กิจกรรม

เชียร์ติดขอบสนาม INDY 500 ครั้งที่ 100 กับ ไฟร์สโตน


ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในตลาดยางรถยนต์เมืองไทย บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยาง ไฟร์สโตน นำคณะผู้แทนจำหน่าย และสื่อมวลชน ไปชมการแข่งขันรถยนต์ รายการ 2016 INDIANAPOLIS 500 MILE RACE ณ สนามอินเดียนาโพลิส มอเตอร์ส สปีดเวย์ ในเมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของ ไฟร์สโตน ซึ่งได้รับเลือกเป็นยางติดรถทุกคันที่เข้าชิงชัยครั้งนี้ รวมทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขัน INDY 500 มาตั้งแต่ปี 2000

 

 

อินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนา เป็นสถานที่จัดการแข่งขันรถยนต์สุดยอดสมรรถนะ แต่ชาวเมืองยังคงเดินทางกันแบบนี้

INDIANAPOLIS 500 MILE RACE จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1911 ที่สนามแข่งแห่งเดียวกันนี้ โดยทแรคดั้งเดิมเป็นถนนเรียงอิฐแบบโบราณ ซึ่งยังหลงเหลืออยู่จนปัจจุบัน และกลายเป็นธรรมเนียมที่แชมพ์ INDY 500 จะต้องก้มลงจูบทแรคเก่าเพื่อคารวะ นอกจากนี้ ยังต้องดื่มนมแทนแชมเปญ เพื่อฉลองชัยอีกด้วย

 

 

INDY 500 6

สนาม อินเดียนาโพลิส มอเตอร์ส สปีดเวย์ มีระยะทางต่อรอบยาว 2.5 ไมล์ นักแข่งต้องขับเคี่ยวกันเป็นจำนวนถึง 200 รอบเพื่อค้นหาผู้ชนะ รวมระยะทางแข่งขันทั้งหมด 500 ไมล์ เป็นที่มาของชื่อรายการ INDY 500

 

 

อเลกซานเดอร์ รอสซี แชมพ์ INDY 500 คนล่าสุด

แชมพ์ INDY 500 ครั้งที่ 100 ได้แก่ อเลกซานเดอร์ รอสซี (ALEXANDER ROSSI) หนุ่มน้อยวัย 24 ปี แห่งทีมอันดเรตตี ออโท สปอร์ท (ANDRETTI AUTO SPORT) ในรถหมายเลข 98 พร้อมทำสถิติเป็นนักขับดาวรุ่งคนแรก นับแต่ปี 2001 ที่คว้าชัยรายการนี้ได้สำเร็จ

 

 

INDY 500 8

INDY 500 เป็นการแข่งขันที่รถทุกคันต้องวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด เป็นระยะเวลายาวนานติดต่อกันหลายชั่วโมง ยางติดรถจึงต้องมีคุณสมบัติพร้อมรองรับสภาพการใช้งานสุดโหด ดังนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญของชัยชนะอันน่าภาคภูมิของ รอสซี จึงได้แก่ ยาง ไฟร์สโตน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงนวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิตที่ยอดเยี่ยม

แน่นอนว่า ไฟร์สโตน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีเหล่านั้นสู่ยางสำหรับรถยนต์ทั่วไปด้วย

 

 

INDY 500 9

 

ทันทีที่ถึงช่วงการแข่งขัน INDY 500 ซึ่งกินเวลา 2 วัน (วันซ้อม และวันแข่งจริง) เมืองอินเดียนาโพลิสที่แสนเงียบเหงา ก็กลับคึกคักด้วยชาวเมือง และนักท่องเที่ยว ที่แห่กันมาชมการแข่งขันนับแสนคน โดยเฉพาะบริเวณรอบสนาม บรรยากาศสนุกสนานราวกับมีเทศกาลรื่นเริง สนามหญ้าหน้าบ้านกลายเป็นลานจอดรถ โดยเจ้าของบ้านเปิดให้เช่าในราคาคันละ 20-50 เหรียญสหรัฐฯ/วัน ตามระยะใกล้ไกลจากสนามแข่ง ขณะที่บางครอบครัวชวนกันตั้งแคมพ์พิคนิคกันอย่างสบายอารมณ์ ท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นปลายเดือนพฤษภาคม------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ywLPS

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน