DIY…คุณทำเองได้

แผ่นกันเสียง ติดสิครับ รออะไร !


ขับรถแล้วมีเสียงลมหรือเสียงยางเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้ฟังเพลงไม่รื่นรมย์ รำคาญหู และเสียสมาธิ DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีติดตั้งแผ่นป้องกันเสียงที่แผงประตูมาฝาก

รถส่วนใหญ่ ไม่มีแผ่นป้องกันเสียง

รถยนต์ส่วนใหญ่มักจะติดตั้งแผ่นป้องกันเสียงไว้เฉพาะบริเวณผนังกันระหว่างห้องเครื่องยนต์กับห้องโดยสาร เพื่อกันเสียงเครื่องยนต์และความร้อน ส่วนที่แผงประตู หรือหลังคา จะมีเพียงบางยี่ห้อ บางรุ่นเท่านั้น ที่ติดตั้งมาให้จากโรงงานผลิต ส่วนใหญ่จะติดแผ่นพลาสติคใสๆ ที่กันลมและกันเสียงได้พอใช้

 

เสียงจากยาง และลม

เสียงรบกวนในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องยนต์ เสียงดอกยางบดกับพื้นถนน ชิ้นส่วนตัวถังสั่นสะเทือน หรือเสียงจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้านลม เช่น ชายบันไดรถ กระจกมองข้าง กันสาด และบังโคลน

สามารถป้องกันได้ด้วยการติดตั้งแผ่นป้องกันเสียง โดยให้สังเกตจุดที่มีเสียงเล็ดลอดเข้ามาว่าเป็นบริเวณใด ก็ให้ติดตั้งที่จุดนั้นก็เพียงพอ

ส่วนใหญ่เสียงจะเข้ามาทางแผงประตู ซึ่งสามารถติดตั้งแผ่นกันเสียงด้วยตนเองได้ ตามวิธีที่เราแนะนำ

แต่ถ้าติดตั้งเฉพาะจุดแล้ว เสียงและความร้อนยังเข้ารบกวน ไม่เป็นที่พอใจของผู้ใช้รถ ก็ต้องติดตั้งแผ่นป้องกันเสียงให้ทั่วทั้งห้องโดยสาร ตั้งแต่หลังคารถ พื้นตัวถังรถ ผนังระหว่างห้องเครื่องและห้องโดยสาร หากเลือกติดตั้งเอง ต้องมีทั้งฝีมือ เวลา และแรงกาย อย่างมาก เพราะต้องถอดอุปกรณ์ภายในรถออก เช่น เบาะนั่ง คอนโซล ผ้าบุหลังคา จึงติดตั้งได้ ถ้าไม่มีแม้แต่อย่างใดอย่างหนึ่งแนะนำให้ไปติดตั้งตามร้านจำหน่ายเครื่องเสียงเครื่องยนต์ ครบชุดมีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น

เมื่อติดตั้งแล้วลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้จริง (มากน้อยขึ้นอยู่กับคุณภาพวัสดุ และฝีมือการติดตั้ง)

 

 


11
 

แผ่นป้องกันเสียงให้เลือก 3 แบบ

1. แผ่นป้องกันเสียงแบบเนื้อยาง (คล้ายกับยางมะตอย) ถูกบดและอัดแน่นเป็นแผ่นบางๆ มีให้เลือกหลายขนาด สามารถติดตั้งได้เลย ไม่ต้องทากาว คุณสมบัติของแผ่นแดมพ์ชนิดนี้ เนื้อยางจะแน่นมาก ป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดี ลดการสั่นสะเทือน ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาสูงกว่าชนิดอื่น ราคาอยู่ที่ 300-1,000 บาท/ประตู 1 บาน

2. แผ่นป้องกันเสียงชนิดฟองน้ำ มีลักษณะเป็นเนื้อโฟม หรือฟองน้ำ เนื้อนุ่ม หนาประมาณ 1 ซม. ติดตั้งได้ทั้งหลังคารถ และประตูรถยนต์ หรืออาจติดทับบนแผ่นป้องกันเสียงประเภทเนื้อยาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันเสียง โดยจะมีแผ่นกาวสองหน้าสำเร็จรูปติดมาให้อยู่แล้ว ราคา 200-500 บาท/ประตู 1 บาน

3. แผ่นฉนวนกันความร้อน เป็นแผ่นฟองน้ำที่ถูกหุ่มด้วยพลาสติคสีเงิน มักติดตั้งใต้หลังคารถ หรือพื้นรถเพื่อลดเสียงรบกวนและกันความร้อนได้ดี หรือเลือกติดที่แผงประตูก็ได้เช่นกัน ราคา 200-500 บาท/ประตู 1 บาน

 

แค่ติดแผ่นป้องกันเสียง ก็ฟังเพลงได้ไพเราะขึ้น

 


12
 

การติดตั้งแผ่นป้องกันเสียงที่แผงประตู นอกจากลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงเพลงที่ออกมาจากลำโพงได้ดี แต่ต้องติดตั้งแบบ 2 ชั้น คือ ด้านในโครงสร้างของประตู (บริเวณด้านหลังลำโพง) เปรียบเสมือนมีตู้ลำโพง บังคับเสียงเบสส์ กลาง และแหลม ให้ออกไปในห้องโดยสารได้ชัดเจน ไม่ทะลุออกไปนอกตัวถังรถ ลดการสั่นของประตูได้ และติดตั้งบริเวณโครงเหล็กประตู (วิธีที่เรานำเสนอ) จะได้คุณภาพสูงสุด กันเสียง กันสั่น เสียงเพลงมีความไพเราะมากยิ่งขึ้น

 

อุปกรณ์

 


13

 

1. แผ่นป้องกันเสียง

2. ไขควง

3. ปากกาหมึกซึม

4. กรรไกร

5. มีดคัทเตอร์

 

ขั้นตอนถอดแผงประตู และติดตั้งแผ่นป้องกันเสียง

 


2

1. ไขนอทที่เปิดประตูด้านใน และดึงฝาครอบออกมาตรงๆ

 

 


3

2. ไขนอทที่สวิทช์เปิด/ปิดกระจก แล้วดึงแผงสวิทช์ออกมา ระวังเขี้ยวลอคหัก

 

 


4

3. ถอดปลั๊กสวิทช์กระจกออก

 

 


5

4. ดึงแผงประตูออกมาตรงๆ (จะมีเขี้ยวลอคอยู่หลายจุด)

 

 


6

5. ทาบแผ่นป้องกันเสียงลงบนแผงประตู ใช้ปากกาลากเส้นตามขนาด (เว้นที่สำหรับลำโพง)

 

 


7

6. ใช้กรรไกรตัดตามขนาดที่วัดไว้ และใช้มีดคัทเตอร์ตัดส่วนที่ต้องเอาปลั๊กสายไฟออกมา

 

 


8

7. เมื่อตัดแล้ว ทาบแผ่นป้องกันเสียงที่ประตู ดึงสายไฟสวิทช์กระจกออกมา

 

 


9

8. ลอกแผ่นกาวสองหน้าด้านหลังออก กดให้แน่นทั่วทั้งแผ่น

 

 


10

9. ต่อปลั๊ก ประกอบแผงประตู ไขนอทให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2559
คอลัมน์ : DIY…คุณทำเองได้
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fsQ2Q

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน