บทบรรณาธิการ

โบยบินดุจผีเสื้อ


มูฮัมหมัด อาลี หรือ แคสเซียส คเลย์ อดีตแชมพ์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท ผู้โด่งดัง เสียชีวิตแล้ว จากอาการระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของโรคพาร์คินสัน ในวัย 74 ปี เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2559

ผมเป็นคนยุคที่โตทันได้ชมการถ่ายทอดสดมวยชิงแชมพ์โลกรุ่นเฮวีเวท ระหว่าง อาลี ผู้ท้าชิง กับ จอร์จ โฟร์แมน เจ้าของตำแหน่ง ในศึก “RUMBLE IN THE JUNGLE” เมื่อปี 1974 ซึ่งผล คือ อาลี ใช้เทคนิค “พิงเชือกชก” (ROPE-A-DOPE) ซัดยักษ์ใหญ่ โฟร์แมน ลงไปกองกับพื้นในยก 8 คว้าเข็มขัดแชมพ์ไปครองเป็นครั้งที่ 3 อย่างเหนือความคาดหมาย

อาลี เคยนิยามลีลาการเคลื่อนไหว และพิษหมัดของเขาด้วยวลี “โบยบินดุจผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง” ซึ่งต่อมา วลีนี้ได้ไปอยู่ในบทเพลง “BLACK SUPERMAN” ของ JOHNNY WAKELIN ซึ่งฮิทสุดๆ ในช่วงกลางทศวรรษ 70

ตั้งแต่นั้น ผมก็เป็นแฟนของสิงห์จอมโว และติดตามชมการชกของเขามาตลอด รวมถึงย้อนกลับไปดูผลงานก่อนปี 1974 ด้วย ทั้งๆ ที่ไม่ชอบกีฬามวยเลยแม้แต่น้อย เหมือนกับที่ผมเป็นแฟนนักกีฬาระดับอัจฉริยะในยุค 70 และ 80 หลายคน เช่น บียอร์น บอร์ก (เทนนิส) สตีฟ เดวิส (สนุกเกอร์) ฯลฯ ทั้งที่เล่นกีฬาประเภทนั้นไม่เป็น หรือไม่เก่งเอาเลย

จะว่าไปแล้ว ปี 1974 นับเป็นปีที่ผมเริ่มดูกีฬาอย่างจริงจัง เพราะมีการถ่ายทอดสด และแห้ง กีฬานัดสำคัญมากมายนอกจากศึก อาลี-โฟร์แมน แล้ว ยังมีฟุตบอลชิงแชมพ์เอฟเอคัพ ของอังกฤษ ระหว่างลิเวอร์พูล กับ นิวคาสเซิล (หงส์แดง จิก สาลิกาดง ดับ !) และฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศที่ เยอรมนีตะวันตก เจ้าภาพเฉือน ฮอลแลนด์ 2-1

ถึงผมจะชอบนักฟุตบอล และนักกีฬาประเภทอื่นอีกหลายคน เพราะพวกเขาเก่งกว่า และฉลาดกว่า แต่ถ้าวัดกันแล้ว ไม่มีใครยิ่งใหญ่เท่า มูฮัมหมัด อาลี เพราะเขาไม่ได้เป็นแค่สุดยอดแชมพ์หากยังเป็น นักต่อต้านสงคราม และการเหยียดผิว คนสำคัญของโลกอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ชื่อ มูฮัมหมัด อาลี จะมีที่มา และนัยสำคัญเกี่ยวข้องกับศาสนา และการต่อต้านสงครามเวียดนามแต่ผมยังรู้สึกว่าชื่อเดิม แคสเซียส คเลย์ เท่กว่า และผมชอบมากกว่า

ลาก่อน แคสเซียส คเลย์ ฮีโรของผม หวังว่าตอนนี้คุณคงกำลังโบยบินดุจผีเสื้ออย่างมีความสุข โดยไม่มีอาการสั่นกระตุก อยู่ที่ไหนสักแห่งบนท้องฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/l253n

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน