บทบรรณาธิการ

ฉลอง 25 ปี นิตยสาร 4 WHEELS


มกราคม 2535…นิตยสาร 4 WHEELS ฉบับปฐมฤกษ์ ถือกำเนิดขึ้นมา ภายใต้วิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกลว่า ตลาดรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถอเนกประสงค์ จะเติบโตและสร้างทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค จวบจนปัจจุบันอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก ได้ขานรับรถเอสยูวี รถอเนกประสงค์ รถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี อย่างแพร่หลาย เราไม่ได้เห็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ใช้ในภารกิจของกองทัพเหมือนสมัยก่อน ทุกวันนี้รถประเภทนี้ได้กลายเป็นตัวเลือกใหม่ของคนรักรถ ยิ่งค่ายรถสปอร์ทสุดหรู อาทิ โพร์เช, ลัมโบร์กินี, แอสตัน มาร์ทิน, มาเซราตี, โรลล์ส-รอยศ์, เบนท์ลีย์ ฯลฯ โดดลงมาร่วมวงออกแบบและพัฒนารถเอสยูวี สุดหรูหรา เพื่อตอบสนองทเรนด์ใหม่ของผู้ใช้รถทั่วโลก ยิ่งทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ประเภทนี้ มีทิศทางการเติบโตที่เพิ่มขึ้น

ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวมากมาย ดังนั้น ฉบับพิเศษของ 4 WHEELS เราไม่รอช้าที่จะทำหน้าที่นำเสนอเรื่องราวความเป็นไปในโลกรถยนต์ โดยกองบรรณาธิการ ทั้ง 4 แผนก คัดสรรเรื่องเด่นที่ตนเองช่ำชองมานำเสนอ

เริ่มจากกองบรรณาธิการ แผนกรถใหม่และทดสอบ เนื้อหาการทดสอบรถเชิงลึก เป็นจุดเด่นและจุดแข็งของ 4 WHEELS เรามีบทสรุปของ “25 รถเด่น โดนใจทีมทดสอบ” โดยคัดแยกรถตามประเภท เช่น เอสยูวี, ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี, เอมพีวี, พีพีวี และกระบะ ทั้ง 4×4 และ 4×2 เราจะตามไปดูกันว่า รถคันไหนโดดเด่น น่าใช้ น่าครอบครอง หรือน่าสะสม

ถัดมาเป็นกองบรรณาธิการ แผนกข่าวธุรกิจและสังคม เราตั้งใจคัดข่าวเด่น ข่าวดัง ที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยรวบรวมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาใส่ไว้ใน “25 ข่าวดัง เขย่าอุตสาหกรรมรถยนต์” ไปย้อนอดีตกันว่า ข่าวดังข่าวไหนที่เคยเกรียวกราวในอดีต และข่าวนั้นๆ มีผลกระทบมากน้อยแค่ไหนต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ในบ้านเรา


COVER 4W 0659

สำหรับคนชอบเที่ยว แน่นอนว่า อีกหนึ่งจุดเด่นของ 4 WHEELS คือ คอลัมน์ “ชีวิตอิสระ” กองบรรณาธิการ แผนกบทความและสารคดี ได้รวบรวมบทความพิเศษ “25 เส้นทาง ท้าทายคนชอบเที่ยว” แบ่งเป็น 5 เส้นทางโหด สุดประจิมที่ริมขวาน, 4 เส้นทาง ม่วนคัก คัก สายอีสาน, 4 เส้นทางบูรพาวิถี, 4 เส้นทางแอ่วอุดร, 4 เส้นทางล่องทักษิณ และ 4 เส้นทางเที่ยวภาคกลาง ไปย้อนอดีตวันวานกับเส้นทางท่องเที่ยวที่เคยเป็นตำนานของคนรักชีวิตอิสระ และมีเส้นทางใหม่ๆ ที่เข้าเติมสีสันในการเดินทาง

การที่เรานำนิตยสาร CAR STEREO เข้ามาควบรวบไว้ใน “ฟอร์มูลา” และ 4 WHEELS เป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับนิตยสารทั้ง 2 ฉบับ ทำให้เรามีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มสีสันตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถ้าคุณผู้อ่านที่ติดตามเราอย่างใกล้ชิด จะรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงในเชิงสร้างสรรค์นี้

และน้องใหม่ กองบรรณาธิการ แผนก CAR STEREO & CONNECTIVITY ได้จัดทำบทความพิเศษ “25 อุปกรณ์ไฮเทค สำหรับคนพันธุ์แอพ” แนะนำ GADGET สุดคูล สุดโดน หรืออุปกรณ์ที่ผู้คนทั้งโลก ต่างถวิลหา โดยแยกเป็นหมวดหมู่ไว้ให้ชมถึง 5 หมวด ได้แก่ ACTION CAMERA & MIRRORLESS CAMERA, DORNE, GADGET & TOY, SMART PHONE และ SMART WACTH ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ขอแนะนำว่าต้องติดตามดู เราเชื่อว่า โลกในทุกวันนี้ คุณจะขาดเทคโนโลยีไม่ได้แน่นอน และเตรียมตัวเตรียมใจเปิดรับอุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ไว้ได้เลย เพราะในไม่ช้า เจ้า GADGET เหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

“ขอขอบคุณ” ทุกกำลังใจที่มีให้เรา ทั้งคุณผู้อ่าน ผู้สนับสนุน ผู้อุปถัมภ์ ผู้เกี่ยวข้องต่างๆ และทีมงาน ขอบคุณจากใจจริง…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2559
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZhFgQ
เพิ่มเพื่อน