รู้ทันเทคนิค

โบลท์ อีวี


เคยพูดถึงรถพลังงานสะอาดมาหลายครั้งแล้ว และก็เคยบอกกล่าวกันไปแล้วว่าพลังงานในการขับเคลื่อนแห่งอนาคตอันใกล้นี้ คือ พลังงานสะอาดที่มาจากพลังงานไฟฟ้า รถยนต์หรือยานพาหนะไฟฟ้าจัดอยู่ในกลุ่มยานยนต์ปลอดมลพิษ ทำไมถึงต้องเป็นพลังงานไฟฟ้า ? เพราะพลังงานไฟฟ้าสามารถนำมาใช้ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารุดหน้าไปมาก ทำให้มอเตอร์มีกำลังสูง สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

เหตุผลต่อมา คือ พลังงานไฟฟ้าสามารถ “เก็บสะสม” ได้ การเก็บสะสมในที่นี้ คือ การเก็บสะสมพลังงานในแบทเตอรี เช่นเดียวกับการเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงในถัง การนำมาใช้ก็ง่ายและสะดวก เพราะการส่งพลังงานอาศัยสายไฟคล้ายๆ กับท่อส่งน้ำมันนั่นเอง นอกจากนี้ การควบคุมพลังงานไฟฟ้ายังทำได้ง่ายและปลอดภัย สิ่งสำคัญ คือ อุปกรณ์ในการควบคุม หรือชิ้นส่วนต่างๆ นับวันยิ่งเล็กและมีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งในรถยนต์ได้ง่ายโดยไม่กินพื้นที่ และมีน้ำหนักเบา

แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใด คือ “พลังงานไฟฟ้า” สามารถหาได้ง่าย ! พลังงานไฟฟ้าที่นำมาใช้ในรถยนต์นั้น เราสามารถหาได้จากหลายๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นระบบพลัก-อิน หรือใช้เสียบไฟบ้าน พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้าจากเทคโนโลยี ฟิวล์เซลล์ ก็มี หรือการใช้ไฮโดรเจนมาผ่านกระบวนการเป็นกระแสไฟฟ้าก็ดี

นอกจากนี้รถยนต์ในกลุ่มนี้ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานจลน์ด้วย นั่นคือในจังหวะที่เบรคหรือปล่อยไหล แรงหน่วงของตัวรถที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าจะถูกใช้เป็นพลังงานในการปั่นเจเนอเรเตอร์ เพื่อผลิตกระแสไฟกลับไปสะสมในแบทเตอรี เจเนอเรเตอร์ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนนั่นเอง เพียงแต่ถูกกลับขั้วตามที่ระบบสั่งการ ทำให้รถพลังงานไฟฟ้าในยุคนี้มีรัศมีการเดินทางได้มากขึ้น เฉลี่ยตั้งแต่ 150-300 กม. ใกล้เคียงกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ดังนั้นรถพลังงานไฟฟ้าจึงเป็นรถที่เหมาะสำหรับอนาคตอีกไม่ไกล

ค่าย เชฟโรเลต์ ประกาศยืนยันแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ บนพื้นฐานของรถต้นแบบ โบลท์ อีวี (BOLT EV) โดยจะมีการผลิตที่ศูนย์การผลิตโอไรออน ของเจเนอรัล มอเตอร์ส ใกล้เมืองดีทรอยท์ โดย อลัน เบทีย์ ประธานกรรมการ จีเอม อเมริกาเหนือ ประกาศแผนการผลิต โบลท์ อีวี ในงานมหกรรมยานยนต์ชิคาโก โดย โบลท์ อีวี รุ่นต้นแบบ เพิ่งได้รับการเผยโฉมครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพราะได้เสียงตอบรับจากลูกค้าที่มีต่อ โบลท์ อีวี ค่อนข้างมาก เพื่อให้ผลิตออกจำหน่ายจริง

โบลท์ อีวี จะมาพร้อมเทคโนโลยีแบทเตอรีชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ แบบเดียวกับที่ใช้
ใน เชฟโรเลต์ โวลท์ และสปาร์ค อีวี โดย โบลท์ อีวี ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนระยะไกล รองรับการใช้งานทั้งใน 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทางกว่า 200 ไมล์ (ประมาณ 321 กม.) จากการคาดคะเนของ จีเอม โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 30,000 เหรียญสหรัฐ ฯ นับว่าเป็นรถต้นแบบที่มีสไตล์อันล้ำหน้า รุ่นนี้ยังมาพร้อมโหมดการขับขี่ที่ผู้ขับสามารถเลือกได้ตามต้องการ อาทิ การเดินทางในชีวิตประจำวัน โบลท์ อีวี ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการชาร์จไฟกระแสสลับแบบเร่งด่วน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและรัศมีในการใช้งาน------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2558
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FaR0N
อัพเดทล่าสุด
15 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,905,000
3.
2,180,000
4.
2,348,000
5.
2,220,000
6.
36,500,000
7.
2,900,000
8.
3,800,000
9.
3,730,000
10.
3,239,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ