บทความ

ฮอนดา เปิดโรงงานปราจีนบุรี


บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ ฮอนดา แห่งใหม่ ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ. ปราจีนบุรี

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยรัฐมนตรี คณะผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐ และชิโร ซะโดชิมะ เอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย พันธมิตรทางธุรกิจ และซัพพลายเออร์ ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยมีคณะผู้บริหาร ฮอนดา ให้การต้อนรับ

โรงงาน ฮอนดา ปราจีนบุรี ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด “ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพ ด้วยสมดุลที่เหมาะสมของทักษะฝีมือการผลิต และเทคโนโลยีอันทันสมัย” ติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในสายการผลิตเป็นครั้งแรกของ ฮอนดา ซึ่งรวมถึงนวัตกรรมสายการประกอบรถยนต์รูปแบบใหม่ ARC LINE ที่พัฒนาขึ้นและนำมาใช้ที่โรงงานแห่งนี้เป็นแห่งแรกของโลก มีสายการผลิตหลักทำงานร่วมกับระบบการผลิตแบบเซลล์ และนำนวัตกรรมการผลิตอันทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของโรงงานผลิตรถยนต์ที่โยริอิ ประเทศญี่ปุ่น มาประยุกต์ใช้

โรงงาน ฮอนดา ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ปราจีนบุรี (เฟส 1) บนพื้นที่ 1,600 ไร่ ด้วยงบลงทุน 17,150 ล้านบาท มีกำลังผลิต 120,000 คัน/ปี โดยเริ่มเดินสายการผลิต ฮอนดา ซีวิค ใหม่ เป็นรุ่นแรก ในเดือนมีนาคม 2559 เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงมีแผนจะผลิตรถยนต์รุ่นอื่นๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน สำหรับตลาดประเทศไทย และตลาดส่งออก ในอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2559
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DFioQ

Follow autoinfo.co.th