รู้ไว้ใช่ว่า

สนุกกับรถ


เอาอย่างนี้นะครับ อย่าไปทุกข์ไปรักรถจนเครียด ขู่ตะคอก ตอกหมัดใส่คนอื่น แล้วบังคับให้กราบรถกู ทั้งๆ ที่โดนมอเตอร์ไซค์เฉี่ยว แทบดูไม่ออกว่าถลอกแค่ไหน ปานว่ารถราคาประมาณ 2 ล้านบาทที่ได้มา มีคันเดียวในโลก ตอนนี้คงรู้แล้วนะ ว่ามันไม่คุ้มกับชีวิตของตัวเองเลย นายตำรวจใหญ่ที่ดู “จอมแฉ” ของโลก คือ “ยูทูบ” ยังรับไม่ได้ กับความป่าเถื่อนกลางกรุง ทั้งๆ ที่มีการศึกษา ไม่ใช่เด็กข้างถนน เป็นดาราชื่อดัง ใครใช้ชื่อ “ดัง” จริงๆ โดนด้วยทุกงาน เปลี่ยนเป็นอย่างอื่น เช่น ตะปู ก็ได้…ฮา

ผมมีทางออกง่ายๆ สนุกเลยล่ะ ก่อนอื่นมีเงินนิดหนึ่ง ประมาณว่าซื้อกระบะมือ 2-3 ในบ้านเราได้ เอาเป็นว่าไม่เกิน 2 แสนบาท หากไม่พอ ก็ซื้อสลากกินแบ่ง เผื่อได้เยอะกว่านั้น ถ้าไม่แก่ตายซะก่อน อย่าไปเล่นใต้ดิน พอได้หลายหมื่น เจ้ามือมันชักดาบ หรือไม่ก็จ่ายครึ่งเดียว เอาไม่เอาอย่าเรื่องมาก อย่างนี้น่าต่อยให้ดั้งจมูกหักไหมล่ะ

ต่อจากนั้นก็ใช้สมาร์ทโฟน ยี่ห้อฝรั่งจีนไทยได้ทั้งนั้น ของเกาหลีอาจคิดหนัก ต้องรอจนแน่ใจซะก่อน ต้องขึ้นเครื่องบินได้ ใช้แทบเลท โนทบุค หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ สมัยนี้ราคาติดดิน

สรุปใช้คอมพิวเตอร์เป็น ก็เสิร์ช หรือค้นหา ใช้อากู๋ก็ได้ ไปที่ BUY USED CARS, SHOP USED CARS, USED CARS FOR SALE, JAPANESE USED CARS แม้กระทั่งของเฮีย อาลีบาบา เล่นของนอกเลยเชียว

ทีนี้ก็มันเราละ มีรถหลากหลายชนิดให้เลือกทางจอ ราคามือสองต่างจากของเราแบบเหลือเชื่อ หากมาจากญี่ปุ่น เมร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเค คลาสส์ 1,887 เหรียญสหรัฐฯ ซูบารุ เลกาซี บี 4 1,416 เหรียญสหรัฐฯ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 3 1,416 เหรียญสหรัฐฯ, เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี คลาสส์ 2,029 เหรียญสหรัฐฯ, แลนด์ โรเวอร์ ฟรีแลนเดอร์ 2,076 เหรียญสหรัฐฯ ฯลฯ

เป็นราคา FOB หมายถึง ราคาสินค้าถึงท่าเรือ ค่าระวางค่าธรรมเนียมต่างๆ ลูกค้าดำเนินการเอง จ้าง ชิพพิง ที่รู้จักไว้ใจได้สะดวกกว่า ยังไม่ซื้อก็ดูไป จินตนาการไป ให้หายบ้ารถ เฉพาะที่ญี่ปุ่น รถคันใหญ่มือสองราคาไม่แพง เพราะคนรวยหรือเคยรวย ลำบากมากในการหาที่จอด เมื่อสู้ไม่ไหว ก็อย่าซื้อ

มาถึงเราซ่อมไม่ซ่อม ไหวไม่ไหว ต้องวัดดวง เมื่อไม่ได้ไปเห็นเอง อ้อ ค่าใช้จ่าย ค่าภาษีในบ้านเรา วัดดวงอีกนั่นแหละ ใครว่างก็ลอง

ลุยเรื่องคดีความให้ครบเครื่องไปเลย

งานนี้ “นางโธ่เอ๊ย” เมื่อเช่าซื้อรถเก๋งยอดนิยมมา จ่ายค่างวดไป 12 งวด เกิดปัญหา เพราะ “บริษัท แสบแคปปิตอล จำกัด” ผู้ให้เช่าซื้อไม่มีสำเนาทะเบียนถ แผ่นป้ายทะเบียนรถให้ นางโธ่เอ๊ย จึงบอกเลิกสัญญา เรียกเงินคืน เมื่อไม่สำเร็จ จึงกัดฟันจ้างทนายฟ้องเป็นคดีนี้

จำเลย คือ บริษัท แสบแคปปิตอล จำกัด สู้คดี ยันไปว่า นางโธ่เอ๊ย ผิดสัญญาไม่จ่ายค่าเช่าซื้อ จำเลยยังส่งมอบสำเนาทะเบียนรถ ป้ายทะเบียน ให้ไม่ได้ เพราะบริษัทที่ขายรถให้ยังไม่โอนทะเบียนรถ บริษัทฯ กำลังฟ้องร้องอยู่ จึงขอให้ยกฟ้อง

ศาลชั้นต้นนั่งหน้าขึงบนบัลลังก์ พิจารณาคดีน่าเกรงขาม แล้วตัดสินให้จำเลย จ่ายคืนค่ารถ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5/ปี แก่โจทก์

บริษัทฯ ไม่ยอมง่ายๆ ยื่นอุทธรณ์ แล้วได้เฮ

ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับให้ยกฟ้องโจทก์

โจทก์ คือ นางโธ่เอ๊ย ยื่นฎีกาด้วยความเซ็ง เสียภาษีรถไม่ได้ ใช้แบบรถเถื่อนซะงั้น

ศาลฎีกาดูสำนวน แล้วแจงว่าโจทก์จ่ายไป 12 งวด แล้วทนไม่ไหว บอกเลิกสัญญา เรียกเงินที่จ่ายไปทั้งหมด เพราะโจทก์ได้ทวงถามสำเนาทะเบียนรถ แผ่นป้ายทะเบียนรถ แต่จำเลยไม่สามารถจัดการได้ โจทก์จึง

บอกเลิกสัญญา เรียกเงินคืน

จำเลยสู้คดี ออดอ้อนว่า โจทก์ตะหากผิดสัญญา ไม่จ่ายค่าเช่าซื้อ เขาโดนบริษัทที่ขายรถมามันเบี้ยว

ไม่ส่งมอบสำเนาทะเบียนรถ แผ่นป้ายทะเบียนรถ จนต้องฟ้องร้อง นางโธ่เอ๊ย ต้องเห็นใจ กัดฟันใช้รถ

ไปสิเจ๊ จะมาโยนให้เขารับบาปได้ยังไง ขาดทุนแย่ ดูเขาอ้อน

ศาลฎีกาไม่ใจอ่อนอย่างศาลอุทธรณ์ ยันว่า จำเลยส่งมอบรถตามสัญญาเช่าซื้อ ทั้งๆ ที่รถไม่ใช้งานได้ตามที่เจ๊ตั้งใจเช่าซื้อ จำเลยจึงต้องรับผิดชอบ ตาม ปพพ. มาตรา 472 ประกอบมาตรา 549 จะมาอ้างเรื่อยเปื่อย กับเหตุซึ่งเกิดกับบริษัทขายรถไม่โอนทะเบียนรถ ก็ในเมื่อสัญญาเช่าซื้อ คือ สัญญาต่างตอบแทน จำเลยผิดสัญญา เจ๊จึงไม่จ่ายค่าเช่าซื้อ ตาม ปพพ. มาตรา 369 เจ๊บอกเลิกสัญญา ก็ถูกต้องตามมาตรา 573 ต้องให้คู่กรณีกลับคืนสู่ฐานะเดิม ต้องหักค่าที่เจ๊แกใช้สอยรถไปแล้ว 28,000 บาท เหลือค่ารถเท่าไร เจ๊ได้ไป คืนรถให้จำเลย อย่างนี้จบ

ศาลฎีกาจึงอายนิดหน่อย ต้องพิพากษาแก้ ให้บริษัทฯ จ่ายเกือบ 2 แสนบาทพร้อมดอกเบี้ย และให้คืนรถให้เขาไปซะ โดนยกฟ้องอย่างศาลอุทธรณ์ว่าไว้หรอกเนาะ สบายใจนะเจ๊ ทำไงได้ซื้อรถอาจซวยได้เสมอ ศาลก็เมื่อยนะเจ๊

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4974/2545------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2560
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VkLV1
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ