รู้ไว้ใช่ว่า

“สู้คดีอย่างงง !”


ทุกวันนี้เราป่าวร้องให้คนอื่นรู้ให้แซด ได้อย่างหมูๆ ที่เรียกว่า โซเชียลเนทเวิร์ค และแล้วก็ลามไปถึงการ “สู้คดีอย่างแปลก” ชวนให้งง

คือยังงี้ครับ การสู้คดีที่เป็นสากล ก็เหมือนกับการลงสนามต่อกรกับข้าศึก ตามสูตร แต่ละฝ่ายต้องเก็บงำ “ความลับ หรือกลยุทธ์” ไว้ให้ดี แถมยังมีหลอกล่อให้หลงทางถ้าทำได้ เพื่อเผด็จศึก อีกฝ่ายหงายท้องไปเลย

แต่ ณ วันนี้มีผู้คนไม่น้อย พอรู้ตัวว่าจะโดนฟ้องร้องไปที่ศาล กลับเปิดเผยข้อมูลทางคดีแบบอ้าซ่า โดยใช้สื่อโซเชียลอย่างที่ว่า ในทำนองแถลงข่าว โต้กลับ อั๊วไม่ได้ทำผิด อั๊วมีหลักฐาน อาศัยข้อกฎหมายอย่างโน้นอย่างนี้ มายันนะเว้ยเฮ้ย ออกแนวโต้ศาล อัยการ เจ้าพนักงานสอบสวน หรือคู่กรณี ก่อนที่จะโดนฟ้องซะอีก

ในฐานะนักกฎหมาย ผมละงง เขาและที่ปรึกษา หรือทนาย คิดยังไง ถึงได้ใช้วิธีแบไต๋ยังงั้น แล้วเผลอๆ ลากคดีมาสุมตัวเองอีกต่างหาก ฐานละเมิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น พรบ.คอมพิวเตอร์ หรือข้อหาอื่น ที่ดันแพลมออกมาเองแท้ๆ

ด้วยความปรารถนาดี อย่าได้ริอ่านเลย ถ้าถึงขั้นจะโดนฟ้องร้อง อีกฝ่ายคงไม่มะงุมมะงาหรา หรือขึ้นศาลแบบมวยวัด แล้วเรากุลีกุจอออกสื่อเพื่อสกัดกั้น แบบเป่าน้ำหมาก พรึบเดียวจบ มันไม่หมูขนาดนั้นหรอก เออ ถ้าหวังป่วน แล้วฉวยโอกาสเผ่นไปนอก อาจจะมีผล

อ้อ “กองเชียร์” จะมาแบบไหนก็แล้วแต่ ต้องระวังไว้หน่อย มีสิทธิโดนหางเลขหรือรางวัล ข้อหาต่างๆ เช่น ผู้สนับสนุนให้ทำผิด และอื่นๆ อายุความมันมี อีกฝ่ายเชคบิลล์ภายหลังได้ ถึงเวลานั้นเห็นมาในแนว “ตัวใครตัวมัน” ทุกงาน อิอิ

ตบท้ายด้วยคดีความแบบยาวไปเลย

คนเราทุกวันนี้ดูเหมือนจะพอใจ กับการหาเงินแบบง่ายๆ สบายๆ แม้จะรู้หรือควรรู้ว่ามีสิทธิติดคุกในไม่ช้า หมดโอกาสใช้เงินก็ตามที “นายแยบคาย” เป็นคนช่างคิดมาแต่หนุ่ม งานนี้เจ้าตัววางแผนต้มหมู เล็งไปที่ “นางเงินฟู” ฟังชื่อน่าจะล่าได้ไม่ยาก เพราะรู้จักมาก่อน ไปกระซิบบอก “เจ๊รู้เปล่า บริษัทใหญ่เขาจะยกเลิก ไม่ให้ห้างเบ้อเริ่มพาณิชย์ ในตลาด เป็นเอเยนต์เบียร์เจ้านั้นแล้วนะ ถ้าอยากได้อย่าช้า ผมติดต่อได้ ขอค่าเหนื่อยนิดหน่อยสักสองล้าน คุ้มนะเจ๊”

เจ๊เงินฟูหูผึ่ง รีบตกลง แต่ก็รอบคอบ มีการทำสัญญาว่าจะจ่ายค่าตอบแทนให้ นายแยบคาย เมื่อเจ๊ได้ทำสัญญาเป็นตัวแทนเบียร์แล้ว และลงท้ายก็เหลว ไม่ใช่แค่นั้น นายแยบคาย โดนแจ้งความ ตำรวจจับ นายแยบคาย กับพวกอีก 2 คน ซึ่งเป็นหน้าม้า ในฐานะคนของบริษัทเบียร์ อัยการฟ้องฐานฉ้อโกง ให้ศาลนั่งหน้าเครียดตัดสินเพราะ นายแยบคาย กับพวกสู้คดี ซึ่งตอนนั้น ทำแบบเงียบๆ ไม่มีโซเชียลไว้ป่าวร้องยุทธวิธี

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว ตัดสินเอาผิด นายแยบคาย กับพวก ฐานพยายามฉ้อโกง ลงโทษจำคุก

นายแยบคาย กับพวกอีกคนหนึ่ง ไม่อยากติดตะราง เผลอๆ ไปหลอกนักโทษด้วยกัน แบบเคยตัวจะโดนยำ จึงยื่นอุทธรณ์ขอให้ยกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์ด่านที่ 2 ส่องดูสำนวนแล้วพิพากษายืน ยกฟ้อง นายแยบคาย กับพวก นอกนั้นคงเดิม นั่นหมายถึงพวกของ นายแยบคาย คนหนึ่งยอมติดคุก ไม่อุทธรณ์

อัยการอยากต้อนคนทั้งสามเข้าคุก แล้วผลเป็นยังไง ต้องตามไปดู

ศาลฎีกาเล็งเป้าแล้วชี้ขาดออกมาว่า

นางเงินฟู ลงลายมือชื่อในหนังสือสัญญาจ่ายค่าสมนาคุณให้จำเลย แต่ไม่ได้ทรัพย์สินอะไรไป เพราะสัญญาในข้อ 2 ระบุว่า จะจ่ายค่าสมนาคุณให้ต่อเมื่อ เจ๊เงินฟู ได้ทำสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายเบียร์ตรา… กับบริษัทใหญ่เรียบร้อยแล้ว ยังงี้เป็นสัญญาต่างตอบแทน เจ๊เงินฟู ไม่ได้เป็นตัวแทน ก็ไม่ต้องจ่ายค่าสมนาคุณหรือทรัพย์สินอื่นใด จำเลยกับพวกไม่ผิดฐานพยายามฉ้อโกง ยังงี้เป็นเหตุในลักษณะคดีมีผลถึงจำเลยคนที่ยอมติดคุก โดยไม่อุทธรณ์ด้วย เลยได้เฮ แบบไม่รู้ตัว

ศาลฎีกาพิพากษาแก้ยกฟ้องจำเลยนั้นด้วย หลุดทั้ง 3 คน สบายแฮ

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2922/2524------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/v9Foq

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน