รายงาน

รถใหม่ 2559 ที่คุณรอคอย


ปลายปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์ในเมืองไทย กลับมาคึกคักอีกครั้ง ก่อนปรับอัตราภาษีใหม่ สังเกตได้จากยอดขายรถยนต์ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32 ส่วนในปีนี้ยังมีรถที่รอคลอดออกสู่ตลาดจำนวนมาก จะเป็นบแรนด์ใด รุ่นใดบ้าง ฟอร์มูลา มีรายงาน

BMW X1

1

ค่ายใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว เตรียมเปิดตัว บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 1 เจเนอเรชันที่ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ความสูงจากพื้นถึงตัวถังรถ เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อน 53 มม.

ไฟหน้าแบบแอลอีดี ด้านล่างตัวถังรถเป็นพลาสติคสีดำ ลากยาวไปถึงกันชนท้าย ปลายท่อไอเสียแบบคู่ ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่ง (ครีบฉลาม) ไว้ด้านท้ายของหลังคารถ

ภายในเบาะหน้าถูกปรับให้มีความสูงขึ้น 36 มม. และเบาะด้านหลังอีก 64 มม. ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยได้ดียิ่งขึ้น ติดตั้งหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ ไอดไรฟ 6.5 นิ้ว ลำโพง 7 จุด และสามารถอัพเกรดเป็นหน้าจอขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมระบบเสียง HARMAN KARDON พร้อมลำโพง 12 ตำแหน่ง

ระบบความปลอดภัยเหนือชั้น ทั้งระบบเตือนภัย เมื่อรถเริ่มออกนอกเลน ระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ ระบบป้องกันการชนด้านหน้า มีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ด้านขุมพลัง เครื่องยนต์พัฒนาใหม่ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ขนาด 2.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ลดปริมาณการปล่อยไอเสียได้มากกว่า 17 % เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ STEPTRONIC 8 จังหวะ มีทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ XDRIVE

 

HONDA CIVIC

2

ฮอนดา เตรียมเผยโฉมรถยนต์นั่งขนาดกลาง ฮอนดา ซีวิค 2016 เจเนอเรชันที่ 10 ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

ภายนอกออกแบบให้ดูสปอร์ท สวยงามยิ่งขึ้น รูปทรงคล้ายกับรถสไตล์ทรงคูเป หลังคาเทลาดเอียงมาด้านหลังตั้งแต่เสาบี ไฟหน้า LED อัจฉริยะ ปรับความสว่างได้ตามจำนวนหลอด พร้อม LED DAYLIGHT ที่ปรับลูกเล่นให้มีไฟวิ่งเคลื่อนที่ได้

ภายในห้องโดยสาร สวยงาม ล้ำสมัย มาตรวัดแบบดิจิทอล พวงมาลัยมัลทิฟังค์ชัน ระบบอินโฟเทนเมนท์ที่มาพร้อมระบบแอพเพิล คาร์พเลย์ และแอนดรอยด์ ออโท ช่องเก็บของมีถาดรองแก้ว เบรคมือไฟฟ้า และเบาะหลังพับได้

3

เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 174 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ประหยัดน้ำมัน 17.6 กม./ลิตร (นอกเมือง) และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 158 แรงม้า มีให้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ CVT

ความปลอดภัยเหนือชั้น ติดตั้งระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบป้องกันการชนด้านหน้า แบบ MILLIMETER-WAVE RADAR เรดาร์จับสัญญาณแบบอัตโนมัติที่แม่นยำมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร

 

MAZDA CX-9

4

เตรียมพบกับ มาซดา ซีเอกซ์-9 ครอสส์โอเวอร์ 7 ที่นั่งขุมพลังสปอร์ท ที่ยังคงอารมณ์ขับขี่สไตล์ ZOOM-ZOOM และเทคโนโลยี SKYACTIV

ภายนอก ออกแบบด้วยแนวคิด “KODO DESIGN” กระจังหน้าคล้ายกับรุ่นน้องอย่าง มาซดา ซีเอกซ์-5 แต่มีขนาดใหญ่ขึ้น คาดกราบพลาสติคสีดำรอบตัวถังรถด้านล่าง เพิ่มความดุดัน ไฟหน้าพโรเจคเตอร์ มิติตัวถังจะเล็กกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย

ภายใน มาตรวัดมีกรอบโครเมียมเพิ่มความหรูหรา แผงหน้าปัดเรืองแสงดีไซจ์นใหม่ ไฟสีขาว สบายตา มีทั้งเบาะหนัง และเบาะผ้า สีดำและสีเบจ

เครื่องยนต์ 6 สูบ ทรงพลัง 3.7 ลิตร V6 DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผันกำลัง 273 แรงม้า ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ AWD และระบบ ACTIVE TORQUE SPLIT ช่วยถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อทั้ง 4 อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และมีเซนเซอร์หลายจุด ตรวจจับความต้องการกำลังของรถ และส่งแรงบิดไปยังล้อ เพื่อให้ยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสภาพถนน

เทคโนโลยีความปลอดภัยติดตั้งระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ไฟหน้าปรับลำแสงสูง-ต่ำอัตโนมัติ เซนเซอร์ตรวจจับวัตถุรอบตัวถังรถ ถุงลมนิรภัย และม่านนิรภัยรอบคัน

 

MERCEDES-BENZ E-CLASS

5

ค่ายรถหรู เมร์เซเดส-เบนซ์ เตรียมเปิดตัว อี-คลาสส์ ใหม่ ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ที่สหรัฐอเมริกา รุ่นนี้ออกแบบโดยผสมผสานจุดเด่นของรุ่นพี่ เอส-คลาสส์ และรุ่นเล็ก ซี-คลาสส์ เข้าไว้ด้วยกัน

ภายใน ติดตั้งอุปกรณ์ความบันเทิงอย่างครบครัน จอภาพ HD ที่ทำงานร่วมกับเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ พวงมาลัยมัลทิฟังค์ชันแบบ 3 ก้าน ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่องแอร์ทรงกลม มีปุ่มควบคุมแบบ TOUCHPAD ล้ำหน้าทันสมัย เหนือชั้นด้วยระบบจอดรถอัตโนมัติที่สั่งการผ่านสมาร์ทโฟน ขุมพลังมีให้เลือกเครื่องยนต์ทั้งแถวเรียง 4 สูบ และ 6 สูบ ส่วนข้อมูลรายละเอียดอื่นๆ ยังไม่เปิดเผย

 

NISSAN SYLPHY

6

นิสสัน เปิดตัว นิสสัน ซิลฟี รุ่นปรับโฉม อย่างเป็นทางการ ในงาน LA AUTO SHOW 2015 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

ภายนอก กระจังหน้าแบบใหม่ V-MOTION และแผงรังผึ้งที่สวยงาม ตามแบบฉบับของ นิสสัน รับกับไฟหน้าพโรเจคเตอร์ ดีไซจ์นดุดัน ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 16 และ 17 นิ้ว

ภายในห้องโดยสารใช้โทนสีดำ เพิ่มชิ้นส่วนสีโครเมียม เบาะหนังเย็บด้วยด้ายสีน้ำเงิน เรือนไมล์แบบเรืองแสง พร้อมจอแสดงข้อมูลที่หน้าปัด ขนาด 5 นิ้ว ทันสมัยด้วยระบบ NISSAN CONNECT รองรับวิทยุดาวเทียม SIRIUSXM และรองรับโซเชียลมีเดียอย่าง FACEBOOK กับ GOOGLE ONLINE ได้ ลำโพงคุณภาพเยี่ยมจาก BOSE 8 ตำแหน่ง เบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 6 ทิศทาง

ด้านความปลอดภัย ได้พัฒนาให้มีระบบป้องกันการชนด้านหน้า ควบคุมความเร็วอัจฉริยะ ระบบเตือนมุมอับสายตา และเตือนภัยขณะถอยรถ นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้น ด้วยการปรับค่าสปริง และแดมเพอร์ให้ขับได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร 130 แรงม้า มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC ที่เสริมระบบ D-STEP LOGIC CONTROL เพื่อให้อัตราเร่งที่ดีขึ้น

 

TOYOTA INNOVA

7 8

อินโนวา เจเนอเรชันที่ 2 ที่ โตโยตา แอบซุ่มอยู่นาน คาดว่าโฉมที่เข้ามาขายในเมืองไทยจะเป็นโมเดลเดียวกับที่เปิดตัวในประเทศอินโดนีเซีย

ภายนอกใช้โครงสร้างพื้นฐานของ ไฮลักซ์ รีโว และ ฟอร์ทูเนอร์ ที่ออกแบบให้ดูหรูหรา โฉบเฉี่ยว ผสมผสานกับความบึกบึนแข็งแกร่ง มากกว่ารุ่นเดิม ไฟหน้าแบบแอลอีดี พโรเจคเตอร์ กระจังหน้าขนาดใหญ่เสริมด้วยโครเมียม 2 ชั้น ติดตั้งไฟเลี้ยว และไฟตัดหมอก ส่วนด้านหลังฝังไฟท้ายแบบแนวนอน ไฟเลี้ยวรูปทรงสามเหลี่ยม อยู่ด้านล่างของไฟเบรค

ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย โดยเฉพาะเบาะนั่งแถวที่ 3 ตามแบบฉบับของ อินโนวา เหมาะสำหรับเป็นรถครอบครัวอย่างแท้จริง ติดตั้งระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส 8 นิ้ว รองรับระบบเชื่อมต่อจาก HDMI, MIRACAST และสมาร์ทโฟน สั่งการด้วยเสียง หรือสัมผัส พวงมาลัยมัลทิฟังค์ชัน ระบบปิดประตูท้ายอัตโนมัติ

ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร รุ่น 2GD-FTV ให้กำลังขับเคลื่อน 149 แรงม้า ที่ 3,400 รตน. และเครื่องยนต์เบนซิน DUAL VVT-I รุ่น 1TR-FE 2.0 ลิตร 139 แรงม้า ที่ 5,600 รตน. มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2559
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yGufe
อัพเดทล่าสุด
3 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
768,000
3.
779,000
5.
5,400,000
6.
9,390,000
8.
2,479,000
9.
19,900,000
10.
32,900,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ