พิเศษ

ขับไปปั่น


หน้าร้อนแบบนี้ ใครๆ ก็นิยมไปเที่ยวทะเล แต่สำหรับผมไม่ชอบตามใคร จึงเลือกออกไป “ปั่น” จักรยาน สัมผัสไอดิน สูดกลิ่นธรรมชาติ ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ 72 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น
ฮอนดา ฟรีด (HONDA FREED) ของผมใส่เจ้าเสือภูเขาคู่ใจได้สบาย โดยพับเบาะแถวหลังขึ้น (แถวที่ 3) ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องง่าย ประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ I-VTEC 1.5 ลิตร มุ่งสู่จังหวัดสมุทรสงคราม ตามเส้นทาง ธนบุรี-ปากท่อ (พระราม 2)

 

ชุมชนบ้านบางพลับ มาไม่ยาก (ทางเดียวกับตลาดน้ำอัมพวา) ผ่านอุทยาน ร. 2 สังเกตขวามือ เลี้ยวเข้าซอยวัดแก่นจันทร์ ที่นี่เป็นชุมชนต้นแบบ และศูนย์เรียนรู้ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาศึกษาดูงาน อีกทั้งมีจักรยานให้เช่า ปั่นชมสวนอีกด้วย( แนะนำให้มาช่วงเช้า) ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่อง การทำน้ำตาลปึก จากน้ำตาลมะพร้าว สดจากต้นร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ใส่สารเจือปน โดยอาจารย์ สมทรง แสงตะวัน ผู้นำชุมชน ได้สาธิตการทำให้เราดู
มะพร้าวต้องเป็นพันธุ์หงส์ทอง อายุ 2-3 ปี จะได้น้ำตาลที่หอม รสชาติดี น้ำเยอะ ลำต้นเตี้ย โดยปาดช่อดอกมะพร้าวออกครึ่งเซนติเมตร นำกระบอก มัดกับตัวช่อ ปล่อยให้น้ำตาลไหลเข้ากระบอก พอน้ำตาลเต็ม ก็เทรวมกันลงในกระทะใบใหญ่ กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟให้ร้อน คนจนหนืด แล้วยกลงจากเตา จากนั้นหยอดลงในถ้อยใบเล็ก ที่มีผ้าขาวบางวางอยู่ด้านบน รอให้แห้ง บรรจุใส่ถุง นำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงส้ม ส้มตำ เป็นต้น

ผมขับ ฮอนดา ฟรีด ไปยังที่พัก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่นี่มากนัก “อัมพวาครับ รีสอร์ท” ซอย บ้านปรก 49 ถนน สมุทรสงคราม-บางแพ สถานที่พักผ่อนสุดชิลล์ ริมคลองอัมพวา สัมผัสวิถีชีวิตแบบธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่น เสมือนบ้านพักตากอากาศ ให้ความเป็นส่วนตัวสูง ห้องพักมุงหลังคาด้วยใบจาก สามารถทำบุญตักบาตรตอนเช้า ได้เช่นกัน เพราะพระจะมาบิณฑบาตทางเรือทุกเช้า ก่อน 7 โมงเช้า ภาพซึ่งหาดูได้ยาก

ราคา 1,500-3,500 บาท แลกกับความสบายและได้พักผ่อนในสถานที่สวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ถือว่าคุ้มจริงๆ บริการดีเยี่ยม สะดวกสบายทุกอย่าง แถมเจ้าหน้าที่ ยังแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจให้แก่เราอีกด้วย

แดดร่ม ลมตก เราขับรถตามลายแทง ที่ “อัมพวาครับ รีสอร์ท” บอกมา สองข้างทางรายล้อมด้วยสวนผลไม้ เช่น ส้มโอ ลิ้นจี่ และมะพร้าว เป็นต้น จนได้รับขนานนามว่า “ถนนสายผลไม้” ด้วยเส้นทางคดเคี้ยว ข้ามสะพานจำนวนมาก แต่ ฮอนดา ฟรีด ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เข้าโค้งแม่นยำ ปลอดภัยไร้กังวล

ถึงแล้ว วัดบางแคน้อย เราจอดรถไว้ที่นี่ ยกจักรยานเสือภูเขาลงจากรถ แต่ไม่ลืมแวะเข้าไปชมอุโบสถหลังใหม่ ภายในเป็นไม้สักแกะสลักทั้งหมด จากฝีมือช่างมือหนึ่งชาวเพชรบุรี ที่บอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน รวมถึงเรื่องราวของพระเจ้าสิบชาติ นอกจากงานแกะสลักไม้สักแล้ว พื้นของอุโบสถพิเศษไม่แพ้กัน ใช้ไม้ตะเคียนกว้าง 40-44 นิ้ว หนา 2 นิ้ว เพียง 7 แผ่นเท่านั้น อีกทั้งวัดยังอยู่ริมน้ำบรรยากาศดีจริงๆ

เราปั่นจักรยานเสือภูเขาตามถนนสายผลไม้ ข้ามสะพานน้อยใหญ่มากมายแต่ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย เพราะเสือภูเขาคันนี้ มีล้อและยางขนาดใหญ่ ลุยพื้นที่วิบากได้ดี เกียร์ทุ่นแรงปั่นได้มาก มีชอคอับช่วยลดแรงสั่นสะเทือน เราปั่นไม่ถึง 10 นาที ก็ถึงสะพานแขวนวัดปากน้ำ (สังเกตป้ายวัดปากน้ำ) ที่นี่เป็นสะพานข้ามคลองที่ชาวบ้านใช้เดินข้ามหากัน เราจึงแวะพักเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ และชมสายน้ำ ที่ไหลอยู่เบื้องล่าง

เมื่อพักหายเหนื่อย เดินทางต่อไปที่วัดบางกุ้ง ที่มีอุโบสถสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ 4 ชนิด คือ โพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้ ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือหลวงพ่อนิลมณี มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ชาวบ้านเรียกโบสถ์แห่งนี้ว่า “โบสถ์ปรกโพธิ์ ”

หลังจากปั่นจักรยาน สูดอากาศบริสุทธิ์กันชุ่มปอดแล้ว ไปหาร้านอาหาร อร่อยๆ ไม่ไกลจากที่พักกัน แนะนำ “น้ำทิพย์ ริมคลอง” ร้านอาหารติดริมคลอง บรรยากาศดี ที่จอดรถสะดวกสบาย มาที่นี่ทั้งทีต้องสั่งอาหารพื้นถิ่นกินซะหน่อย

ปลาทูซาเตี๊ยะ ร้านนี้คัดปลาขนาดกำลังดี สดจากทะเล เนื้ออร่อย มันและร่วน ตามแบบฉบับของดีเมืองแม่กลอง รสชาติหวาน เค็ม และเปรี้ยวตาม ราดด้วยสมุนไพร ขิงแก่ กระเทียม หัวหอม เพิ่มสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยพริกและผักชี

หอยหลอดผัดฉ่า เมนูยอดนิยมที่หลายคนสั่งกัน หอยหลอดตัวอวบอ้วน เนื้อเคี้ยวนุ่มลิ้นกับเครื่องผัดฉ่า กะเพรา พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ทานกับข้าวร้อนๆ รับรองว่าถูกปากแน่นอนครับ
แกงส้มชะอมกุ้ง ปลากระบอก เมนูโปรดของทุกครอบครัว ปลากระบอกหั่นเป็นชิ้น กินพอดีคำ กุ้งสดๆ น้ำแกงเข้มข้น รสชาติกำลังดี ใส่ไข่ทอดชะอมตามแบบสไตล์บ้านๆ อร่อยไม่รู้ลืม

สมุทรสงคราม ยังมีสถานที่ให้ปั่นจักรยานที่ถนนคลองโคน-ชะอำ หรือถนนเลียบอ่าวไทยตอนใน ฝั่งตะวันตก โดยมีสัญลักษณ์ทางปั่นจักรยานบอกตลอดทาง เส้นทางนี้ เริ่มจากถนนพระราม 2 ผ่านทางเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ถึงหลักกิโลเมตรที่ 72 มีปั๊มน้ำมัน ปตท. เลี้ยวซ้ายเข้าไปในถนนเล็กๆ มีป้าย “เส้นทางลัดไปชะอำ” ทางหลวงชนบท สาย สส.2021 ขับตรงมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับวัดเขายี่สาร บริเวณนี้เต็มไปด้วยผืนป่าโกงกาง ดงต้นชะคราม และวิวทิวทัศน์ของนาเกลือ

เริ่มเข้าจังหวัดเพชรบุรี จะเห็นสะพานข้ามแม่น้ำบางตะบูน ชมวิวทะเลไกลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นกระเตงกลางน้ำ ลักษณะคล้ายกระท่อม ที่ชาวประมงสร้างไว้กลางทะเลเพื่อใช้เฝ้าฟาร์มหอยแครง และทำประมงชายฝั่ง

เมื่อทะเลมีคลื่นลมแรง กระท่อมที่ปลูกไว้ในลักษณะชั่วคราว จะโยกเยก ชาวทะเลจึงเรียกอาการดังกล่าวว่ากระเตงจึงเป็นที่มาของกระเตงกลางทะเล

ถนนสายนี้ผ่านหาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน จนไปถึงหาดชะอำ เป็นเส้นทางที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะขับรถท่องเที่ยวหรือปั่นจักรยานออกกำลังกาย รับรองจะประทับใจไม่รู้ลืม !

 

ขอขอบคุณ
บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
อัมพวาครับ รีสอร์ท แอนด์ สปา
ชุมชนบ้านบางพลับ
ครัว น้ำทิพย์ ริมคลอง------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2558
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eY8tk
อัพเดทล่าสุด
15 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,905,000
3.
2,180,000
4.
2,348,000
5.
2,220,000
6.
36,500,000
7.
2,900,000
8.
3,800,000
9.
3,730,000
10.
3,239,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ