เนื่องจากปก

MG3


MG 3

รถ 5 ประตู ขนาดซับคอมแพคท์สายพันธุ์อังกฤษ มีให้เลือก 2 แบบ คือ HATCHBACK และ XROSS ภายใต้แนวคิด BRIT DYNAMIC CONCEPT แต่งเติมสีสันตัวถังสีทูโทน (BRIT DUO COLOUR STYLING) พื้นที่ภายในกว้างขวางที่สุดในรถยนต์ระดับเดียวกัน ถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบความปลอดภัยมากมายเป็นมาตรฐานในทุกรุ่น เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTI-TECH 4 สูบ 16 วาล์ว 106 แรงม้า สามารถรองรับน้ำมันแกสโซฮอล E85ได้ พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ SELEMATIC

 

MG3 รถขนาดซับคอมแพคท์ รุ่นใหม่ ของ MG ยานยนต์สายพันธุ์อังกฤษ มีให้เลือก 2 แบบ คือ HATCHBACK และ XROSS (ครอสส์) ภายใต้แนวคิด BRIT DYNAMIC CONCEPT เพิ่มความสะดวกสบาย ด้วยหลังคาซันรูฟปรับไฟฟ้า ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ระบบควบคุมการเปิด/ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่เวลากลางวัน (LED DAYTIME RUNNING LIGHT–DRL) ตัวถังสีทูโทน (BRIT DUO COLOUR STYLING) ในรถยนต์ MG 3 HATCHBACK D และ X

 

ภายนอก
เติมสีสันทูโทน/เสริมมาดลุย

MG3 พัฒนาและออกแบบที่ศูนย์การออกแบบรถยนต์ MG ณ เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ MG โดยภายในศูนย์แห่งนี้มีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญอยู่มากกว่า 300 คน และมีดีไซจ์เนอร์มากกว่า 60 คน

กระโปรงหน้ารูปทรงคล้ายปีก ประดับโลโก MG ขนาดใหญ่ กันชนหน้าสไตล์สปอร์ทสะท้อนคาแรคเตอร์ของคนรุ่นใหม่ กระจกบังลมหน้าโค้งมนด้วยแรงบันดาลใจในการออกแบบจากแว่นตากันแดด เชื่อมต่ออย่างลงตัวกับแนวกระจกด้านข้างของตัวรถ และ MG3 ยังเป็นรถขนาดซับคอมแพคท์คันแรกที่ติดตั้งซันรูฟปรับไฟฟ้าและฝ้าหลังคาบังแสงแดดมาพร้อมกับรถ HATCHBACK X (รุ่นทอพ) และรุ่น XROSS

นอกจากนี้ MG ยังเพิ่มอิสระในการเลือกสีภายนอกด้วย MG3 PERSONALIZED ที่ผู้ซื้อสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์สีตรงกับสไตล์ของตัวเองได้ ด้วยสติคเกอร์ตกแต่งหลังคาดีไซจ์นจากอังกฤษ 5 สไตล์ ได้แก่ SCOTTISH KILT/BRIT POP/ MOD/UNION JACK และ LONDON TUBE รวมทั้งฝาครอบกระจกมองข้างอีก 4 สี

MG 3 HATCHBACK เติมสีสันด้วยตัวถังสีทูโทน อาทิ ตัวถังสีเหลืองหลังคาสีดำ (TUDOR YELLOW–BLACK TOP) ตัวถังสีแดงหลังคาสีขาว (REGAL RED– WHITE TOP และตัวถังสีฟ้าหลังคาสีขาว (THAMES BLUE–WHITE TOP) หรือจะเลือกสีพื้นๆ อย่างสีขาว (ARCTIC WHITE) สีเงิน (PLATINUM SILVER) และสีดำ (PITCH BLACK) ซึ่งมีให้เลือกทั้งในรุ่น HATCHBACK และ XROSS

MG3 XROSS โดดเด่น ด้วยกันชนหน้า/หลัง พร้อมชุดแต่งรอบคัน และราวหลังคา (ROOF RAIL) เพิ่มความสูงตัวรถอีก 10 มม. โดยมีระยะห่างใต้ท้องรถจากพื้นถนน 168 มม.

 

ภายใน
สีดำเรียบง่าย/สปอร์ททูโทน

MG 3 สะดวกสบายด้วยพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง ความกว้าง 1,364 มม. และมีระยะความสูงจากเบาะถึงเพดาน 954 มม. และพื้นที่ของผู้โดยสารตอนหน้ายาวถึง 1,063 มม. กว้างกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน

การออกแบบภายใน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ระบบความบันเทิงภายในรถออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เครื่องเล่นซีดีและ MP3 มาพร้อมระบบเชื่อมต่อบลูทูธ และ USB/AUX พร้อมพวงมาลัยแบบมัลทิฟังค์ชันปรับสูง/ต่ำ ใช้งานง่าย มองเห็นชัดเจน

MG3 HATCHBACK รุ่น X มาพร้อมกับเบาะหนังสีดำเข้ม กระชับเข้ากับสรีระคนนั่ง เดินตะเข็บด้วยด้ายแดงให้อารมณ์สปอร์ท ขณะที่ MG3 XROSS ใช้เบาะหนังแบบทูโทน สีดำตัดสีส้ม ตกแต่งด้วยขาวและส้ม
MG ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายของผู้ใช้รถ จึงมีช่องเก็บของมากถึง 10 จุด ทั้งช่องเก็บแว่นตากันแดดเหนือประตูด้านคนขับ ช่องวางแก้ว 2 ช่องด้านหน้า และ 1 ช่องด้านหลัง ช่องเก็บของขนาดใหญ่ตรงคอนโซลกลาง และด้านข้างประตูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งยังมีช่องใส่ของเล็กๆ ช่องเก็บเอกสารตรงด้านหลังเบาะ และช่องเก็บของอื่นๆ อีกหลายช่องในห้องโดยสารที่กว้างขวางของรถยนต์คันนี้ ด้วยเบาะนั่งด้านหลังปรับพนักพิงได้แบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ

MG ใช้เทคโนโลยีการออกแบบห้องโดยสารที่ขจัดเสียงรบกวน ความสั่นสะเทือน และความแข็งกระด้าง (NVH: NOISE, VIBRATION AND HARSHNESS) โดยเทคโนโลยีดังกล่าวมีทั้งโครงสร้างรถยนต์ และพรมปูพื้นพิเศษที่ช่วยดูดซับเสียงจากด้านนอกรถยนต์ ทำให้ภายในห้องโดยสารเงียบ

 

เครื่องยนต์
106 แรงม้า ประหยัด รองรับ E85

เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTI-TECH 4 สูบ 16 วาล์ว ประหยัดน้ำมันด้วยระบบวาล์วแปรผันคู่ ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. และแรงบิดสูงสุด 13.8 กก.-ม./รตน. หรือ 135 นิวตัน-ม. ที่ 4,500 รตน. ระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ SELEMATIC พร้อมระบบปรับโหมดการขับขี่ ที่สำคัญคือสามารถรองรับน้ำมันแกสโซฮอล์ E85 ได้อีกด้วย

 

ระบบรองรับ
หนัก แน่น หนึบแบบรถยุโรป

MG ใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญอันเป็นตำนานของ MG ในการปรับระบบช่วงล่าง EUROPEAN TUNING SUSPENSION กับ MG3

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบ H-TYPE ทอร์ชันบีมคานขวางแบบ U-SHAPE ได้อย่างเหมาะสม ระบบช่วงล่างกึ่งอิสระยังช่วยลดน้ำหนักของตัวรถโดยรวม และเพิ่มความสามารถในการควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้นตามสไตล์ของรถยุโรป

พวงมาลัยแบบเพาเวอร์ระบบไฮดรอลิค ขับขี่ง่ายโดยเฉพาะในเมือง เมื่อต้องใช้ความเร็ว พวงมาลัยจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

MG3 ระบบความปลอดภัยมากมายเป็นมาตรฐานในทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัยคู่หน้า (DUAL AIRBAGS) ระบบควบคุมการเบรคในขณะเข้าโค้ง (CBC) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAS) ระบบช่วยกระจายแรงเบรค (EBD) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล (TCS) ระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน (MSR) ระบบควบคุมการทรงตัว (ESC) รวมถึงโครงสร้างตัวถังนิรภัย (USD) ระบบป้องกันล้อลอคขณะเบรคฉุกเฉิน (ABS) และระบบเสริมแรงเบรค (BA)

HATCHBACK รุ่น C ราคาเริ่มต้นที่ 479,000 บาท รุ่น D (รุ่นกลาง) 509,000 บาท รุ่น X (รุ่นทอพ พร้อมหลังคาซันรูฟปรับไฟฟ้า) 559,000 บาท และ XROSS พร้อมหลังคาซันรูฟปรับไฟฟ้า ราคาเพียง 595,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2558
คอลัมน์ : เนื่องจากปก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sCBlu

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน