เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

เติมน้ำมัน ต้องดับเครื่อง…จริงไหม ?


เขาว่า…: ขณะเติมน้ำมัน ต้องดับเครื่องทุกครั้ง…จริงไหม ?

 

จริง: เพราะมีความเสี่ยงที่ไอน้ำมันจะติดไฟ ทั้งจากความร้อน และไฟฟ้า

 

เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากการลุกติดไฟของไอน้ำมัน เขาจึงออกกฎเหล็ก ซึ่งถือเป็นมาตรฐานที่สถานีบริการน้ำมันทั่วโลกต้องปฏิบัติตาม คือ 1. ต้องดับเครื่องยนต์ทุกครั้งขณะเติม 2. ห้ามสูบบุหรี่ขณะเติม 3. ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะเติม และ 4. ห้ามก่อประกายไฟอย่างเด็ดขาด ถือเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ครับ

 

เวลานำรถไปเติมเชื้อเพลิงที่สถานีบริการน้ำมัน เราจะสังเกตเห็นป้ายเตือนเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ ว่าให้ดับเครื่องยนต์, ห้ามใช้โทรศัพท์, ห้ามสูบบุหรี่ และห้ามก่อประกายไฟ เรื่องเหล่านี้ถือเป็นกฎเหล็กเกี่ยวกับความปลอดภัยที่ใช้กันทั่วโลก แต่ผู้ใช้รถในบ้านเรายังละเลย และไม่ปฏิบัติตามสักเท่าไร เราไปทำความเข้าใจเรื่องนี้กัน

 

ถ้าใครเป็นคนช่างสังเกต คงเคยเห็น “ไอน้ำมัน” ที่ฟุ้งกระจายอยู่รอบๆ ฝาเติมน้ำมันขณะทำการเติม เจ้าไอน้ำมันนี่แหละครับ คือ ตัวอันตรายที่อาจลุกไหม้ได้ถ้าเกิดความร้อนจากประกายไฟ ถึงแม้สถานีบริการน้ำมันบางที่ จะออกแบบให้มีจุกยางครอบฝาเติมน้ำมันเอาไว้ เพื่อป้องกันไอน้ำมันระเหยออกมา แต่สุดท้ายก็รั่วไหลได้อยู่ดี ถึงแม้จะมีปริมาณน้อย แต่ถ้าเข้าเงื่อนไขกฎการลุกไหม้ ที่มีเชื้อเพลิง (ไอน้ำมัน), อากาศ (ออกซิเจนในสัดส่วนที่พอเหมาะ) และอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้วละก็ ย่อมเกิดการลุกไหม้ได้อย่างแน่นอน

 

ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากการลุกติดไฟของไอน้ำมัน เขาจึงออกกฎเหล็ก ซึ่งถือเป็นมาตรฐานที่สถานีบริการน้ำมันทั่วโลกต้องปฏิบัติตาม คือ 1. ต้องดับเครื่องยนต์ทุกครั้งขณะเติม เนื่องจากเราไม่รู้ว่าชิ้นส่วนไหนบ้างในรถ ที่อาจเกิดความบกพร่องจนเป็นสาเหตุให้เกิดความร้อนจนลุกไหม้ได้ 2. ห้ามสูบบุหรี่ขณะเติม เรื่องนี้ไม่บอกก็รู้ว่าบุหรี่ คือ ตัวต้นเหตุทำให้เกิดการลุกไหม้ ดังนั้นห้ามสูบในปั๊มน้ำมันไปเลยจะดีกว่า 3. ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะเติม ข้อนี้ดูเหมือนปลอดภัยที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงจากความร้อนของคลื่นไฟฟ้าอยู่ดี ตัวอย่างเช่น การลัดวงจรของแบทเตอรีในโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นห้ามใช้โทรศัพท์เสียเลย จะดีที่สุดครับ และข้อ 4. ห้ามก่อประกายไฟอย่างเด็ดขาด ถือเป็นการป้องกันไว้ก่อน

 

ขณะนี้ กรมธุรกิจพลังงานได้สั่งเข้มถึงการเติมน้ำมันว่า ต้องดับเครื่อง, ห้ามโทรศัพท์, ห้ามสูบบุหรี่ และห้ามก่อประกายไฟอย่างเด็ดขาด หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตอีกด้วยครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/llyJy
เพิ่มเพื่อน