เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

รินสปีด เอโตส รถยนต์ไฮบริด ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง พร้อม ดโรน ส่วนตัว


เทคโนโลยียุคหน้าที่เปิดตัวล่าสุด

หากคุณเป็นคนมีไฟในการใช้ชีวิต คงไม่มีรถอะไรที่จะเหมาะสมกับคุณมากไปกว่า รินสปีด เอโตส อีกแล้ว รถยนต์ที่มีคอนเซพท์น่าสนใจคันนี้ พร้อมส่วนประกอบสุดเจ๋ง นั่นคือ แท่นปล่อย ดโรน ด้านท้ายรถ ที่คุณสามารถใช้ทำได้หลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกวีดีโอในการเดินทางของคุณ หรือแม้กระทั่งการบินไปรับช่อดอกไม้จากร้านใกล้ๆ กัน

 

รินสปีด เอโตส ออกแบบเพื่อให้ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ พร้อมพวงมาลัยที่สามารถพับเก็บได้ เมื่อต้องการใช้ระบบขับขี่ด้วยคอมพิวเตอร์ จึงทำให้คุณสามารถนั่งกินลมชมวิวผ่านกระจกหน้ารถได้อย่างสบายอารมณ์ แม้ระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง ยังคงต้องใช้เวลาอีกนาน กว่าจะผ่านการรับรองอย่างถูกกฎหมาย แต่เชื่อว่า จะต้องมีคนสนใจรถยนต์คันนี้กันไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ฟรังค์ เอม รินเดร์คเนคท์ ผู้อยู่เบื้องหลัง รินสปีด กล่าวว่า เขาต้องการทดสอบวิศวกรรมยานยนต์ระบบอัตโนมัติ กับ เอโตส โดยระบบซอฟท์แวร์จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยส่วนตัว ช่วยคาดการณ์ และวิเคราะห์อย่างสุขุม พร้อมกับให้ความเพลิดเพลิน และความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ขับขี่

 

ความปลอดภัยและความบันเทิงเป็นเรื่องที่ดี และขอให้สนุกสนานกับการเล่น ดโรน หลังพวงมาลัย ในรถ รินสปีด เอโตส

 

แท่นปล่อย ดโรน

หากการมีแท่นปล่อย ดโรน ยังไม่เพียงพอสำหรับคุณ ที่สามารถควบคุมจอ LED 12,000 หลอด ในแท่นปล่อยดโรน เพื่อแสดงสิ่งที่คุณต้องการได้ เช่น โลโกบริษัท หรือเครื่องหมายเตือนฉุกเฉิน

 

ดโรน พกพา

ดโรน ที่มีสีเข้ากันกับรถยนต์ สามารถใช้บันทึกภาพการขับรถของคุณ หรือขณะบินไปเคาะประตูบ้านเพื่อนคน ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่ก็ได้

 

เราเคยเห็นรถแบบนี้ที่ไหน ?
รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

ค่ายรถยนต์ และบริษัทด้านเทคโนโลยี ต่างก็กระตือรือร้นอย่างมากที่จะพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ส่วน กูเกิล และ นิสสัน 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่กำลังเตรียมความพร้อม ทั้งด้านระบบ และตัวรถ เพื่อให้สามารถขับขี่ได้ในพื้นที่สาธารณะ อย่างช้า รถยนต์ไร้คนขับจะใช้งานได้ภายในปี 2020

 

กระจกกอริลลา

กระจกบนหลังคาและแท่นปล่อย ดโรน ทั้ง 2 บาน ใช้วัสดุกอริลลาแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำหน้าจอโทรศัพท์อัจฉริยะบแรนด์ดัง เพราะมีความทนทานเป็นพิเศษ แต่บาง และมีน้ำหนักเบา

 

ทัศนวิสัยกว้าง

เอโตส ติดตั้งกล้อง HD ถึง 8 ตัว เพื่อให้คุณได้เห็นทัศนียภาพรอบด้าน 180 องศา ขณะขับรถ และยังทดแทนมุมอับด้วยกระจกด้านหลัง

 

จ่ายสะดวก

การชำระเงินด้วยไอโฟนเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เอโตส สามารถจ่ายค่าจอดรถได้อัตโนมัติผ่าน NFC และยังสามารถชำระค่าจิปาถะอื่นๆ เช่น ทิพ เพียงแค่รูดมือผ่านกระจกด้านข้างเท่านั้น

 

การตกแต่งภายในที่ปรับเปลี่ยนได้

ในขณะที่คุณใช้การขับเคลื่อบแบบไร้คนขับ พวงมาลัยจะถูกจัดเก็บไว้ที่แผงด้านหน้าเพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น พร้อมจอภาพปรับได้ จึงทำให้คุณสามารถนั่งดูวีดีโอเพลินๆ ขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่

 

ผู้ช่วยแสนฉลาด

แผงควบคุมด้านหน้าถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับความต้องการของคุณ ไม่ว่าคุณจะขับเอง หรือให้ระบบเป็นคนขับ เหมือนกับระบบ SIRI

 

กล้องจับความเคลื่อนไหวดวงตา

ขณะขับรถ เอโตส มันจะคอยจับการเคลื่อนที่ของดวงตาคุณ และคอยเตือนเมื่อคุณมองไม่เห็นสิ่งกีดขวางที่กำลังจะมาถึง

 

ผู้ช่วยแสนฉลาด

เอโตส ไม่ใช่รถคันแรกที่มีการติดตั้งระบบผู้ช่วย เพราะ APPLE SIRI หรือที่รู้จักในนามของ CAR PLAY ได้ถูกนำมาใช้แล้วในรถ แฟร์รารี เอฟเอฟ และเมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ ตั้งแต่ปี 2014 ส่วน กูเกิล ก็มีระบบ ANDROID AUTO และไมโครซอฟท์ ก็เคยมีการทดลองกับ CORTANA สำหรับรถยนต์เช่นกัน

 

เครื่องยนต์ไฮบริด

ด้านล่างของตัวถังรถ รินสปีด เอโตส มีการวางสายคาร์บอนไฟเบอร์ ของรถ บีเอมดับเบิลยู ไอ 8 ซูเพอร์คาร์ที่มีความก้าวหน้าในแบบฉบับของตัวเอง และยังสามารถเร่งความเร็วจาก 0-102.4 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.4 วินาที ค่าเฉลี่ยการใช้น้ำมันอยู่ที่ 215.2 กม./ชม. และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 49 กรัม/กม.

 

ดโรน ส่วนตัว

ดโรน มีคุณภาพมากขึ้น และราคาถูกลง จึงเริ่มกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญ ซึ่งคาดกันว่าเมื่อคริสต์มาสปีที่แล้ว ดโรน ถูกจำหน่ายไปแล้วกว่า 1 ล้านลำ โดย ดโรน ของ รินสปีด เอโตส ผลิตโดย DJI ที่เดียวกับที่ผลิต แฟนทอม ดโรน ยอดนิยม



------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BzDEm
เพิ่มเพื่อน