สโมสรฟอร์มูลา

สมาคมรถโบราณฯ เปิดงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 40


สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค และสเปลล์ จัดงานพิธีเปิดงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 40

 

งานประกวดรถโบราณปีนี้ จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง เป็นการจัดงานระดับประเทศที่จัดต่อเนื่องถึง 4 ทศวรรษ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมฉลองวาระที่องค์การยูเนสโก ร่วมกับสมาพันธ์รถโบราณสากล (FIVA) ประกาศให้ปี 2559 เป็น “ปีมรดกโลกยานยนต์” รวมทั้งวาระครบรอบ 40 ปีของการจัดงาน สมาคมฯ จึงจัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง เพื่อให้คนไทยได้ชื่นชมและภาคภูมิใจใน “มรดกโลกยานยนต์” ซึ่งเป็นที่มาของแนวคิดปีนี้

 

งานปีนี้แบ่งการประกวดเป็น 7 รุ่น ตามมาตรฐานของสมาพันธ์รถโบราณสากล (FIVA) คือ รถรุ่นบรรพบุรุษ รถรุ่นผ่านศึก รถโบราณ รถรุ่นก่อนสงคราม รถรุ่นหลังสงคราม รถคลาสสิค และรถคลาสสิคร่วมสมัย รถเด่นของงานปีนี้ ได้แก่ โอเวอร์แลนด์ โมเดล 40 โรดสเตอร์ ปี 1910 คันเดียวในประเทศไทย, เมร์เซเดส-เบนซ์ 300 เอสแอล กัลล์วิง ปี 1954 โดดเด่นด้วยประตูปีกนกนางนวลผสานพละกำลังกับความงามได้อย่างลงตัว, แฟร์รารี 365 จีที 4 บีบี ปี 1975 ตำนานรถวางเครื่อง 12 สูบกลางลำ รุ่นแรกของค่ายม้าลำพอง และ โพร์เช 930 เทอร์โบ ปี 1986 รุ่นสปอยเลอร์หางปลาวาฬ

 

นอกจากนี้ ยังมีการประกวด รถจำลอง รถดัดแปลง และรถประดิษฐ์พิเศษ รวมถึงรถ โฟล์คสวาเกน รถอเมริกัน รถ แจกวาร์ และรถ มีนี รวมทั้งสิ้นกว่า 100 คัน และขยายพื้นที่จากเดิม 2,700 ตรม. เป็น 7,000 ตรม. รวมถึงกิจกรรม ประกวดเครื่องแต่งกายงามสมสมัย การประกวดราชินีแห่งความสง่างาม การจำหน่ายสินค้าสไตล์วินเทจ บริการถ่ายรูปรถโบราณลงแสตมป์ โดยไปรษณีย์ไทย เป็นต้น



------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : สโมสรฟอร์มูลา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hBJs4

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน