บทความ

JP AUTO SEAT


รถเด่นในเดือนนี้ เป็นผลงานของร้านระดับฝีมือในการออกแบบงานหุ้มหนัง ทั้งเบาะนั่ง และภายในห้องโดยสาร ที่มีชื่อในวงการรถยนต์ และมากความสามารถทางด้านเครื่องเสียงรถยนต์ โดยมีที่ปรึกษาเป็นถึงร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ระดับแชมพ์อย่าง UDC CAR AUDIO

 

งานติดตั้งในห้องโดยสาร
การจัดวางลำโพง และออกแบบระดับ VIP

 

ติดตั้งเครื่องเล่นแบบ 2 DIN เพิ่ม 1 ตัว เป็นต้นกำเนิดเสียงระดับคุณภาพ เสริมมาดสไตล์ VIP ด้วยการติดตั้งชั้นวางขวดและแก้ว โดดเด่นด้วยกรอบโครเมียมสวยหรู ตรงคอนโซลฝั่งคนนั่งข้าง และแผงประตูคู่หน้า

รูปร่างของรถคันนี้ถูกแต่งแต้มความงามภายนอกแบบโรดเรซิง ช่วงล่างเลือกใช้ระบบกันสะเทือนแบบแอร์ซับ ล้อทั้ง 4 ข้างปรับมุมองศาแชมเบอร์ติดลบ เพื่อให้ล้อออกมานอกตัวถังรถ เน้นการเข้าโค้งที่นิ่ง และเกาะถนน ภายในห้องโดยสารของรถ โตโยตา คราวน์ คันนี้ เจ้าของรถต้องการโชว์ความงามที่ติดตั้งและออกแบบในห้องโดยสารสไตล์หรู ดูเท่ ด้วยเทคนิคการตกแต่งแบบ VIP และต้องเป็นสไตล์ญี่ปุ่น ต้นกำเนิดรถคันนี้

ทางทีมงานได้ติดตั้งแผ่นแดมพ์ในรถทั้งคัน เพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก เน้นคุณภาพเสียงที่ออกมาให้สมบูรณ์มากที่สุด งานหุ้มหนังภายในเน้นสีน้ำตาลอ่อน และที่แผงประตูทั้ง 4 บานเป็นหนังกลับ หน้าคอนโซลบนแผงแดชบอร์ดหุ้มหนังกลับ เครื่องเล่นเป็นของเดิมติดรถ ซึ่งดูเรียบเนียน ถัดลงมาติดตั้งเครื่องเล่นแบบ 2 DIN เพิ่ม 1 ตัว เป็นต้นกำเนิดเสียงระดับคุณภาพ เสริมมาดสไตล์ VIP ด้วยการติดตั้งชั้นวางขวดและแก้ว โดดเด่นด้วยกรอบโครเมียมสวยหรู ตรงคอนโซลฝั่งคนนั่งข้าง และแผงประตูคู่หน้า ทีมงานได้ติดตั้งชุดลำโพงกลาง/แหลมที่แผงประตูทั้ง 4 บาน เพื่อให้เสียงกลาง/แหลมกลมกลืน เน้นเสียงดังทั่วทั้งห้องโดยสาร ตัวทวีเตอร์ และลำโพงมิดเบสส์ ทั้งคู่หน้าและคู่หลัง ฐานลำโพงถูกหุ้มด้วยหนังกลับ ส่วนหน้าลำโพงใส่กรอบที่เป็นโลโกของสินค้าจากฝั่งสหรัฐอเมริกา และยังเสริมความบันเทิงให้กับผู้นั่งเบาะหลังด้วยจอมอนิเตอร์แบบฝังหมอน เพื่อให้ได้ความบันเทิงทั้งภาพและเสียง แต่ดูแล้วจะเน้นเรื่องของเสียงมากกว่า ที่แผงเรียร์เดคได้เปิดช่องเพื่อเป็นทางผ่านของเสียงเบสส์ ซึ่งประจำตำแหน่งอยู่ที่ท้ายรถ เพื่อให้เสียงเบสส์ผ่านเข้ามาในห้องโดยสาร ได้เสียงเบสส์ที่แน่น ฟังสนุก ได้แรงสะเทือนที่เบาะนั่งหลัง เป็นผลงานในการออกแบบงานหุ้มหนัง และติดตั้งชุดเครื่องเสียงในห้องโดยสาร

 

แผงซาวน์ด
โชว์พลังแอมพ์ ขนาบด้วยเบสส์หนักๆ

มาชมผลงานชิ้นเอกของทางทีมงาน ต้องบอกว่าเป็นการร่วมมือระหว่าง JP AUTO SEAT และ UDC CAR AUDIO ร้านเครื่องเสียงระดับหัวแถวของเมืองไทย ที่กวาดถ้วยรางวัลมากมายจากการแข่งขันเครื่องเสียง ทั้งในและนอกประเทศ สิ่งที่เห็นจากท้ายรถคันนี้ คือ ความงามซึ่งทีมงานได้เนรมิตผลงานการออกแบบ และติดตั้งแผงซาวน์ด เป็นงานหุ้มหนังกลับเต็มพื้นที่ท้ายรถ

ดำดีดูเด่นด้วยชุดแผงเพาเวอร์แอมพ์ทั้ง 3 ตัว ติดตั้งโชว์เรียบเนียนที่ผนังด้านใน ตัดกับหนังกลับสีน้ำตาลอ่อน โชว์ความสวยงามของเพาเวอร์แอมพ์สายพันธุ์สหรัฐอเมริกา ที่นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ชื่นชอบคุณภาพ และขนาบข้างด้วยตู้สูตรซับวูเฟอร์ทั้ง 2 ฝั่ง ออกแบบเป็นตู้สูตรซับวูเฟอร์ขนาด 10” แบบเปิด ที่พอร์ทเคลือบเงาเป็นทางเดินเสียงเบสส์ กับปริมาตร 1.5 ลูกบาศก์ฟุต/1 ตู้ บริเวณที่เก็บยางอะไหล่ ปิดทับด้วยแผ่นอครีลิคใส กัดลายโชว์โลโกของทั้ง 2 ร้าน ที่ร่วมกันสร้างผลงานติดตั้งเครื่องเสียงคุณภาพขึ้นมา ภายใต้แผ่นอครีลิคใส เป็นระบบช่วงล่างแบบแอร์ซับ และปูพื้นด้วยขนสัตว์เทียมสีขาว ทำให้ดูน่าเกรงขาม แถมอีกนิดด้วยการติดตั้งจอมอนิเตอร์ขนาดเล็กจำนวน 4 จอ ทีมงานเสริมมาดด้วยการเดินระบบสายไฟในแผงซาวน์ดทั้งแผง เพื่อความงาม และเป็นสีสัน ทำให้เป็นที่ชวนมองของผู้ที่เข้ามาชมผลงานการออกแบบแผงซาวน์ดของรถคันนี้ ที่โดยรวมใช้เทคนิคการติดตั้ง และออกแบบ จึงได้ผลงานที่ประณีต สังเกตได้ที่การเย็บหนังที่ละเอียดเรียงเป็นเส้นไม่ผิดเพี้ยน และการเลือกชุดเครื่องเสียงที่มีสีสันตัดกับหนังที่หุ้ม ดูสวยงามลงตัว เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ถูกใจทีมงาน

 

การจัดชุด
เลือกใช้ครื่องเสียงฝั่งเมืองลุงแซม

 

เพาเวอร์แอมพ์ทั้ง 3 เครื่อง ให้เนื้อเสียงที่สะอาด ชัดเจน ตามสไตล์สินค้าเมืองลุงแซม

โจทย์ของรถคันนี้ต้องการเนื้อเสียงที่ฟังได้เกือบทุกแนว แต่เน้นทิศทางเสียงในแนว ESQL กับความสนุกสนานของจังหวะดนตรีที่ฟังแล้วเพลิดเพลิน เหตุผลที่ทีมงานได้เลือกชุดเครื่องเสียงนี้มา ก็เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ในการสร้างความบันเทิงในรถคันนี้โดยเฉพาะ เจ้าของรถต้องการเน้นทิศทางเสียงในแบบ เสียงดัง ฟังเพลงเพราะ เรามาดูกันว่ารถคันนี้มีชุดเครื่องเสียงอะไรบ้าง

เริ่มที่เครื่องเล่นแบบ 2 DIN เลือกใช้ของ PIONEER รุ่น AVH-X5750BT มีพโรเซสเซอร์ในตัว ส่งสัญญาณผ่านสายใยแก้วเข้ามาที่เพาเวอร์แอมพ์ทั้ง 3 เครื่อง ที่เตรียมพร้อมเพิ่มพลังเสียงให้ได้เนื้อเสียงที่สะอาด ชัดเจน ตามสไตล์สินค้าเมืองลุงแซม มาที่เพาเวอร์แอมพ์ขับเสียงกลาง/แหลมใช้ ROCKFORD FOSGATE รุ่น P600x4 เพิ่มแรงดันพลังเสียงให้กับชุดลำโพงแยกชิ้น กลาง/แหลม ROCKFORD FOSGATE รุ่น RF T3652-S ให้เสียงที่นุ่มลึก ใส อย่างมีมิติ ทั้งคู่หน้า และคู่หลังอย่างลงตัว เสียงเบสส์เลือกใช้ขุมพลังแรงดันเสียงเบสส์ด้วยเพาเวอร์แอมพ์ ROCKFORD FOSGATE รุ่น P1000x1BD ขับพลังให้กับลำโพงซับวูเฟอร์ ขนาด 10” ROCKFORD FOSGATE รุ่น RF T1D4-10 จัดชุดเบสส์มา 2 ชุด แอมพ์ 1 ตัว ต่อลำโพงซับวูเฟอร์ 1 ดอก สายสัญญาณของรถคันนี้เลือกใช้ของค่าย DLS สายแบทเตอรีเป็นของ HARMOTECH ทางทีมงานได้สอบถามเจ้าของถึงการอัพเกรดชุดเครื่องเสียงรถคันนี้ในอนาคต ก็ได้รับการยืนยันว่าต้องมีแน่นอน แต่ต้องดูว่าช่วงนั้นจะไปในทิศทางไหน แล้วเราจะคอยติดตามรถคันนี้ กับผลงานความร่วมมือของ JP AUTO SEAT และ UDC CAR AUDIO

 

สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ JP AUTO SEAT เลขที่ 180/3 ซอยจันทร์ 44 ถนนจันทร์ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพ ฯ 10120 โทร. 08-0993-5555, 08-5555-8555------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2558
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9r5lq
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th