ลองในรถ

ทดสอบระบบเสียง


o คอนโซลหน้า 2 DIN

o พร้อมติดตั้ง o เครื่องเล่น PIONEER

o หล่อเสา A-PILLA o สำหรับติดตั้งทวีเตอร์

o วูเฟอร์ติดตั้งที่ประตู

 

ทดสอบระบบเสียง
ใน โตโยตา ยารีส 1.2 เจ อีโค

ฉบับนี้ ผมมีข่าวดีมาบอกแฟนๆ คาร์ สเตริโอ เพราะในครั้งนี้ได้มีโอกาสทดสอบในคอลัมน์ TEST IN CAR โดยได้รับรถ โตโยตา ยารีส รุ่น 1.2 เจ อีโค ที่นำมาใช้อ้างอิงในการทดสอบ รถคันนี้เป็นแบบสปอร์ทแฮทช์แบค 5 ประตู มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โดยเฉพาะในช่องกลางคอนโซลหน้า สามารถติดตั้งเครื่องเล่นวิทยุ/ดีวีดีขนาด 2 DIN ได้อย่างสบายๆ ส่วนที่เสา A-PILLAR สามารถติดตั้งลำโพงทวีเตอร์ขนาด 1″ ด้วยการหล่อเสา A-PILLAR ขึ้นใหม่ พร้อมปรับมุมองศาในการกำหนดทิศทางยิงเสียง และในช่องประตูหน้ารถติดตั้งลำโพงวูเฟอร์ขนาด 6″ สำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ไม่ได้ติดตั้งเข้าไปในระบบก็จะเป็นสินค้าที่นำมาทดสอบ อย่างเช่น พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ หรือซับวูเฟอร์

ส่วนชุดที่ใช้อ้างอิงในรถคันนี้ ทางผู้เขียนได้ไปจองชุดเครื่องเสียงใหม่ในงาน MOTOR EXPO 2014 ในช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมา โดยเลือกเครื่องเล่นของ PIONEER รุ่น AVH-X4750DVD ซึ่งเป็นเครื่องเล่น AV MULTIMEDIA ขนาด 2 DIN จอภาพ 7″ ระบบ FULL MOTORIZED พร้อมกราฟิค อีควอไลเซอร์ 13 แบนด์ และพรีเอาท์ 4 โวลท์ (3 ชุด) รองรับการเล่นแอพพลิเคชันผ่านหน้าจอ พร้อมภาคขยาย CLASS A/B ขนาด 4 แชนแนล รองรับการใช้งานกับ IPOD, IPHONE ซึ่งเป็น NEW MODEL 2015 สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟน

ในส่วนของลำโพงได้เลือก MERCURY รุ่น C-62 แบบแยกชิ้น 2 ทาง ประกอบด้วยวูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ กรวยแบบ PP ขอบเซอร์ราวน์ดชนิดยาง มีเฟสพลักตรงกลาง เพื่อบังคับทิศทาง และกระจายเสียง ให้มีความรวดเร็ว กระชับ ฉับไว ขั้วต่อสายเป็นสปริงกด ส่วนทวีเตอร์ขนาด 1″ กรวยแบบซอฟท์โดม ซึ่งอยู่ในโครงสร้างที่เป็นลักษณะคล้ายตู้ลำโพงในตัว มีแชมเบอร์เพื่อป้องกันคลื่นเสียงด้านหลังรบกวนคลื่นเสียงด้านหน้า ทำให้เกิดความเพี้ยนของเสียงดนตรีได้ สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 65-25,000 HZ กำลังขับต่อเนื่อง 80 วัตต์ โดยมีค่าความไว 88 ดีบี/วัตต์/เมตร------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ carstereo@autoinfo.co.th
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2558
คอลัมน์ : ลองในรถ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YCFO3
เพิ่มเพื่อน