โลกติดล้อ

“แก้ไม่ตก !”


ทุกวันนี้ผมเห็นแก่ตัวน้อยลง หรือมีความประพฤติดีขึ้นอยู่อย่าง คือ พยายามหยุดรถให้คนเดินข้ามถนน เท่าที่โอกาสอำนวยให้ โดยไม่เกี่ยวกับทางม้าลาย อยู่ที่ไหนก็ทำ เช่น ลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า หรือในที่จอดรถของห้าง

เท่าที่สังเกต “คนไทย” ครับเน้นคนไทย เวลาจะเดินข้ามถนนแล้วน่าสงสาร น่าหดหู่ สภาพของแต่ละคนยอมศิโรราบให้แก่รถต่างๆ ยอมลดตัวเองเป็นชนชั้นสองของสังคม ต่างมีความรู้สึกว่า ฉันไม่มีสิทธิ์เดินข้ามถนนเอาซะเลย ไม่ว่ารถมาเร็ว หรือมาช้าแค่ไหน จดๆ จ้องๆ จนแน่ใจว่าไม่มีรถแล่นมา จึงจะกล้าเดินข้ามทาง หรือถนน ถ้ากำลังจะเดินข้าม แล้วเห็นรถมา ก็ผวา ละล้าละลัง หยุด และถอยกรูด การเดินข้ามถนนของคนไทย เป็นเรื่องลำเค็ญเหลือเกิน

ขณะที่คนขับรถคิดว่า กูจะไปลูกเดียว พวกเอ็งอย่าได้เดินข้ามถนนง่ายๆ นะ อย่าให้ข้าเป็นภาระเบรค หยุดรถเชียวนะ ข้าหงุดหงิด สภาพนี้แม้มีทางม้าลายอยู่ตรงหน้า ก็ไม่มีความหมาย สำหรับคนขับรถในประเทศไทย

เห็นสภาพหนักๆ เข้า ผมรู้สึกไม่สบายใจ สลดใจ จึงหันมาทำตัวเสียใหม่ พยายามหยุดรถให้คนเดินข้าม เมื่อทำลงไปแต่ละครั้ง ผู้ที่เดินข้ามมีอาการเหมือนกับจะไม่เชื่อสายตา ว่ามีใครทำอย่างนั้น ในบ้านนี้เมืองนี้ หลายรายส่งยิ้ม แสดงอาการขอบคุณ ผมได้แต่ทอดถอนใจ

ไทยแลนด์โอนลี แท้ๆ

การข้ามถนนโดยปลอดภัย คนขับรถไม่เห็นแก่ตัว เป็นปัญหาหนึ่งที่ผมไม่แน่ใจว่า ประเทศไทยจะทำได้สำเร็จ เพราะรัฐดูเหมือนจะมองว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ และดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง ใครโดนรถชนตายอยู่บนถนน ก็ลงโทษไปตาม

เรื่องตามราวในแต่ละกรณี แค่นั้นเอง

เอางี้มาดูคดีที่เกิดขึ้นจริงๆ สักเรื่องหนึ่งก็แล้วกัน

งานนี้ “นายสว่าน” ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ตามสไตล์ถนัด มุดซ้ายป่ายขวา เข้าไปในช่องทางเดินรถโดยสาร แล้วชน “นางโอเค” หญิงสูงอายุซึ่งกำลังเดินข้ามถนน ตรงทางม้าลายเข้าให้ส่งผลให้ นางโอเค ไม่โอเค เพราะบาดเจ็บสาหัส

นายสว่าน โดนตำรวจตะครุบตัวไว้ได้ ไม่ทันหนีไปนอก ตามสไตล์บ้านเรายุคนี้ แล้วสบายๆ ไม่มีประเทศไหนสนใจจับตัวส่งกลับ ขณะที่ไทยจับโจรต่างชาติส่งให้เขาเป็นว่าเล่น

นายสว่าน ฟังชื่อแล้วส่อเค้าว่าน่าจะขับรถชุ่ย โดนอัยการฟ้องเอาผิดทางอาญา ฐานกระทำโดยประมาทให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส เจ้าตัวคะเนดูแล้ว ศาลไทยใจดี มีโทษจำคุก น่าจะรอลงอาญา ไม่ติดตะรางหรอก จึงให้การรับสารภาพ

ศาลชั้นต้นดูหน้าตาของ นายสว่าน ดูสำนวนแล้ว ตัดสินจำคุก 8 เดือน ปรับ 1 พันบาท รับลดกึ่งเหลือจำคุก 4 เดือน ปรับ 500 บาท

จำเลย คือ นายสว่าน พยายามเงี่ยหูฟังศาลอ่านคำพิพากษาอย่างตั้งใจ พอรู้ว่าไม่มีการรอลงอาญา ก็หน้าเหลืองเพราะไม่อยากติดคุกให้โดนรับน้องใหม่ หรือโดนข่มขืน ที่เมืองฝรั่งก็ข่มขืน

นายสว่าน รีบยื่นอุทธรณ์ อ้างโน่นนี่ ออดอ้อนขอให้รอลงอาญา

ศาลอุทธรณ์ ดูสำนวนแล้ว เห็นว่า นายสว่าน ทำทุเรศมาก จึงพิพากษายืน เอาตามที่ศาลชั้นต้นว่าไว้

นายสว่าน โดยการนำของทนาย ดิ้นรน หาทางลุ้นในชั้นฎีกา ร้องขอจนผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ท่านหนึ่งเซ็นอนุญาตให้ยื่นฎีกา โอดโอยอ้างว่า มีภาระเลี้ยงดูครอบครัว ติดตะรางเดือดร้อนแน่ ขอให้รอลงอาญา

ศาลฎีกาเล็งดูคดีนี้จนถี่ถ้วน แล้วชี้ขาดว่า นายสว่าน ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ชน นางโอเค อย่างแรง จนบาดเจ็บสาหัส ตรงช่องทางสำหรับคนเดินข้ามถนน (ทางม้าลาย) ขณะที่คนขับรถคันอื่นๆ ต่างจอดรถให้ นางโอเค เดินข้ามถนนไปก่อน

การที่ นางโอเค เดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หวังจะได้รับความปลอดภัย แต่ นายสว่าน กลับละเลย ขาดความสำนึกที่ดี ขี่รถหลบหลีกเข้าไปในช่องทางเดินรถประจำทาง จนเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น ถือว่าประมาทอย่างร้ายแรง แม้จะมี

ภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว เคยมีความประพฤติดี ไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เมื่อดูพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ไม่มีเหตุผลพอที่จะรอการลงโทษ

ศาลฏีกายอมเมื่อยอีกหน พิพากษายืน ลงโทษ นายสว่าน ตามที่ศาลล่างว่าไว้

สรุปแล้ว เราๆ ท่านๆ และตัวผม เวลาเดินข้ามถนนในบ้านเรา ไม่ว่าที่ไหน ต้องระวังสุดขีด ปานออกสนามรบนั่นแหละตัวเอง อนาถแท้

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 26/2531------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2558
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FtcHj

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน