ประสาใจ

อย่าทำร้ายสตรีเพศ


ค่ายภาพยนตร์ ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ มีภาพยนตร์ชุดดังเรื่อง X-MEN เริ่มตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว ด้วยตอนที่ 1 X-MEN: FIRST CLASS ตามด้วย X-MEN: DAYS OF FUTURE PAST ในปี 2014 และตอนที่ 3 ปีนี้ X-MEN: APOCALYPSE

ทั้ง 3 ตอนมีนักแสดงหญิงคนหนึ่งนำแสดง คือ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนศ์ ปัจจุบันเข้าสู่วัยเบญจเพศ 25 ปี สวยสมกับที่เป็นนางเอกราคาแพง

ลอว์เรนศ์ รับบท เรเวน ดาร์คโฮล์ม ทั้ง 3 ตอน โดยตอนที่ 3 เกิดเรื่องฉาวถึงบริษัท ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ ต้องออกแถลงการณ์ขออภัย

เรื่องฉาวเกิดขึ้นหลังจากมีนักแสดงสาวชื่อ โรส แมคโกแวน ออกมาวิพากษ์ความไม่เหมาะสมของภาพโฆษณา X-MEN: APOCALYPSE ซึ่งเป็นภาพอสูรหน้าถมึงใช้มือบีบคอ เรเวน จนหน้าเขียว

ทายาทอสูร APOCALYPSE แสดงโดย ออสการ์ ไอแซค มีชีวิตเป็นอมตะ ถูกสอนว่า “ผู้ที่แข็งแรงเท่านั้น ถึงจะมีชีวิตอยู่รอด”

ลอว์เรนศ์ เป็นผู้หญิงสาวและสวยทุกสัดส่วนของความเป็นผู้หญิง

โรส แมคโกแวน เป็นทั้งนักแสดงและผู้อำนวยการสร้าง วิจารณ์ผ่านทางเฟศบุคว่า ปัญหาใหญ่ คือ ผู้คนทั้งชาย-หญิงใน ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ เห็นว่าการกระทำสิ่งทารุณโหดเหี้ยมกับสตรีเพศเป็นวิถีทางการตลาดของโลกภาพยนตร์

โพสต์ข้อความทิ้งท้ายว่า “FUCK THIS SHIT”

แมคโกแวน ให้สัมภาษณ์ HOLLYWOOD REPORTER ระบุว่า มีลูกสาว 9 ขวบของเพื่อนชายคนหนึ่งถามพ่อหลังจากเห็นภาพโพสเตอร์หนัง

“พ่อ…ทำไมผู้ร้ายทารุณผู้หญิงคะ ?”

แมคโกแวน กล่าวว่า แค่เด็ก 9 ขวบยังรู้สึกถึงพฤติกรรมทารุณโหดร้าย แล้วทำไม ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ จึงไร้สติ ไร้ความสำนึก

นับเป็นการท้วงติงที่มีผลต่อสังคม ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ แถลงการณ์ขอโทษ และลบภาพโฆษณาดังกล่าวทิ้งโดยทันที หลังจากออกมากระจายเต็มเมืองลอสแองเจลิส และนิวยอร์ค ยืนยันว่า บริษัทฯ จะไม่ยอมให้สังคมตำหนิเพราะการแสดงอันผิดจริยธรรมต่อสตรีเพศ

ความจริงก็สมควรเป็นภาพที่น่าวิจารณ์ ไม่รู้ฝ่ายประชาสัมพันธ์คิดอย่างไร เอาผู้หญิงสวยวัยเบญจเพศมาให้ผู้ร้ายบีบคอ แขวนตามถนน

ลอว์เรนศ์ เป็นผู้หญิงสวยและมีเสน่ห์ของความเป็นสาวที่ดึงดูดใจ มีราคาเป็นผลให้สื่อหลายสำนักเอาภาพเธอมาตีพิมพ์

VICTORIA’S SECRET นำภาพชุด SEXIEST UP-AND-COMING BOMBSHELL ปี 2011 มาลง ซึ่งเป็นปีที่ ลอว์เรนศ์ เริ่มแสดงนำในภาพยนตร์ X-MEN เป็นตอนแรก

ASKMEN นำภาพเธอรวมกลุ่มสาวเซกซีประจำปี ตั้งแต่ปี 2011-2016 มาลง

นิตยสาร PEOPLE มีภาพชุดพิเศษประจำฉบับ “MOST BEAUTIFUL PEOPLE” ในฉบับปี 2011 และ 2013 มีภาพ ลอว์เรนศ์

ในปี 2014 นิตยสารสำหรับผู้ชาย FHM (FOR HIM MAGAZINE) ตีพิมพ์ภาพของ ลอว์เรนศ์ คว้าตำแหน่ง “ผู้หญิงเซกซีที่สุดในโลก”

GLAMOUR พิมพ์รายชื่อผู้หญิงแต่งกายยอดเยี่ยมประจำปีทุกปี มีชื่อ ลอว์เรนศ์ ติดทุกปี ตั้งแต่ปี 2013-2015 โดยปี 2014 ติดผู้นำกลุ่ม

ระหว่างการถ่ายทำ X-MEN: FIRST CLASS ในปี 2010 ลอว์เรนศ์ มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ นิโคลัส ฮูลท์ ดาราร่วมนำแสดง พัฒนาความสัมพันธ์จนถึงการถ่ายทำตอน 2 X-MEN: DAYS OF FUTURE PAST ปี 2014 ทั้งสองก็แยกทางกันเดิน

เมื่อนางเอกกับพระเอกเตียงหัก เตียงแตก เตียงร้าว ก็เดือดร้อนสื่อ ต้องถามความเป็นมาและความเป็นไป มีมือที่มองไม่เห็นหรือไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ นางเอกราคาแพงตอบ

“เรื่องแต่งงานนี่ ฉันก็ไม่รู้จะพูดยังไงนะ เพราะฉันไม่คิดว่ายังจะต้องการสิ่งใด เพื่อทำให้ชีวิตฉันสมบูรณ์ขึ้น”

“ฉันชอบพบปะผู้คน ผู้ชายก็ได้ ผู้หญิงก็ได้ ชอบมากที่จะมีคนนำบางสิ่งบางอย่างของชีวิตเข้ามาสู่ชีวิตฉัน”

X-MEN: APOCALYPSE ดำเนินเรื่องราวที่อุบัติขึ้น 10 ปีหลัง DAYS OF FUTURE PAST เมื่อ APOCALYPSE ตื่นจากสุสานพบว่า เขาจะต้องเป็นผู้กระตุ้นให้มวลมนุษยชาติกลับมาสู่วิวัฒนาการอีกสักครั้ง

เมื่อตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลหลายพันปี เขากระจ่างว่าโลกที่พบเห็นเป็นเช่นไร จึงได้รวมพลมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีอำนาจ รวมถึง แมกนีโท ผู้ท้อแท้ ในการกวาดล้างมนุษยชาติ และสร้างโลกใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เขาเป็นผู้ปกครอง

เมื่อชะตากรรมโลกแขวนอยู่บนเส้นด้าย เรเวน (แสดงโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนศ์) ที่ได้รับความช่วยเหลือจากศาสตราจารย์เอกซ์ ได้นำทีม X-MEN รุ่นเยาว์ ยับยั้งศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและพิทักษ์มนุษย์โลกให้รอดพ้นจากสงครามล้างเผ่าพันธุ์

ทเวนที เซนทูรี ฟอกซ์ ลงมือถ่ายทำเมื่อ 27 เมษายน 2015 ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่ลอนดอนในวันที่ 9 พฤษภาคม 2016 จีนและญี่ปุ่น กำหนดฉาย 3 มิถุนายน และ 11 สิงหาคม ตามลำดับ

นิตยสาร FORBES ประจำปี 2015 พิมพ์กลุ่มบัญชี 100 รายชื่อเซเลบริที ว่าด้วยคนดังของโลก ตั้งแต่เชฟชาวอังกฤษ, นักร้องเพลงแรพชาวแคนาดา จนถึง เทวดาเทนนิสชาวรัสเซีย ในจำนวน 100 รายชื่อนี้มีผู้หญิงเพียง 16 รายชื่อ

16 รายชื่อผู้หญิง มีรายได้รวม 809 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เทียบกับ 84 รายชื่อผู้ชายที่ทำรายได้รวม 4.35 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ตัวเลขเช่นนี้ บอกนัยเดียว คือ ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ระหว่างบุรุษเพศ กับสตรีเพศ

นัยเดียวกันนี้ เคยมีคำร้องเรียนจาก ลอว์เรนศ์ โดยเธอครวญว่า ค่าตัวของเธอ เทียบกับผู้แสดงนำชายแล้ว ไม่ยุติธรรม

เคที เพอร์รี นักร้องสาว นักแต่งเพลง นักธุรกิจ นักการกุศล และนักแสดงมีค่าตัวสูงเป็นอันดับ 3 รองจาก ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์ และแมนนี ปาเกียว

ลอว์เรนศ์ ก็เป็นนักแสดงหญิงอีกคนที่ติดอันดับรายได้สูง ร่วมกับ สการ์เลทท์ โยฮันส์สัน

ลอว์เรนศ์ เกิดที่หลุยส์วิลล์ มลรัฐเคนทัคคี เมื่อ 15 สิงหาคม 1990 เมื่ออายุ 14 ปีได้ไปเที่ยวนิวยอร์คกับครอบครัว และตกเป็นเป้าสายตาของแมวมอง ต่อมาครอบครัวย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่ลอสแองเจลิส เธอก็เริ่มต้นอาชีพการแสดง และมีชื่อเสียงเมื่ออายุ 18 ปี หลังแสดงภาพยนตร์เรื่อง GARDEN PARTY ฐานะผู้แสดงสมทบ

บทบาทมิวแตนท์ มิสตีค ที่เธอรับแสดงในภาพยนตร์ชุด X-MMEN ส่งผลให้ชื่อเสียงของเธอกว้างไกลไปทั่วโลก

ค่าตัวในปัจจุบัน จากภาพยนตร์หลังสุดเรื่อง PASSENGERS มีมูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ร่วมแสดงนำกับฝ่ายชาย คือ คริส พแรทท์ มีกำหนดฉายเดือนธันวาคม

เป้าหมายข้างหน้าของ ลอว์เรนศ์ เป็นโครงการร่วมงานในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายหญิง กับสตีเวน สปีลเบิร์ก ในภาพยนตร์ดัดแปลงจากบันทึกความทรงจำของ ลินซีย์ แอดดาริโอ-ช่างภาพนักหนังสือพิมพ์ ภายใต้ชื่อเรื่อง IT’S WHAT I DO: A PHOTOGRAPHER’S LIFE OF LOVE AND WAR

ลอว์เรนศ์ ไม่เคยผ่านการเรียนด้านการแสดง หลักแห่งการแสดงที่เธอยึดถือเป็นประจำ คือ

“ฉันชอบศึกษาผู้คนและประทับใจในปฏิกิริยาและความรู้สึกของเขา ฉันคิดว่า นั่นคือห้องเรียนการแสดงที่ดีที่สุด เมื่อได้เห็นคนจริงๆ ได้ฟังคำพูดและได้ศึกษาพวกเขา”------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kFsvH

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน