VGL

ตู้เพลง ปั๊มน้ำมันหลอด


กลับมาเจอกันอีกครั้ง กับคอลัมน์ VLG ที่เริ่มได้รับการตอบรับจากแฟนๆ คาร์ สเตริโอ ที่ชอบสะสมอุปกรณ์ ทั้งเก่า และใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และนำมาตกแต่งตามสไตล์เพิ่มมนต์เสน่ห์ แบบโรงรถ (GARAGE) เป็นกระแสงานอดิเรกที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เขาเริ่มกันมานานแล้ว

ขอเริ่มด้วยตู้เพลงแบบหยอดเหรียญ ที่ฝรั่งเรียกว่า JUKE BOX ที่เห็นนี้เป็นของ WURLITZER 1015 รุ่นนี้ทำออกมาขายหลังปี 1948 ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะมีเหล่าทหารหนุ่มๆ จำนวนมาก กลับจากสงครามสู่บ้าน และเป็นยุคเริ่มต้นของแผ่นเสียงสปีด 33 และ 45 ออกมาเพื่อดูดเงิน และสร้างความบันเทิงให้เด็กหนุ่มวัยทีน ของสะสมตู้เดิมๆ มีขายในราคาตั้งแต่ 7,000 เหรียญสหรัฐ ฯ ขึ้นไปตามสภาพ แต่ตอนหลังก็มีตู้เลียนแบบให้แผ่นซีดีแทน แต่ก็ยังมีราคาแพง ที่เห็นเป็นของใหม่รุ่น THE DIGITAL BUBBLER ถูกผลิตออกมาจำนวนไม่มาก เพื่อสนองความต้องการของนักสะสมทั่วโลก

ของสะสมแบบ DREAM GARAGE STYLE ที่ขาดไม่ได้เป็นตู้เติมน้ำมัน แบบทำงานด้วยแรงมือ ปี 1940-1955 มีให้เลือกมากพอสมควร เช่น จากบริษัทขายน้ำมัน SHELL/ESSO/TEXACO/UNION 76 และที่เห็นเป็นของ TEXACO เป็นตู้แบบ FRIE CHIEF ขนาดตู้ไม่ใหญ่โตนัก เลยนิยมกันเพราะไม่เกะกะ เก็บในห้องนั่งเล่นได้ เป็นของสะสมที่ทุกคนอยากมี เพราะหายากขึ้นทุกวัน
ใครที่ชอบของเล่นเด็กแบบ VINTAGE ก็ต้องหาโครงสร้างเหล็กแบบใช้เท้าถีบ ผลิตขึ้นเมื่อเกือบ 50 ปี ยุคแรกๆ จะผลิตและขายในตลาดสหรัฐอเมริกา เป็นที่นิยมของพ่อแม่ในเวลานั้น เพราะทนทาน ไม่พังง่ายๆ ที่เห็นเป็นรุ่นนิยมจากฝรั่งก็ยังพอหาได้ ราคาหมื่นบาทต้นๆ ถ้าเห็นสภาพสวยๆ ก็รีบหามาเป็นเจ้าของกัน ตามตลาดขายของเก่า ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

ส่วนรถเด็กสำหรับหัดเดิน อยู่ในหมวดของเล่นชิ้นไม่ใหญ่ ความยาวไม่เกิน 30 นิ้ว ของสะสมรูปแบบนี้มีให้เลือกหลายแบบ แต่ที่นำมาให้ดูเป็นเครื่องบินไม่ใช่รถ เป็นของหายาก ราคาค่อนข้างสูง ถึงแม้จะเป็นของทำขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังหายากอยู่ดี ส่วนใหญ่เป็นรถดับเพลิง รถแข่ง ถ้าเห็นเป็นเครื่องบินก็รีบคว้าได้เลย จะได้ไม่เสียใจ

สำหรับ VLG ฉบับหน้า เราจะมีของสะสมที่แฟนๆ สามารถทำตามได้ในรูปแบบ DIY ซึ่งทำได้ไม่ยาก มีประโยชน์ใช้งานได้ และมีไอเดียที่สวยงาม ถูกตาต้องใจแฟนๆ นักสะสมสไตล์ GARAGE แน่ครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2558
คอลัมน์ : VGL
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oI32L
เพิ่มเพื่อน