รู้ทันเทคนิค

BOSCH MOBILITY SOLUTIONS


โบช (BOSCH) ได้พัฒนาโซลูชันแห่งการขับเคลื่อน (MOBILITY SOLUTIONS) อย่างต่อเนื่องและยาวนาน เพื่อให้การขับเคลื่อนรถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพและความปลอดภัย เมื่อเร็วๆ นี้ได้แนะนำเทคโนโลยีอันล้ำหน้าทางด้านอะไหล่ยานยนต์ต่างๆ มากมาย อาทิ แบทเตอรีชนิดต่างๆ ที่มีพลังงานจุมากกว่าเดิม เพื่อรองรับสถานการณ์ที่จำเป็นต่างๆ รวมถึงใบปัดน้ำฝนที่ผสานเทคโนโลยียางปัดน้ำฝนอันล้ำสมัยกับการเคลือบแบบพิเศษที่มีสิทธิบัตรเฉพาะ และหัวเทียนชนิดต่างๆ ที่ผ่านกรรมวิธีเชื่อมด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเก่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

โบช ผู้คิดค้นระบบ ABS รายแรกของโลก

โบช เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่สนับสนุนแคมเปญ “STOP THE CRASH” ของหน่วยงานทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยด้านยานยนต์ระดับโลกอย่าง GLOBAL NCAP เพื่อส่งเสริมการขับขี่อย่างปลอดภัย จากข้อมูลของ NCAP พบว่าทุกๆ วัน อุบัติภัยบนท้องถนนได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 3,000 คนทั่วโลก โบช เป็นผู้คิดค้นและจดสิทธิบัตรระบบเบรคเอบีเอส รายแรกของโลกในการควบคุมรถและคงเสถียรภาพการทรงตัวให้คงอยู่ได้ ระบบนี้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของโซลูชันแห่งการขับเคลื่อน สำหรับงาน BOSCH INNOVATION HOUSE ผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับระบบจำลองที่ทำให้รับรู้ความรู้สึกจริงเมื่อได้ขับขี่ในระบบที่แตกต่างกัน ระหว่างมีและไม่มีระบบเบรคเอบีเอส อนึ่ง ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถ (ESP: ELECTRONIC STABILITY PROGRAM) ยังถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีพื้นฐานสำหรับระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่ ซึ่งมีหลากหลาย เช่น ระบบเบรคในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะมีส่วนช่วยผู้ขับขี่ให้รอดพ้นจากอันตรายในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ

 

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เนท

การเชื่อมต่อการสื่อสารกับตัวรถมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แผนกขับขี่และควบคุม (DRIVE AND CONTROL UNIT) ของ โบช มีส่วนช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมโรงงานและเครื่องกลต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ปัจจุบัน โบช เดินหน้าเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 (INDUSTRY 4.0) ซึ่งเป็นยุคที่มนุษย์ เครื่องจักร และอินเตอร์เนท เชื่อมโยงถึงกัน แขนกลต่างๆ ที่นำมาแสดงในงานนิทรรศการแสดงให้เห็นว่า การควบคุมสายการผลิตต่างๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่มุมใดของโลก โดยผ่านทางอินเตอร์เนท ในรถยนต์ การเชื่อมต่ออินเตอร์เนทมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อทำงานกับระบบนำทางที่มีการสื่อสารหลายทางกับศูนย์ควบคุม ทำให้สามารถทราบสภาพเส้นทางจราจรได้อย่างทันท่วงที รวมถึงด้านระบบความปลอดภัยอื่นๆ และที่สำคัญ คือ การติดต่อสื่อสารกับภายนอก เนื่องจากทุกวันนี้การติดต่อสื่อสารและการเดินทางแยกกันไม่ออก การพัฒนาระบบอินเตอร์เนทในรถยนต์ จึงกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้ไม่พลาดการติดต่อสื่อสาร โดยคำนึงถึงความปลอดภัยในความสะดวกสบายในการใช้งานควบคู่กันไป

การขับเคลื่อนด้วยอินเตอร์เนทนั้นแทรกซึมอยู่ในทุกวงการธุรกิจ โบช จึงมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงเมืองทั้งเมืองเข้าด้วยกัน และได้นำยานยนต์ต่างๆ เข้าสู่ระบบออนไลน์ ช่วยให้สามารถควบคุมหลายสิ่งหลายอย่างจากในรถได้ เช่น การควบคุมระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้จากภายในรถยนต์ เพราะทุกวันนี้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลากหลายในชีวิตประจำวัน สามารถควบคุมได้ด้วยเทคโนโลยีไร้สาย------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2559
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VWjR3
อัพเดทล่าสุด
3 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
768,000
3.
779,000
5.
5,400,000
6.
9,390,000
8.
2,479,000
9.
19,900,000
10.
32,900,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ