บทความ

วันนี้เมื่อ 113 ปีที่แล้ว


เป็นวันที่รถยนต์หรูที่สุด และเป็นตำนานของโลก โรลล์ส-รอยศ์ ถือกำเนิดขึ้น

อันที่จริงวันนั้นคือวันที่ เฮนรี รอยศ์ ลืมตาขึ้นมาดูโลกที่ประเทศอังกฤษ

รอยศ์ เป็นวิศวกรผู้มีพรสวรรค์ พยายามจะสร้างรถยนต์ของตัวเองขึ้นมาสักคัน ตอนนั้นเป็นปี 1903 เมื่อเขาสร้างเสร็จได้นำมันไปให้ดีเลอร์รถยนต์ชื่อ ชารล์ส โรลล์ส ดูแล้ว โรลล์ส ถึงกับประทับใจมาก และบอก รอยศ์ ว่า “สร้างมาเถอะ กี่คันผมก็จะขายให้”

นั่นคือ ที่มาของรถที่เป็นแบบอย่างหรูหราของโลก ภายใต้ชื่อ โรลล์ส-รอยศ์ ถึงแม้ว่าผู้สร้างมันขึ้นมาจะไม่มีชีวิตอยู่แล้วบนโลกใบนี้ รถยนต์ที่ทั้งสองคนร่วมกันสร้างให้เกิดขึ้นมา นับถึงวันนี้ก็ยังอยู่

เฮนรี รอยศ์ ได้กลายเป็นท่านเซอร์จากการสร้างสรรค์รถยนต์ในตำนานของโลกนี้

อาจยังพอจำกันได้ว่าในภาพยนตร์ชื่อ THE YELLOW ROLLS-ROYCE ที่นำแสดงโดย เรกซ์ แฮร์ริสัน ในบทของท่านลอร์ด ผู้ซึ่งนั่งอยู่ที่เบาะหลัง และเขาพยายามจะไล่เรียงหาข้อตำหนิภายในรถ

ส่วน จอห์น เลนนอน 1 ในสมาชิกวง 4 เต่าทอง ที่ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็ขอเป็นเจ้าของ โรลล์ส-รอยศ์ เหมือนกัน แต่ขอแสดงความเป็นตัวของตัวเองสักหน่อย เลยเอามันไปพ่นสีซะให้เป็นแบบ ไซเคเดลิค ที่นิยมกันในยุคนั้น แถมเขายังบอกด้วยว่า “ผมอยากเป็นมหาเศรษฐีแบบเพี้ยนๆ” ก็ได้เป็นสมใจ เมื่อเป็นเจ้าของรถคันนี้

การตกแต่งรถ หรือออกแบบรถ โรลล์ส-รอยศ์ ตามรสนิยมเจ้าของ จึงกลายเป็นประเพณีนิยมของการเป็นเจ้าของรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ ซึ่งจะเอาเบาะแบบไหน หรือจะเอาหน้าปัดอย่างไร ทางโรงงานก็ทำให้ เพราะ โรลล์ส-รอยศ์ คือ งานฝีมือ มิใช่ของโหล

ถามว่าขับรถยนต์แพงๆ ที่มีคันเดียวในโลกแบบนี้ แล้วมันได้อะไร โธ่ ถ้าคุณไม่ได้เป็นหนึ่งใน “ผู้ประสบความสำเร็จ” คุณก็ไม่มีวันรู้หรอกว่า การได้ครอบครอง โรลล์ส-รอยศ์ สักคัน มันคือสัญลักษณ์ที่ประกาศให้โลกรู้ว่า คุณประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ระดับธรรมดา แต่เป็นระดับพิเศษไงล่ะ และคุณก็ไม่รู้หรอกว่า คนที่เขารวยล้นฟ้านะเขาต้องการอะไร ปราสาท ในฝรั่งเศส เรือยอชท์ เครื่องบินเจท เครื่องเพชร หรือภาพเขียนของศิลปินระดับโลก อารมณ์ประมาณนี้

และสำหรับ โรลล์ส-รอยศ์ ไม่ว่าความต้องการของคุณจะพิเศษขนาดไหน จะให้แปลกกว่ารถไซเคเดลิคของ จอห์น เลนนอน เขาก็เนรมิตให้ได้

ตอนนี้มหาเศรษฐีของโลกได้เคลื่อนย้ายมาอยู่ทางฟากเอเชีย นำขบวนโดยพี่จีน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ก็ไม่เบาเหมือนกัน เขาเหล่านี้ คือ ลูกค้ารุ่นใหม่ของ โรลล์ส-รอยศ์

ลูกค้าเหล่านี้ก็มีรสนิยมแตกต่างกันออกไป บางคนถือโชคถือลาง อย่างลูกค้าจีนคนหนึ่งก็บอกว่าผมขอรถสีเขียว เพราะสีเขียวจะนำพามิตรสหาย และความร่ำรวยมาให้ ว่าแล้วก็จ่ายไปเกือบ 60 ล้านบาท เพื่อให้ได้ครอบครองรถสีเขียวสมใจ

ส่วนเศรษฐีน้องใหม่ในประเทศเหล่านี้ ก็จ่ายเพียง 8-9 ล้านบาท ก็ได้ขับรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ รุ่น โกสต์ สมใจ

ข่าวจากมาเลเซีย ก็แจ้งว่าหนุ่มเศรษฐีรุ่นใหม่ที่มาเลเซีย ก็กำลังตะกายให้ได้เป็นเจ้าของ โรลล์ส-รอยศ์ กัน แม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ค่อยดี แต่คนกลุ่มนี้ก็ไม่มีผลกระทบ ว่ากันว่ามาเลเซียนั้นมีประชากรระดับเศรษฐีอยู่เป็นจำนวนมาก ด้านผู้บริหารของ โรลล์ส-รอยศ์ ซึ่งดูแลภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค รวมทั้งประเทศไทยบอกว่า ตลาดมาเลเซียไปได้ดีมาก และสิ่งที่น่าสนใจ คือ ตลาดรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ มือสองก็ไปได้ดีอย่างน่าแปลกใจ

โรลล์ส-รอยศ์ มีโชว์รูมเพียง 2 แห่งในไทย โชว์รูมแรกสำหรับรถใหม่ อีกโชว์รูมสำหรับรถมือสอง ฝ่ายการตลาดของ โรลล์ส-รอยศ์ กำลังมองหาลูกค้าใหม่อย่างขะมักเขม้น โดยดูว่าเศรษฐีอยู่ที่ไหนกัน ก็จะไปที่นั่น เช่น มะละกา ปีนัง เป็นต้น

เอเชียกำลังเป็นตลาดที่หอมหวนของรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ ปีที่แล้วยอดขายในเอเชียเติบโตถึง 13 % สำหรับรถยนต์ที่ราคาคันละเป็น 10 ล้านบาท นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลย------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2559
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KNqki

Follow autoinfo.co.th