เกาะกระแส

เครื่องเตือนกล้องจับความเร็ว


ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ก็เลี่ยงได้ยากที่จะโดนจับ เสียค่าปรับกันว่าเล่น ปัญหานี้จึงมีคนหัวใสประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เรียกว่า “เครื่องเตือนกล้องจับความเร็ว” ออกมาเป็นของเล่นสำหรับนักตกแต่งรถ เครื่องนี้จะตรวจจับสัญญาณกล้องจับความเร็วได้จริงหรือไม่ “เกาะกระแส” มีคำตอบ

เครื่องเตือนกล้องจับความเร็ว คือ อะไร ?

เครื่องนี้ทำหน้าที่ดักจับสัญญาณจากกล้องจับความเร็วที่อยู่ตามท้องถนน ทั้งแบบยึดติดถาวรและแบบเคลื่อนที่ โดยรองรับกล้องที่ใช้สัญญาณแบบ เรดาร์ อินฟราเรด และเลเซอร์ รับได้ทุกคลื่นความถี่ที่นิยมใช้ในประเทศไทยทั้ง X-BAND, K-BAND, TRIPOD K-BAND, KU-BAND, POLICE KA-BAND, LASER BEAM และ VG-2 เป็นต้น ตรวจจับสัญญาณได้รอบคัน 360 องศา

หากตรวจจับรับคลื่นความถี่ดังกล่าวได้ เครื่องจะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับชะลอความเร็ว ไม่เกินกฎหมายกำหนด จึงไม่โดนจับ (เครื่องไม่ได้ป้องกันการตรวจจับ) ในระยะก่อนถึงกล้องจับความเร็ว 100-1,000 เมตร มีโหมดให้เลือกปรับทั้ง CITY MODE และ HIGHWAY MODE

 

ใช้งานง่าย แค่เสียบปลั๊ก

ช่วงนี้มี “เครื่องเตือนจับความเร็ว” ขายกันเกลื่อน ราคาไม่แพง แค่หลักร้อยบาท มีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับกล้องติดหน้ารถ แต่จะไม่มีจอแสดงผล ใช้งานง่ายเพียงแค่ประกอบเครื่องเตือนจับความเร็วเข้ากับที่ดูดกระจก แล้วนำไปติดตั้งไว้บริเวณกระจกหน้ารถ หันเลนส์รับสัญญาณไปด้านหน้า หรือบางยี่ห้อ ออกแบบมาเป็นโมเดลรถของเล่น ซึ่งสามารถวางไว้บริเวณคอนโซลรถได้เลย จากนั้นก็แค่เสียบปลั๊กเข้ากับที่จุดบุหรี่ เครื่องก็จะเริ่มทำงานทันที และเปลี่ยนโหมดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 

ตรวจจับได้จริง แต่สัญญาณแทรกเยอะ

“เกาะกระแส” ได้ทดลองเครื่องจับความเร็วบนทางด่วนมอเตอร์เวย์ จากกรุงเทพ ฯ ไปพัทยา ระยะทางกว่า 150 กิโลเมตร และปรับเป็น HIGHWAY MODE ผลปรากฏว่า เครื่องสามารถจับสัญญาณความถี่ต่างๆ ที่ระบุไว้ได้จริง โดยจะมีเสียงสัญญาณเตือนเป็นภาษาไทยออกมาชัดเจน อาทิ “ตรวจพบสัญญาณกล้องจับความเร็วความถี่ X” แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า สัญญาณเหล่านั้นมาจากที่ใด และ “ใช่” สัญญาณของกล้องจับความเร็วจริงหรือเปล่า ? เพราะตลอดทางจากกรุงเทพ ฯ ไปพัทยา จะมีเสียงเตือนถึงสัญญาณต่างๆ เกือบตลอดทาง วิเคราะห์ได้ว่าอาจมาจากคลื่นสัญญาณรบกวนที่อยู่ด้านล่าง หรืออาจมีกล้องจับความเร็วจากเลนส์รถสวน (ฝั่งตรงข้าม) ก็ได้ เพราะเครื่องจะตรวจจับรอบด้าน 360 องศา ทำให้ผู้ขับหวาดระแวงจนต้องชะลอความเร็วตลอดเส้นทาง และหากขับมาด้วยความเร็วสูงมากๆ เครื่องตรวจจับจะเตือนในระยะกระชั้นชิด ทำให้ไม่สามารถลดความเร็วได้ทัน

 

ความเร็วที่กฎหมายกำหนด (พระราชบัญญัติจราจรทางบกฉบับที่ 8 พศ. 2551)

– รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ขับในกรุงเทพ ฯ เขตเมืองพัทยา และในเขตเทศบาลไม่เกิน 80 กม./ชม. นอกเขตดังกล่าวขับไม่เกิน 90 กม./ชม.

– รถบรรทุก น้ำหนักเกิน 1,200 กก. (รวมของที่บรรทุก) หรือรถบรรทุกผู้โดยสาร กำหนดให้ขับในเขต กรุงเทพ ฯ เขตเมืองพัทยา และในเขตเทศบาลไม่เกิน 60 กม./ชม. นอกเขตดังกล่าวขับไม่เกิน 80 กม./ชม.

– รถลากจูง รถพ่วง มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้นเกิน 1,200 กก. และรถยนต์สามล้อ (รถตุ๊กๆ) ขับในเขตกรุงเทพ ฯ เขตเมืองพัทยา และเขตเทศบาลไม่เกิน 45 กม./ชม. นอกเขตดังกล่าวขับไม่เกิน 60 กม./ชม.

– ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก) กำหนดให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.

ดังนั้นทางด่วนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ ต้องใช้ความเร็วตามกฎหมายในเขต และนอกเขตเทศบาล คือ วิ่งได้ไม่เกิน 80 และ 90 กม./ชม.------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2559
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oZUME
อัพเดทล่าสุด
30 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
40,900,000
2.
6,400,000
4.
2,905,000
5.
2,180,000
6.
2,348,000
7.
2,220,000
8.
36,500,000
9.
2,900,000
10.
3,800,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ