่บริษัทเดียวที่ตั้งใจจะสร้างรถบิน เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้ร่วมก่อตั้ง กูเกิล อย่าง เลร์รี เพจ ได้ทุ่มทุนกว่า 3,400 ล้านบาท ไปกับ ซีแอโร ในปี 2010 ขณะที่บริษัท มอลเลอร์ อินเตอร์เนชันแนล ก็ได้เริ่มประดิษฐ์คิดค้นรถบิน มาตั้งแต่ปี 1974 แล้ว

 

ร่มชูชีพสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ถ้าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นขณะบิน ร่มชูชีพที่ติดตั้งอยู่ใน แอโรโมบิล จะสามารถพามันกลับลงมาสู่พื้นเบื้องล่างได้อย่างแผ่วเบา และปลอดภัย

 

ขนาดกะทัดรัด

แม้ว่ามันจะ…อย่างที่คุณรู้…บินได้ แต่ แอโรโมบิล 3.0 กลับมีขนาดเล็กพอที่จะเข้าไปแทรกตัวอยู่ในช่องจอดรถขนาดปกติ แถมยังมีความยาวแค่ 6 ม. เท่านั้น

 

โบยบินสู่ท้องนภา
TERRAFUGIA TF-X (320 กม./ชม. ที่ความสูง 100 ฟุต)

เรียกได้ว่า ทิ้งระยะห่างกันไม่เท่าไหร่ สำหรับ TF-X กับ แอโรโมบิล เพราะแม้ว่ามันจะยังไม่ถูกผลิตขึ้นจนกว่าจะถึงทศวรรษหน้า แต่สเปคของมันช่างน่าประทับใจ และขั้นตอนการพัฒนาก็เป็นไปอย่างราบรื่นเสียด้วย

 

MARTIN AIRCRAFT JETPACK (74 กม./ชม. ที่ความสูง 3,000 ฟุต)

แม้คุณจะไม่สามารถขับ MARTIN AIRCRAFT JETPACK ได้ แต่คุณสามารถส่งตัวเองขึ้นฟ้าไปพร้อมๆ กับมันได้ แน่นอน หากคุณรับราคาของมันที่สูงประมาณ 250,000 ดอลลาร์ได้ แถมตอนนี้ดูไบก็สั่งซื้อมันไปแล้วทั้งหมด 20 ลำ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานดับเพลิง

 

EHANG 184 (101 กม./ชม. ที่ความสูง 11,500 ฟุต)

ตัวนี้ค่อนข้างธรรมดา มันคือ ดโรนบินได้ ที่มีขนาดใหญ่ และแข็งแรงพอที่จะบรรทุกคนได้ นั่นหมายความว่า คุณสามารถที่จะเหินเวหา จากตึกหนึ่งไปยังอีกตึกได้ โดยไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการบินแต่อย่างใด ซึ่งตามกำหนดการแล้ว มันจะได้รับการทดสอบใช้งานจริงที่เนวาดาในอนาคตอันใกล้นี้

 

MOLLER M400 SKYCAR (530 กม./ชม. ที่ความสูง 36,000 ฟุต)

พอล มอลเลอร์ ได้พยายามสร้างรถบินมากว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งเราควรนับถือความพยายามของเขา และ M400 ก็นับเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงความจริงที่สุดที่เขาได้สร้างขึ้น ซึ่งตอนนี้ มันอยู่ในสถานะรถต้นแบบ และสามารถเทคออฟได้ในแนวตรง------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/U4GtS
เพิ่มเพื่อน