รายงาน

โตโยตา ไฮลักซ์ รีโว คาราวาน ทริพ (กรุงเทพฯ–อิตาลี)


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้รถพิคอัพที่ผลิตโดยคนไทย ด้วยการจัดกิจกรรม “ไฮลักซ์ รีโว คาราวาน ทริพ…บทพิสูจน์จริงระดับโลก กรุงเทพฯ–อิตาลี” ระยะทางไกลกว่า 19,250 กม. จากกรุงเทพฯ ถึงเมืองเวนิศ ประเทศอิตาลี ตามเส้นทางสายแพรไหม ใช้เวลา 45 วัน ข้ามผ่าน 2 ทวีปใน 17 ประเทศ ต้องเผชิญความหลากหลายทั้งสภาพถนน ภูมิประเทศ และภูมิอากาศ จึงเป็นบททดสอบที่ท้าทายสำหรับนักเดินทาง และสมรรถนะของรถ

สานต่อเส้นทางที่ไกลที่สุดในโลก

ถ้าพูดถึงการเดินทางไกลหลาย 1,000 กม. ด้วยรถพิคอัพในรูปแบบคาราวานแล้ว ต้องนึกถึงพิคอัพ โตโยตา ไฮลักซ์ จากค่าย โตโยตา เพราะบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เริ่มเดินทางลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว โดยครั้งนั้นเริ่มจากประเทศไทย ผ่านเทือกเขาสูงในประเทศลาวตอนเหนือ สู่ภูเขาหิมะมังกรหยก ที่เมืองลี่เจียง ประเทศจีน

ต่อมาในปี 2548 ได้เดินทางต่อจากเมืองลี่เจียง มุ่งหน้าสู่กรุงลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต ที่มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 5,000 ม. จนได้รับสมญานามว่า “หลังคาโลก”

ในปี 2550 เดินทางบน “เส้นทางสายไหม” หรือเส้นทางสายแพรไหม สู่เมืองทัชเคนท์ ศูนย์กลางเอเชียกลาง ประเทศอุซเบกิสถาน

และในปีนี้ 2559 ได้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยการสานต่อเส้นทางสายไหม จากกรุงเทพฯ ไปจนสุดทางสายไหมที่เมืองเวนิศ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าทางบกที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกว่า 2,000 ปี ที่เชื่อมวัฒนธรรมระหว่างตะวันออก ตะวันออกกลาง และตะวันตก เข้าด้วยกัน เป็นการต่อยอดการเดินทางบนเส้นทางสายไหมอย่างสมบูรณ์แบบ

 

เดินทาง 5 ช่วง ผ่านทุกสภาพอากาศ

เนื่องจากเป็นการเดินทางไกลกว่า 20,000 กม. ถ้าให้ขับรวดเดียวเห็นทีจะไม่ไหว ผู้จัดจึงซอยออกเป็น 5 ช่วง โดยมีทีมผู้สื่อข่าว และลูกค้ากว่า 50 คน สลับหมุนเวียนกันขับ จากกรุงเทพฯ ถึงอิตาลี ระหว่างวันที่ 3 มิย.-17 กค. 2559

ช่วงแรก กรุงเทพฯ ถึงเมืองตุนหวง เส้นทางประชาคมอาเซียนมุ่งหน้าผ่านฝั่งอารยธรรมตะวันออกถึงตะวันตกของจีน จากเทือกเขาถึงเขตทุ่งหญ้า สู่ต้นกำเนิดแม่น้ำฮวงโห ระยะทางกว่า 4,970 กม.

 

ช่วงที่ 2 เมืองตุนหวง ถึงเมืองทัชเคนท์ เส้นทางสายแพรไหมจีน ย้อนรอยตลาดการค้าโบราณท่ามกลางทะเลทราย สู่เอเชียกลาง ระยะทางกว่า 3,140 กม.

 

ช่วงที่ 3 เมืองทัชเคนท์ ถึงเมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน เส้นทางสายแพรไหมไข่มุกเอเชียกลาง เชื่อมต่อยุโรปและแอฟริกา ผ่านต้นกำเนิดอาหรับราตรี สู่ดินแดนเปอร์เซีย ระยะทางกว่า 3,990 กม.

 

ช่วงที่ 4 เมืองเตหะราน ถึงเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เส้นทางสายเปอร์เซีย จากศูนย์การค้าตะวันออกกลาง ผ่านดินแดนประวัติศาสตร์แห่งมหาสงครามกรุงทรอย สู่เมือง 2 ทวีป (ยุโรป และเอเชีย) ระยะทางกว่า 3,710 กม.

 

ช่วงที่ 5 เมืองอิสตันบูล ถึงเมืองเวนิศ ประเทศอิตาลี เส้นทางการค้าโบราณรอยต่อ 2 ทวีป ข้ามเทือกเขาแอลป์ สู่เมืองแห่งสายน้ำ ราชินีแห่งทะเลอเดรียทิค “เวนิศ” ระยะทางกว่า 3,440 กม.

 

“ฟอร์มูลา” รับช่วง 2 ระยะทาง 3,200 กม.

“ฟอร์มูลา” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ด้วยการรับไม้ 2 จากเมืองตุนหวง ประเทศจีน ถึงเมืองทัชเคนท์ อุซเบกิสถาน ใช้เวลาเดินทาง 10 วัน รวมระยะทางกว่า 3,200 กม. บนเส้นทางสายแพรไหม เส้นทางการค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่มีผู้คนใช้เดินทางติดต่อการค้าระหว่างโลกตะวันตก และตะวันออกมาเป็นเวลากว่า 2,000 ปี เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ทั้งประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ภูมิประเทศที่สวยงาม รวมถึงศาสนา และศรัทธาของมนุษย์

เหนือสิ่งอื่นใด เราได้พิสูจน์สมรรรถนะของรถพิคอัพที่ผลิตโดยคนไทย ว่าช่วงล่างสามารถฟันฝ่าไปได้ในทุกสภาพถนน และเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสภาพดินฟ้าอากาศ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YQcAd

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน