พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL PART TIME ระดับเบสิค รุ่นที่ 116


กลับมาอีกครั้งสำหรับการจัดอบรมหลักสูตรขั้นพื้นฐาน PART TIME ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL รุ่นที่ 116 เมื่อวันที่ 13-14 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา รุ่นนี้พิเศษมากกว่าทุกครั้ง กับหลักสูตร “ลองของจริง” ขับรถขึ้นยอดเขากระโจม อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี ที่พบอุปสรรคพร้อมเรียนรู้ทุกรูปแบบ

 

หลักสูตรแน่น พร้อมปฏิบัติจริง

สถานที่จัดอบรมภาคทฤษฎีอยู่ที่ อีเดนการ์เดน รีสอร์ท ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติริมแม่น้ำภาชี และเป็นที่พักของเราในยามค่ำคืน นักเรียนได้เรียนรู้ ประวัติความเป็นมาและวิธีการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พื้นฐานความปลอดภัย เทคนิคการขับรถทั้งแบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ พร้อมยกตัวอย่างประกอบทฤษฎีเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติขณะขับรถไปท่องเที่ยวในเขตป่าไม้ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อม วิถีชีวิตของคนและสัตว์ป่าให้คงอยู่สืบต่อไป ซึ่งได้รับเกียรติจากนักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาบรรยายให้เราฟัง

หลังจากเรียนภาคทฤษฎี ผู้เรียนได้สัมผัสกับ 13 สถานีหลักของ FOREST CAMP ได้แก่ 1. ขอนไม้ขวาง 2. เนินทรงกลม 3. เนินชัน 4. ลงเนิน 5. เนินชันยาว 6. สะพานซุง 7. ร่องตัววี 8. ทางทราย 9. ลูกระนาด 10. ทางโคลน 11. ทางหิน 12. เนินชัน 13. เนินไม้ขวาง อุปสรรคทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกทักษะการขับรถ เพื่อเตรียมพร้อมกับสถานการณ์จริงในวันรุ่งขึ้น

 

ขับจริงที่เขากระโจม

เช้าวันสุดท้ายของการเรียน พวกเราได้ขับรถมุ่งหน้าไปยอดเขากระโจม ยอดเขาชายแดนไทย-พม่า ที่น้อยคนจะไปถึง เส้นทางส่วนใหญ่เป็นเนินดินสลับกับทางหินสูงชัน ผ่านลำธารซึ่งมีระดับน้ำสูงพอสมควร บางช่วงเป็นแอ่งโคลนลึกยากต่อการบังคับทิศทางรถ

ครูฝึกใช้ความรู้และประสบการณ์ บอกถึงเทคนิคการขับผ่านอุปสรรคต่างๆ อย่างถูกต้องควบคู่กับความปลอดภัย ผ่านวิทยุสื่อสารที่แจกให้ผู้เรียนในแต่ละคัน พวกเราใช้เวลาไม่นานก็เดินทางถึงยอดเขากระโจม ทีมงานและผู้เรียนต่างพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขับรถขึ้นมากันอย่างสนุกสนาน โดยก่อนกลับพวกเราได้มอบของใช้และอาหารสำเร็จรูปให้กับเจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการอยู่บนเขากระโจมอีกด้วย

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีครูฝึกมากประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ โดยเน้นการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเรียน ติดต่อ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ https://spirit4x4.autoinfo.co.th พร้อมใกล้ชิดกันทางโลกออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/spirit4x4 และ www.twitter.com/spirit4x4

 

ความรู้สึกของนักเรียน รุ่นที่ 116

ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์

“เคยร่วมกิจกรรมกับที่นี่มาหลายครั้งแล้ว รู้สึกได้รับความรู้มากขึ้นทุกครั้ง ได้ฝึกขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อในสถานการณ์จริง และสนุกสนานมาก ครั้งนี้ประทับใจมาก ได้ขับรถขึ้นเขากระโจมซึ่งพิเศษกว่าครั้งก่อนๆ”

ประกิตเผ่า

 

ปรีชา ลี้รุ่งสวัสดิ์

“เป็นกิจกรรมที่ดี ชอบทุกกิจกรรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ได้ทั้งความรู้และความมั่นใจในการขับรถมากขึ้น โดยเฉพาะความรู้เกี่ยวกับระบบเกียร์ ระบบการทำงานของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และได้เทคนิคการขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยโดยที่แต่ก่อนไม่เคยรู้”

ปรีชา

 

วายุกฤษ ศรีสุนนท์

“เป็นเรื่องที่ดีสำหรับหน่วยงานของป่าไม้ เพราะส่วนตัวแล้วต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับขึ้นเขาในทุกๆ วัน ทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาเรายังใช้รถไม่ถูกต้อง เมื่อเรียนแล้ว ได้รู้ถึงเทคนิคการขับต่างๆ ที่ทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น และใช้เทคนิคการขับผ่านอุปสรรคไปโดยง่าย”

วายุกฤษ

 

ข้อคิดครูฝึกประจำรุ่นที่ 116

สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก

“ขับรถท่องเที่ยวในป่า ไม่ควรเดินทางไปเพียงคันเดียว เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จะไม่มีใครคอยช่วยเหลือ”

ครูฝึก------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/W6OXc
อัพเดทล่าสุด
25 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
6,400,000
3.
2,905,000
4.
2,180,000
5.
2,348,000
6.
2,220,000
7.
36,500,000
8.
2,900,000
9.
3,800,000
10.
3,730,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ