ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

เนื้อหอม


การเปิดจองพื้นที่งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 33″ ภายใต้แนวคิด “เชื่อมโลก…เชื่อมคน ยานยนต์อัจฉริยะ” หรือ CONNECT THE WORLD…CONNECT PEOPLE: SMART VEHICLES เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จตามความคาดหมาย โดยบรรดาบริษัทรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องเสียง และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง แห่กันจองพื้นที่จนแทบหมดเกลี้ยง !

ที่บอกว่าตามความคาดหมายนั้น หมายถึง ความคาดหมายของผมคนเดียวนะครับ สำหรับคนอื่นๆ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดรถ คงเหนือความคาดหมายไปมาก เพราะตลาดออกอาการ “ทรงๆ เซ็งๆ” มาตั้งแต่ต้นปี

ผมเลยถือโอกาสคิดเข้าข้างตัวเองว่าบริษัทรถยนต์คงมองเห็นปัจจัยบวกที่จะเข้ามากระตุ้นตลาดในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 อย่างที่ผมมองเห็น และเคยเขียนถึงไปแล้วในฉบับก่อน รวมทั้งให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ ไปโดยยืนยันว่า ตลาดปีนี้จะตกไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์อย่างที่ “ลูกพี่” ฟันธงไว้แน่นอน

เมื่อผลการจองพื้นที่ออกมาสวนกระแสตลาดที่ทำให้งานของเรา “เนื้อหอม” ขนาดนี้ก็คงเป็นไปตามที่ผมพูดอยู่เสมอว่า กำหนดการจัดงาน “มหกรรมยานยนต์” เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และดีที่สุดของปี เพราะมีปัจจัยสนับสนุน

นอกจากนี้บรรดาค่ายรถยนต์และจักรยานยนต์ยังเชื่อมั่นในมาตรฐานการจัดงานระดับสากล ของเราที่ได้รับการรับรองในฐานะสมาชิกของ สมาคมอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้าโลก หรือ อูฟี (UFI: UNION DES FOIRES INTERNATIONALES) ตั้งแต่ปี 2555 ถึงปัจจุบัน

ที่สำคัญ “มหกรรมยานยนต์” เป็นงานแสดงยานยนต์รายการเดียวในเมืองไทยที่ อูฟี รับรอง ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่ามาตรฐานการจัดงานของเรา เทียบเท่ากับงานแสดงยานยนต์ระดับโลก ซึ่งบริษัทรถยนต์ที่เคยร่วมงานกับเราสามารถยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับยอดขายรถในงานปีนี้ผมตั้งไว้ที่ 50,000 คัน เท่ากับปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นยอดที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด ด้วยเหตุผลเดียวกับที่อ้างแล้ว คือ แม้ตลาดในช่วง 5 เดือนแรกจะตกลงประมาณ 9 % แต่เชื่อว่าในไตรมาสหลังจะกลับมาฟื้นตัวและอาจจะติดลบแค่ 6-7 % เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ที่ครึ่งปีแรกตกลงถึง 20 % ก่อนจะฟื้นตัวในช่วงหลัง และจบที่ติดลบ 9.3 % ส่วนรถจักรยานยนต์ยังมีแนวโน้มที่ดี หลังจากปีที่แล้ววางเป้าไว้ที่ 3,000 คัน แต่มียอดจองถึง 5,000 คัน

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 33″ ใช้พื้นที่จัดงานในอิมแพคท์ เมืองทองธานี รวมทั้งสิ้น 80,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น ภายในอาคารชาลเลนเจอร์ 60,000 ตารางเมตร จัดแสดงรถยนต์ จักรยานยนต์ โดยพื้นที่แสดงรถยนต์ใหญ่ที่สุดขนาด 1,890 ตารางเมตร และพื้นที่ภายนอกอาคารอีก 20,000 ตารางเมตร สำหรับจัดกิจกรรมอื่นๆ มากมาย คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานราวๆ 1.5 ล้านคน เพิ่มจากปีที่แล้วประมาณ 6 %

1-12 ธันวาคม ห้ามพลาดงานแสดงรถยนต์ที่ “เนื้อหอม” ที่สุดในประเทศไทยนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JuZW5

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน