ทดสอบเครื่องเสียง

AUDISON BIT TUNE


ฉบับนี้ทดสอบ

ALPINE X008EU

เครื่องเล่นมัลทิมีเดีย ที่สามารถถ่ายทอด
รายละเอียดเสียงแหลมได้ครบ
มีประกายเสียงที่ระยิบระยับเหมือนแก้วเจียรนัย
เสียงกลางสะอาด ชัดเจน กลองกระเดื่องหนักหน่วง เสียงเบสส์นุ่มลึก ทรงพลัง

 

พร้อมผลทดสอบเพาเวอร์แอมพ์ 3 ยี่ห้อ

BOSTWICK BOS-IG755 CLASS A/B+D

IAMPOR ET150.4 CLASS A/B

MDS MD-800-1 CLASS D

 

ALPINE X008EU

เสียงแหลมระยิบระยับ
กลางสะอาด ชัดเจน

 

AUDISON BIT TUNE

เครื่องมือวิเคราะห์เสียงที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และมีใช้งานเฉพาะในร้านติดตั้งเครื่องเสียงระดับมืออาชีพ CAR STEREO เป็นนิตยสารฉบับเดียวของเมืองไทยที่ใช้เครื่องมือดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ ตรวจวัด และปรับแต่งเสียงชุดเครื่องเสียงรถยนต์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน

หัวใจของอุปกรณ์ชุดนี้อยู่ที่ CMU (CENTRAL MEASUREMENT UNIT) หรือเครื่อง AUDISON BIT TUNE เพื่อตรวจสอบชุดเครื่องเสียงรถยนต์ โดยปรับอีควอไลเซอร์อัตโนมัติ เพื่อชดเชย/แก้ไขการตอบสนองความถี่เสียงให้ถูกต้อง เที่ยงตรง และปรับหน่วงเวลาให้คลื่นเสียงจากลำโพงแต่จุดเดินทางถึงหูผู้ฟังพร้อมกัน โดยตรวจสอบ และตั้งค่าโดยอัตโนมัติ

ชุดอุปกรณ์ร่วมในระบบ ประกอบด้วยไมโครโฟน 2 ตัว ตัวแรกเรียกว่า HSM ที่ออกแบบพิเศษ ภายใน
ประกอบด้วยไมค์ 5 ตัว ทำหน้าที่รับรู้ตำแหน่งเสียงที่แตกต่างกันเสมือนหูมนุษย์ วัดการตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 20-20,000 HZ ซึ่งเป็นช่วงที่หูมนุษย์รับรู้ได้ อีกตัวคือ LPM ไมค์สำหรับเชคระดับสัญญาณในระบบ เชคขั้วลำโพงว่าต่อถูกเฟสหรือไม่ ฯลฯ การใช้งาน AUDISON BIT TUNE ต้องอ้างเปรียบกับ
คอมพิวเตอร์โนทบุค เพื่อจัดการ และวิเคราะห์ระบบเสียง

 

ชุดอ้างอิง

เฮดยูนิท : JVC KD-R856BT
เพาเวอร์แอมพ์ : BOSTWICK BOS-DT100.4
ลำโพงกลาง/แหลม : VIFA V-265
ซับวูเฟอร์ : KICKER COMPVR 10
สายสัญญาณ : CERWIN VEGA, FIERCE

สำหรับชุดอ้างอิงในปี 2015 ได้แก่ วิทยุ/ซีดี JVC KD-R856BT ซึ่งจะอยู่ด้านบนดังที่ระบุไว้ ส่วนสินค้าที่ทดสอบ เช่น เพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล จะไปต่อแทนเพาเวอร์แอมพ์ (BOSTWICK BOS-DT100.4 ชุดอ้างอิง) หรือลำโพงแยกชิ้น 6 1/2″ จะไปต่อแทนลำโพง (VIFA V-265 ชุดอ้างอิง) โดยมีเครื่องวัด AUDISON BIT TUNE สำหรับใช้ตรวจเชคการตอบสนองค่าความถี่ของสินค้า พร้อมแผ่น IASCA ทแรคที่ 39 และ 40 (เพลง I WILL FINE YOU THERE และ TOO CLOSE) และแผ่น EMMA สำหรับ TEST SIGNALS ในแผ่นจะมีทแรคบันทึกสัญญาณต่างๆ เช่น สัญญาณ PINK NOISE (ช่วงค่าความถี่เสียงตั้งแต่ 20-20,000 HZ) ชุดอ้างอิงนี้ ซึ่งจะใช้ตลอดปี 2015 ได้รับการสนับสนุนจากอิมพอร์เตอร์ชั้นนำของเมืองไทย------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต สูญพ้นไร้
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อิมพอร์เตอร์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2558
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OhJRv
เพิ่มเพื่อน