ทดสอบเครื่องเสียง

BASS BOX SUPER SLIMS ขนาด 10 นิ้ว


STATUS SL10 แอคทีฟ ซับวูเฟอร์ EURO DESIGN

ชุดเครื่องเสียง OEM ในรถ ส่วนใหญ่ถ่ายทอดคุณภาพรายละเอียดเสียงกลาง และแหลมได้ดี แต่ขาดน้ำหนักพลังเสียงเบสส์ทุ้มลึก ทำให้ขาดอรรถรสในการฟังเพลง การแก้ปัญหาจะมีอยู่ 2 วิธี คือ 1. เพิ่มเสียงเบสส์ด้วยเพาเวอร์แอมพ์กับลำโพงซับวูเฟอร์ และตู้ 2. ติดตั้งซับบอกซ์ หรือ แอคทีฟ ซับวูเฟอร์ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบ และงบประมาณ

สำหรับการเพิ่มเสียงเบสส์ให้ชุด OEM ครั้งนี้จะใช้วิธีที่ 2 เพื่อทดลองฟังคุณภาพแนวเสียงเบสส์ของผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์ STATUS SL10 เป็นแอคทีฟ ซับวูเฟอร์ที่มีรูปทรงบางพิเศษ ด้วยความสูงติดตั้งเพียง 60 มม. หรือ 2 3/8 นิ้ว เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นจะอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว หรือมากกว่านี้ โครงสร้างตู้แบบฉีดขึ้นรูป ตกแต่งโทนสีดำ ด้านบนเป็นหน้ากากป้องกันลำโพงที่ติดตั้งภายในตู้ พร้อมพเลทสเตนเลสส์ สกรีนโลโกบแรนด์สินค้า รหัสรุ่น โชว์ให้เห็นสะดุดตา ส่วนที่ด้านข้างจัดวางตำแหน่ง หลอดไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน/ระบบป้องกัน ปุ่มควบคุมฟังค์ชันการใช้งาน ขั้วต่อสายต่างๆ ไว้บริเวณเดียวกัน เพื่อติดตั้งปรับแต่งเสียงได้สะดวก

รายละเอียดสเปค แอคทีฟ ซับวูเฟอร์ รุ่น SL10 กรวยขนาด 10 นิ้ว ทำด้วยวัสดุไนลอน/สเตนเลสส์สตีล กำลังขับต่อเนื่อง 250 วัตต์ RMS ขอบเซอร์ราวน์ดชนิดยาง ทนทานต่อการใช้งาน ค่าความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 30-180 เฮิร์ทซ์ ปรับตั้งโลว์พาสส์ ฟิลเตอร์ได้ 30-150 เฮิร์ทซ์ ถ้าต้องการเสียงเบสส์ทุ้มลึก ชัดเจน ปรับตั้งที่ 60-70 เฮิร์ทซ์ หรือเบสส์กระแทกกระทั้น เสียงกลองกระเดื่อง ปรับตั้งที่ 80 เฮิร์ทซ์ ปรับความไวสัญญาณขาเข้าได้ตั้งแต่ 0.1-6 โวลท์ ปรับเฟส 0-180 องศา เพื่อความเหมาะสมกับวิทยุทุกยี่ห้อที่มีจำหน่ายในตลาด (วิทยุตลาดล่าง มีค่า GAIN สัญญาณประมาณ 2 โวลท์ วิทยุตลาดบน มีค่า GAIN สัญญาณแบบไฮโวลท์ที่ 4 โวลท์ หรือสูงกว่านี้) พร้อมช่องต่อไฮเลเวลสำหรับวิทยุ OEM มิติเครื่อง (ก/ส/ล) 274x60x370 มม.

ทดลองฟัง : STATUS SL10 แอคทีฟ ซับวูเฟอร์ ที่ให้รายละเอียดเสียงเบสส์ชัดเจน มีน้ำเสียงหนักแน่น ถ่ายทอดเสียงทุ้มต่ำได้ลึก แนวเสียงไปทางสไตล์ SQL (SOUND QUALITY LOUD) หรือเสียงไพเราะ และดัง แต่ไม่ถึงกับนำไปใช้แข่งขัน เหมาะสำหรับเสริมเสียงทุ้มต่ำๆ ที่ไม่มีในเครื่องเสียง OEM สามารถให้เนื้อเสียงเบสส์ที่มีรูปทรง มีพลัง (แผ่น IASCA ทแรค 40 เพลง TOO CLOSE) เสียงไม่บวม เบลอ ฟังไม่ชัดเหมือนแอคทีฟ ซับวูเฟอร์บางยี่ห้อ ส่วนเสียงจากหัวกระเดื่องที่สัมผัส BASS DRUM มีความแน่น กระชับ โทนเสียงอิ่มพอประมาณ สำหรับเสียงของกลอง SNARE ขณะไม้กลองกระทบ รู้สึกได้ถึงแรงปะทะ พลังเสียง ที่สมจริง

นอกจากนี้ยังแยกแยะเสียงเครื่องดนตรีระหว่างเสียงกลอง กีตาร์เบสส์ได้ชัดเจน สามารถสะกดให้เคลิบเคลิ้มกับจังหวะ ท่วงทำนองดนตรี ทำให้ขาขยับไปโดยไม่รู้สึกตัว แบบ “อิน” ไปกับอรรถรสในเสียงดนตรี

ทดลองฟังอีกครั้งด้วยแผ่นซีดีของศิลปินหญิง MARIAH CAREY อัลบัม GREATEST HITS เพื่อทดลองฟังเสียงทุ้มต่ำจากเครื่องสังเคราะห์เสียงดนตรี สามารถถ่ายทอดน้ำหนักเสียงที่ทรงพลัง ให้ความถี่ตอบสนองเฉียบพลันกับช่วงที่มีระดับความดังเสียงมากๆ ได้ประทับใจถึงการออกแบบภาคจ่ายไฟที่มีคุณภาพสูง ตอบสนองต่อค่า DYNAMIC HEADROOM ได้เพียงพอ

 

ฟันธง

STATUS SL10 แอคทีฟ ซับวูเฟอร์ ขนาด 10 นิ้ว รูปทรงบาง ความสูงเพียง 60 มม. เหมาะสำหรับเสริมเสียงทุ้มต่ำ ที่ไม่มีในชุดเครื่องเสียง OEM ถ่ายทอดเสียงเบสส์ สมจริง เนื้อเสียงมีรูปทรง เสียงกีตาร์เบสส์ ทุ้มลึก ชัดเจน มีพลัง สัมผัสได้ถึงความถี่ต่ำๆ และแรงปะทะจากหน้ากลอง SNARE ที่ไม้กลองกระทบ ให้ 9 คะแนน

 

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภท แอคทีฟ ซับวูเฟอร์
กำลังขับ (4 โอห์ม) (วัตต์) 250
กำลังขับ (2 โอห์ม) -
ความถี่ตอบสนอง (เฮิร์ทซ์) 30-180
ค่า S/N RATIO -
ปรับ GAIN สัญญาณ (โวลท์) 0.1-6
ปรับโลว์พาสส์ (เฮิร์ทซ์) 30-150
มิติ (ก/ส/ล) (มม.) 274x60x370
BASS MID TREBLE
9 - -


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ : 4Wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2559
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Dz1uF

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน