บทบรรณาธิการ

ไฟความคิด


“ไฟความคิด” คือ ชื่อคอลัมน์ประจำในนิตยสาร YUPPIE (นิตยสารสำหรับ หนุ่มไฟแรง-“สื่อสากล” ผลิตระหว่างปี 2537-2540) เขียนโดย ณรงค์ จันทร์เรือง นักเขียนชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งเพิ่งล่วงลับไปด้วยวัย 73 ปี เมื่อคืนวันที่ 30 ธันวาคม 2557

ผมทราบข่าวแล้วใจหาย แม้จะไม่ได้พบปะพูดคุยกับคุณณรงค์มานานเกือบ 20 ปี นับตั้งแต่ YUPPIE ยุติการผลิต (ชั่วคราว) เมื่อปี 2540 แต่ยังจดจำ และระลึกถึงความเมตตาของนักเขียนใหญ่ที่มีให้แก่นิตยสารน้องใหม่ในตอนนั้นได้ดี ทั้งการรับเขียนคอลัมน์ประจำ และการให้สัมภาษณ์ที่บ้านพักอันร่มรื่น ในซอยมิตรอนันต์ หลังสถานีรถไฟสามเสน

 

ผมออกจะเลือนๆ ไปแล้วว่า รู้จักมักจี่กับเจ้าของนามปากกาหลากหลาย เช่น “ใบหนาด” “คริส สารคาม” “รบ จันทร์แรม” ฯลฯ ได้อย่างไร แต่ยืนยันได้ว่า เป็นแฟนเรื่องสั้น และนวนิยาย ของเขามาตั้งแต่วัยรุ่น โดยเฉพาะเรื่องแนวบู๊ดุเดือดเลือดพล่านที่มักจะมีบทพิศวาสถึงพริกถึงขิงแนมมาด้วยเสมอ

 

พูดถึงเรื่องแนวนี้ ยังมี “ต๊ะ ท่าอิฐ” อีกคนที่ผมติดงอมแงม ซึ่งก็เป็นนักเขียนดังร่วมสมัยกับคุณณรงค์ นี่แหละ แต่ตอนนี้ เลิกเขียนหนังสือไปแล้ว ขณะที่ณรงค์ จันทร์เรือง ยังคงเขียน และเขียนจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

 

ในคอลัมน์ “ไฟความคิด” ซึ่งประจำอยู่ใน YUPPIE ตั้งแต่ฉบับแรก จนถึงฉบับล่าสุด คุณณรงค์ แสดงความคิดเห็นต่อปรากฏการณ์ต่างๆ ในช่วงเวลานั้น ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมอย่างอิสระ ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นเขาคนที่มีแนวคิดเป็นตัวของตัวเอง ทันสมัย ยืนอยู่ข้างความถูกต้อง และความยุติธรรม นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เขาเขียนถึงยังถือเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ของเมืองไทยในช่วงปี 2537-2540 อีกด้วย

 

ส่วนเรื่องสำบัดสำนวน แสบๆ คันๆ นั้น ครบเครื่องตามสไตล์ ณรงค์ จันทร์เรือง ตัวจริงเสียงจริงอย่างไม่ต้องสงสัย

 

เช่นเดียวกับบทสัมภาษณ์ขนาดยาว ที่ตีพิมพ์ใน YUPPIE ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2539 คุณณรงค์พูดคุยอย่างสนุกสนานเหมือนกับสำนวนเขียน โดยเฉพาะตอนเล่าถึงประสบการณ์เฉียดตาย และประสบการณ์ขนหัวลุก จนผู้อ่านเห็นภาพเป็นฉากๆ

 

ยิ่งกว่านั้น ยังมีหลายคำตอบที่สะท้อนความเป็นณรงค์ จันทร์เรือง ได้ชัดเจน

 

เช่น ผมถามว่า “คุณเขียนเรื่องแทบจะทุกแนว ทั้งบู๊ เซกซ์ ธรรมะ ตลกขำขัน ตัวจริงคุณเป็นคนแนวไหนกันแน่”

 

เขาตอบ “ผมเป็นทุกแนวนั่นแหละ”

 

แต่เมื่อผมถาม “ถ้าต้องเขียนหนังสือเป็นเรื่องสุดท้ายจะเขียนแนวไหน”

 

ณรงค์ จันทร์เรือง ตอบ “คงจะเป็นเรื่องเซกซ์”

 

ฉะนั้น สำหรับผม ณรงค์ จันทร์เรือง ยังไม่ตาย และผมจะรอเรื่องสุดท้ายจาก “ไฟความคิด” ของเขาต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2558
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kC5EM
เพิ่มเพื่อน