บทบรรณาธิการ

TAJA


ฉบับนี้ ผมขอพูดถึงสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) หรือ THAI AUTOMOTIVE JOURNALISTS ASSOCIATION (TAJA) ภายใต้การนำของท่านนายก “เปี๊ยก” วัชระ ธรรมศรี สักหน่อยครับ เพราะเป็น TAJA ยุคใหม่ ที่เดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะกิจกรรมที่คืนกำไรให้สมาชิก แบบจัดเต็ม ตั้งแต่ปีที่แล้ว เรียกว่าสมาชิกได้รับผลประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในทุกกิจกรรม โดยเฉพาะการจัดเสวนาเรื่องความพร้อมก่อนเข้าสู่ AEC ซึ่งเป็นการเตรียมตัวก่อนก้าวกระโดดในโลกไร้พรมแดน

 

และช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา TAJA ประกาศแผนการดำเนินงานปี 2558 ชูกิจกรรมหลากหลายและต่อเนื่อง ทั้งด้านวิชาการและสันทนาการ เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับสมาชิกโดยตรง พร้อมกับจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558 และแน่นอนครับว่า กิจกรรมครั้งนี้ ยังคงได้รับการตอบรับจากสมาชิกล้นหลามเช่นเคย

 

โดยกิจกรรมหลักๆ ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี มีการแถลงนโยบายต่างๆ รวมถึงทิศทางการดำเนินงานของสมาคม ฯ พร้อมมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรและธิดา ของบรรดาสมาชิก และปิดท้ายด้วยงานเลี้ยงสังสรรค์ ภายใต้คอนเซพท์ “TAJA PARTY ปีละหน คนกันเอง” ซึ่งกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สมาคม ฯ ต้องการให้สมาชิกมีส่วนร่วมและมาสังสรรค์ตามประสาพี่น้องคนข่าว

 

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ในปีนี้ สมาคม ฯ เน้นทั้งวิชาการและสันทนาการจริงๆ โดยจะมีงานสัมมนา หรือเสวนา ถึง 3 ครั้ง ซึ่งแต่ละงานจะเน้นการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ดีต่ออาชีพนักข่าว โดยกำหนดจัดขึ้นทั้งสิ้น 3 ครั้ง ประกอบด้วยเดือนมีนาคม สิงหาคม และธันวาคม ซึ่งแต่ละครั้งที่จัด จะเน้นวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหลัก นอกจากนี้ ยังมีการจัดอบรมขับขี่ปลอดภัยทั้งด้านรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการสานต่อจากปีที่แล้ว รวมถึงกิจกรรมการจัดแข่งขันกอล์ฟ และแรลลีการกุศล ที่ยังเดินหน้าจัดต่อเนื่อง เพื่อสานความสัมพันธ์ ระหว่างคนข่าวและค่ายรถยนต์

 

ส่วนสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่มอบให้สมาชิก มีตั้งแต่การตรวจสุขภาพประจำปีฟรี และปีนี้ยังคงมีอยู่ และแถมด้วยการจัดทำประกันภัยอุบัติเหตุให้กับสมาชิกเพื่อเป็นสวัสดิการเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันสมาคม ฯ มีสมาชิกประมาณ 184 ท่าน

 

ส่วนแผนงานที่เป็นไฮไลท์ประจำปีของสมาคม ฯ คือ การจัดทำโครงการจัดอันดับรถยอดเยี่ยมแห่งปีประเทศไทย หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR ซึ่งโครงการนี้ จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย โดยเน้นหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และกติกาขั้นตอนการทำงานต่างๆ ยึดตามหลักมาตรฐานสากลเทียบเท่านานาชาติ อาทิ ยุโรปและญี่ปุ่น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินงาน และที่สำคัญจะเปิดโอกาสให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมในโครงการ THAILAND CAR OF THE YEAR ด้วย แต่ขออุบกติกาเอาไว้ก่อน โดยโครงการนี้ จะเป็นโครงการใหญ่ประจำปีของสมาคม ฯ เพื่อยกระดับและฐานะของสมาคม ฯ ให้ทัดเทียมกับนานาชาติ

 

และอีกหนึ่งแผนงานที่คณะกรรมการบริหารสมาคม ฯ เล็งไว้และอยู่ในแผนการดำเนินงาน คือ แผนการจัดซื้อที่ทำการสมาคม ฯ อย่างถาวร ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาหาทำเลและเงินทุน ซึ่งท่านนายก สรุปไว้ว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย เชื่อว่าจะสามารถบรรลุตามเป้าหมายภายในปี 2558 นี้เช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2558
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PTr2o
อัพเดทล่าสุด
15 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,905,000
3.
2,180,000
4.
2,348,000
5.
2,220,000
6.
36,500,000
7.
2,900,000
8.
3,800,000
9.
3,730,000
10.
3,239,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ