พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL หลักสูตร FULL TIME รุ่นที่ 3


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรขั้นพื้นฐาน “FULL TIME” รุ่นที่ 3 เมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2558 ประเดิมเป็นรุ่นแรกของปี นอกจากเรียนรู้การขับในสนามแล้ว ยังมีกิจกรรม ขับรถพิชิตห้วยคอกหมู ที่ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี ให้เข้าใจวิธีใช้รถ 4×4 อย่างแท้จริง

 

หลักสูตร FULL TIME

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ได้เล็งเห็นว่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร (FULL TIME) สำหรับใช้งานในเมือง และเดินทางท่องเที่ยวบนเส้นทางที่ไม่สมบุกสมบันมากนัก กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงเปิดฝึกอบรมผู้ที่สนใจการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร เป็นรุ่นที่ 3 เพื่อให้รู้ถึงความสามารถ และขีดจำกัดของรถประเภทนี้ โดยมีการเดินทางในสถานที่จริง

 

ทฤษฎีแน่น พร้อมปฏิบัติ

สถานที่อบรม และที่พักของเรา ได้แก่ อีเดน การ์เดน รีสอร์ท ใน อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เป็นรีสอร์ทชื่อดังสุดหรู ริมแม่น้ำภาชี โดยครั้งนี้ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ส่งพนักงานฝ่ายการฝึกอบรม และที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์มาเรียนกับเราด้วย

การเรียนการสอนเป็นกันเอง ครูฝึกหยอดมุกสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอด โดยได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาและวิธีการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พื้นฐานความปลอดภัย เทคนิคการขับรถ เป็นต้น พร้อมยกตัวอย่างประกอบทฤษฎีเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้ถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม วิถีชีวิตของคนและสัตว์ป่าให้คงอยู่สืบต่อไป และทราบถึงสถานที่เที่ยวต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศไทย ที่หลายคนไม่เคยไป จาก บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

ฝึกจริง เสริมประสบการณ์

หลังจากเรียนภาคทฤษฎีเสร็จ สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก ได้พานักเรียนและรถทั้ง 4 คัน ลงสนามฝึกที่เป็นทางโคลน ขับวนเป็นวงกลม เพื่อเรียนรู้ระบบขับเคลื่อน และวิธีแก้ไขในสถานการณ์ที่รถไม่สามารถไปต่อได้

หลังจากนั้นยังมีเกมให้ฝึกกะระยะของล้อซ้ายและล้อขวา และให้ฝึกกะระยะของรถอีกด้วย เพราะในการท่องเที่ยวตามธรรมชาติ บางครั้งอาจต้องข้ามสะพานซุง

วันสุดท้ายของการเรียน เราเดินทางไปยังจุดชมวิวห้วยคอกหมู ยอดเขาสุดชายแดน ที่มองเห็นประเทศสหภาพเมียนมาร์อย่างชัดเจน ตลอดเส้นทางเป็นหินลูกรังสลับเนินชัน นักเรียนทุกคนต่างงัดความรู้ มาปฏิบัติในสถานการณ์จริง ไม่นานก็ถึงยอดเขาอย่างปลอดภัยทุกคน

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีครูฝึกมากประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ โดยเน้นการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเรียน ติดต่อ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ https://spirit4x4.autoinfo.co.th พร้อมใกล้ชิดกันทางโลกออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/spirit4x4 และ www.twitter.com/spirit4x4

 

ข้อคิดครูฝึก ประจำรุ่นที่ 3
สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก
“ตรวจเชครถให้ดีก่อนใช้งาน และเมื่อใช้งานเสร็จ ก็ต้องกลับไปบำรุงรักษา เพื่อความปลอดภัย”

 

ความรู้สึกของนักเรียน รุ่นที่ 3

จันทน์เจิม โมกขะสมิต

“รู้จักตอนไปงาน MOTOR EXPO ปีที่ผ่านมา จึงสนใจสมัครเรียน ได้ตวามรู้ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน การทำงานของระบบขับเคลื่อน และความปลอดภัยในการใช้รถ ทำให้ท่องเที่ยวในพื้นที่ทุรกันดารได้อย่างราบรื่น และปลอดภัย”

 

กรภัทร์ เกตุขาว

“ปัจจุบันทำงานอยู่ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ในส่วนของการฝึกอบรมและที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์ มาเรียนครั้งนี้ ได้ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้รถประเภท FULL TIME อย่างมาก เมื่อกลับไป จะนำความรู้ถ่ายทอดให้พนักงานขาย และลูกค้าให้เข้าใจมากขึ้นอย่างถูกต้อง”

 

สมบูรณ์ เสนสาย

“ปกติขับรถขึ้นเขา เข้าป่า บ่อยครั้ง แต่ก็ยังไม่เข้าใจระบบการทำงานของรถที่แท้จริง เมื่อได้เรียน ทำให้ทราบเคล็ดลับดีๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เช่น การเติมลมยาง และรู้ขีดจำกัดของรถที่เราใช้อยู่ ส่วนการบรรยายเรื่อง “ป่าไม้” ก็เป็นประโยชน์มาก เพราะสาเหตุที่ธรรมชาติเสื่อมโทรม ส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวทั้งนั้น เป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดี”------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2558
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NGGgA

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน