พิเศษ

4 แอพพลิเคชัน แทกซี


ปัญหาสุดจะทนของคนกรุงเทพ ฯ คือ เรียกแทกซีแล้ว ไม่ยอมไป ด้วยข้ออ้าง แกสหมด ! ส่งรถ ! รถติด ! จากนี้มีทางแก้ไข ด้วยการใช้ด้วยแอพพลิเคชันบนมือถือ เรียกแทกซี แทนการไปยืนโบกริมถนน วิธีนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีผู้เปิดให้บริการถึง 4 ราย จะมีอะไรบ้าง และดีจริงหรือไม่ 4 WHEELS รายงาน

 

ALL THAI TAXI

ALL THAI TAXI เป็นบริษัทในเครือของ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ซึ่งได้ร่วมมือกับ กรมการขนส่งทางบก รถที่ใช้เป็น โตโยตา ปรีอุส ไฮบริด สีเหลือง 500 คัน ประหยัดพลังงานและลดมลพิษ ให้บริการ 24 ชั่วโมง ผ่านทางแอพพลิเคชัน หรือ โทร. 1624 เพื่อเรียกใช้บริการ นับเป็นต้นแบบ สร้างมาตรฐานใหม่ของแทกซีไทย สะดวกสบาย ปลอดภัย และทันสมัย

 

แทกซีน้องใหม่ คุณภาพเต็มร้อย

รถทุกคันของ ALL THAI TAXI จะติดตั้งระบบ GPS และกล้อง CCTV เพื่อติดตามพฤติกรรมของคนขับ ซึ่งทำให้ไม่เกิดกรณีการไม่กดมิเตอร์ ปฏิเสธผู้โดยสาร ขับรถอ้อมเส้นทาง

คนขับรถทุกคนต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับการอบรมจากทางบริษัทมาก่อน จึงสามารถขับรถได้ พนักงานต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มของทางบริษัทเท่านั้น และบรรจุเป็นพนักงานของบริษัท มีเงินเดือน ค่าคอมมิชชัน และโบนัส ไม่มีการให้เช่าขับ เหมือนแทกซีทั่วไป มีบริการ “เลดี แทกซี” คนขับเป็นผู้หญิง เพื่อให้บริการแก่สุภาพสตรี

 

จ่ายง่าย ไม่แพง

อัตราค่าโดยสาร คิดค่าเรียกบริการ 20 บาท และค่าโดยสารตามมิเตอร์ที่กระทรวงคมนาคมกำหนด สามารถเลือกชำระค่าบริการด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิทก็ได้ และเมื่อถึงที่หมายจะมีใบเสร็จบอกระยะทาง ราคา รวมถึงสถานที่จากต้นทางถึงปลายทางด้วยทุกครั้ง

ส่วนแอพพลิเคชัน ทางนครชัยแอร์ ฯ บอกว่า “ตัวแอพพลิเคชัน คงไม่ต่างกับเจ้าอื่น แต่เราให้บริการด้วยความมั่นใจว่าปลอดภัย เป็นธรรม และมีมาตรฐานเหมือนกันทุกครั้งที่ใช้บริการ” เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน ค้นคำว่า “ALL THAI TAXI” กดลงทะเบียน ใส่รายละเอียดให้เรียบร้อย แล้วทำตามขั้นตอนที่แอพพลิเคชันแนะนำ เท่านี้ก็สามารถเรียกแทกซีได้แล้ว

 

เรื่องต้องรู้ของ ALL THAI TAXI

– ใช้รถ โตโยตา ปรีอุส ไฮบริด ทุกคัน
– ใช้บริการได้ในระบบ ANDROID และ IOS
– มีจอโทรทัศน์ เปิดเพลงและภาพยนตร์ ให้ความบันเทิงแก่ผู้โดยสาร
– เรียกแทกซีได้โดย โทร. 1624 ตลอด 24 ชั่วโมง
– มีบริการ WI-FI ฟรี ขณะเดินทาง
– ผู้ใช้บริการสามารถรายงานพฤติกรรมของคนขับผ่านแอพพลิเคชันได้
– มีป้ายแจ้งเตือนความเร็วนอกรถ

 

EASY TAXI

เป็นแอพพลิเคชันเรียกแทกซีขนาดใหญ่แอพพลิเคชันหนึ่งของโลก ที่เชื่อมต่อคนขับรถแทกซีกับผู้โดยสารเข้าด้วยกัน ให้ความรวดเร็ว สะดวก และปลอดภัย มีต้นกำเนิดที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เริ่มดำเนินการในปี 2555

ลืมของไว้ในรถ ได้คืนแน่นอน
นับเป็นแอพพลิเคชันที่ตอบโจทย์คนที่ใช้บริการแทกซีเป็นประจำได้ดี ช่วยแก้ไขสารพัดปัญหากวนใจจากพฤติกรรมปฏิเสธผู้โดยสาร อีกทั้งระบบนี้ยังมีความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องออกไปโบกรถให้เมื่อยมือ ในกรณีที่ผู้โดยสารลืมของไว้บนรถ ผู้โดยสารที่ลืมไว้จะได้ของคืนอย่างแน่นอน เพราะทางบริษัทมีการคัดเลือกสมาชิกแทกซีมาเป็นอย่างดี สามารถสืบค้นข้อมูลรถ ตำแหน่งรถ และเบอร์โทรของคนขับรถได้ตลอดเวลา

 

ใช้งานได้แบบ EASY

เริ่มจากดาวน์โหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ค้นหาคำว่า “EASY TAXI” แล้วเข้าไปลงทะเบียนการใช้งาน ใส่ข้อมูลส่วนตัว หลังจากนั้นระบบให้ใส่พิกัดสถานที่ที่ให้รถแทกซีมารับเรา พร้อมทั้งเลือกปลายทาง และเลือกวิธีการชำระเงิน ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์ข้อความระบุรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยเข้าไปกดที่ปุ่ม “แก้ไข” หลังจากนั้นรอการตอบรับจากคนขับแทกซีที่อยู่ใกล้เคียง แต่ถ้าหากจะยกเลิกการเดินทางก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้เช่นกัน

 

เรื่องต้องรู้ของ EASY TAXI

– ใช้บริการได้ภายในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล
– แชร์ข้อมูลการเดินทางลง SOCIAL MEDIA
– สามารถดูประวัติการใช้บริการย้อนหลังได้
– สามารถเลือกชำระค่าบริการได้ทั้งเงินสด และบัตรเครดิท (คิดค่าบริการเพิ่มจากมิเตอร์ 20 บาท)
– ดาวน์โหลดฟรีจาก APPSTORE/GOOGLE PLAY/WINDOWS PHONE/WEB APP/SAMSUNG APPS
– มีพโรโมชันส่วนลดอยู่ตลอด ตามช่วงเวลา (เชคพโรโมชันได้ที่ www.easytaxi.com/th)

 

GRABTAXI

GRABTAXI คือ การบริการเรียกรถแทกซีสำหรับผู้โดยสาร รวมถึงกระจายงานเรียกรถแทกซีไปยังคนขับ ผ่านระบบมือถือแบบสมาร์ทโฟน เพื่อจับคู่ระหว่างผู้ขับรถแทกซีกับผู้โดยสาร ให้สอดคล้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

 

รวดเร็ว อุ่นใจ
GRABTAXI เป็นพโรแกรมเรียกแทกซีบนสมาร์ทโฟนที่มีความรวดเร็ว อุ่นใจ แก่ผู้ใช้บริการ เพราะทาง บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้คัดกรองประวัติ และทำการฝึกอบรมคนขับแทกซีทุกคน รวมถึงนำระบบการติดตามค้นหาตำแหน่ง GPS เข้ามาใช้

นอกจาก GRABTAXI แล้วยังมีบริการเสริมล่าสุดในชื่อ GRABCAR ซึ่งเป็นบริการเรียกใช้รถลีมูซีน (โตโยตา แคมรี/นิสสัน เทอานา และเมร์เซเดส-เบนซ์) การเรียกใช้บริการ สามารถเรียกผ่านแอพพลิเคชันเดียวกัน แค่กดเลือกเป็น GRABCAR แต่จะเรียกได้เฉพาะเขตกรุงเทพ ฯ ชั้นในเท่านั้น อาทิ อโศก สุขุมวิท สาทร เพชรบุรี ราชดำริ และพระราม 9 ส่วนค่าบริการเริ่มที่ 45 บาท และคิดตามมิเตอร์ที่กฎหมายกำหนด

 

ดาวน์โหลดง่าย ใช้งานสะดวก

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน ค้นคำว่า “GRABTAXI” แล้วเปิดแอพพลิเคชัน กดแถบเมนูเพื่อลงทะเบียน ใส่ชื่อ อี-เมล และเบอร์โทรศัพท์ เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ระบบจะส่งรหัสเปิดใช้งานมาในโทรศัพท์ จากนั้นให้ใส่ต้นทางและปลายทางลงไปในระบบ แล้วระบบจะบอกค่าโดยสารโดยประมาณ และจำนวนรถแทกซีที่อยู่ใกล้เคียง จากนั้นกด “เรียกรถแทกซี” ระบบจะค้นหาตำแหน่งรถที่อยู่ใกล้เคียงให้ รอการตอบรับจากคนขับ เมื่อได้รถแล้วจะขึ้นคำว่า “เราหาคนขับให้คุณได้แล้ว” ในขั้นตอนนี้สามารถตรวจดูข้อมูลของคนขับ ทะเบียนรถ รวมถึงเวลาเดินทางมายังสถานที่ที่เรานัดไว้ และโทรหาคนขับได้ตลอดเวลา เพื่อนัดหมายบอกรายละเอียดเพิ่มเติม

 

เรื่องต้องรู้ของ GRABTAXI

– ใช้บริการได้ภายในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล
– แชร์ข้อมูลการเดินทางลง SOCIAL MEDIA ได้
– ชำระค่าบริการเป็นเงินสดเท่านั้น (คิดค่าบริการเพิ่มจากมิเตอร์ 25 บาท)
– เรียกได้ทันที หรือจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชม. ก่อนเดินทาง สูงสุดไม่เกิน 7 วัน
– ดาวน์โหลดฟรีจาก GOOGLE PLAY/APPSTORE/BLACKBERRY WORLD
– มีพโรโมชันส่วนลดตามช่วงเวลา (เชคพโรได้ที่ www.grabtaxi.com/bangkok-thailand-th/)

 

UBER

เป็นแอพพลิเคชันที่ใช้เรียกแทกซีสุดหรูบนสมาร์ทโฟน ก่อตั้งในปี 2009 ที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา นำระบบไอทีเข้ามาช่วยคัดกรองอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถให้คะแนนคนขับได้ และดูประวัติคนขับรถได้ล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชัน ระบบนี้ช่วยให้คนขับรถในสังกัด UBER ต้องประพฤติตัวดีอยู่เสมอ เพราะลูกค้าสามารถแจ้งปัญหาได้ตลอดเวลา เราสามารถใช้ ACCOUNT เดิมของเราในประเทศอื่นที่มี UBER ได้ทั่วโลก

 

รถเกรดหรู ค่าบริการรับได้

UBER ใช้รถหรูทุกคันไม่ว่าจะเป็น โตโยตา แคมรี ฮอนดา แอคคอร์ด หรือแม้แต่ เมร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสส์ ด้านค่าโดยสารนั้นถือว่ารับได้ โดยคิดค่าบริการเริ่มต้นที่ 45 บาท เป็นค่าบริการกิโลเมตรละ 9.20 บาท+ค่าบริการกรณีรถติด หรือจอดนิ่งอีกนาทีละ 2.30 บาท และคิดค่าบริการขั้นต่ำอยู่ที่ 75 บาท
สามารถเชคราคาล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชันได้ ว่าจากต้นทางไปยังปลายทางเป็นเงินเท่าไรโดยประมาณ นอกจากนี้กระบวนการจ่ายเงินยังไม่ต้องใช้เงินสด ใช้วิธีผูกบัตรเครดิทกับบัญชีผู้ใช้ แล้วหักค่าโดยสารจากบัญชีแทน และยังมีระบบหารแบ่งค่าโดยสาร กรณีที่แชร์ค่าแทกซีร่วมกันกับเพื่อนด้วย

 

ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน ค้นหาคำว่า “UBER” แล้วกดลงทะเบียน ใส่ข้อมูลส่วนตัวลงไป แล้วกด LOGIN ในแอพพลิเคชัน สามารถดูปริมาณรถที่อยู่ใกล้ๆ จุดที่ลูกค้าอยู่ได้ ถ้าต้องการเรียกให้กด REQUEST PICKUP HERE ถ้าคนขับตอบรับ จะปรากฏหน้าของคนขับ ชื่อ-นามสกุล ยี่ห้อ รุ่นรถ ทะเบียนรถ และคะแนนที่ลูกค้าคนก่อนได้ให้ไว้ ถ้าโอเคแล้วคนขับจะโทรมานัดแนะเส้นทาง และแจ้งเวลาที่จะมารับ ลูกค้าเพียงบอกจุดหมายเท่านั้น (ไม่ปฏิเสธลูกค้า) เมื่อถึงที่หมาย ระบบจะหักเงินจากบัตรเครดิทของลูกค้าโดยอัตโนมัติ จึงไม่ต้องพกเงินสด หรือบัตรเครดิทใดๆ

 

เรื่องต้องรู้ของ UBER

– ใช้บริการได้ภายในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล
– ไม่ต้องพกเงินสด หรือบัตรเครดิท เพราะเขาไม่รับ แต่จะใช้วิธีหักผ่านบัญชีที่ผูกกับบัตรเครดิท
– ราคาแพงกว่าแทกซีปกติ 20-30 % (ค่าบริการขั้นต่ำ 75 บาท)
– ไม่ต้องแจ้งจุดหมายล่วงหน้า (คนขับไม่ปฏิเสธลูกค้า)
– มีบริการน้ำดื่ม และผ้าเย็น
– ต้องเรียกรถเมื่อจะใช้บริการเท่านั้น ไม่สามารถจองล่วงหน้าได้
– ดาวน์โหลด APP ได้ใน APPSTORE/GOOGLE PLAY/WINDOWS STORE------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2558
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pyAcS

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน