ผลทดสอบต่างแดน

เชฟโรเลต์ โคโลราโด


ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ชาวอเมริกันจำนวนมากหันมาให้ความสนใจในการใช้รถพิคอัพขนาดเล็ก หรือกลางมากขึ้น จากการที่มีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารที่เหมาะสม มีพละกำลังในการลากจูง คล่องตัวในการใช้งาน สะดวกสบายในการจอด และมีความประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าการใช้พิคอัพฟูลล์ไซซ์ ที่ใหญ่เกินความจำเป็นที่จะเป็นรถซึ่งถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน และจากการที่ โตโยตา ตาโกมา เป็นผู้นำพิคอัพขนาดกลางเป็นเวลานานพอสมควร ทาง เชฟโรเลต์ จึงต้องทำการผลิต โคโลราโด ออกสู่ตลาดบ้าง เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในปัจจุบัน มีความอเนกประสงค์ในการใช้งานมากขึ้น ใกล้เคียงกับการใช้รถแบบครอสส์โอเวอร์ ขนาดเล็ก อย่างเช่น ฟอร์ด เอสเคพ ใหม่

เชฟโรเลต์ โคโลราโด พิคอัพมิด-ไซซ์ สำหรับผู้ที่ต้องการรถไว้ลากจูงทเรเลอร์ขนาดเบา หรือต้องการรถขับเคลื่อน 4 ล้อไว้เพื่อตอบสนองกิจกรรมที่ชื่นชอบ มีขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่โตจนเกินไป และความสูงน้อยกว่า พิคอัพฟูลล์ไซซ์ แต่มีความยาวตัวรถไม่ได้สั้นกว่า แคบหลังมี 2 แบบให้เลือก คือ เอกซ์เทนด์แคบ จะมีประตูด้านหลังที่มีทิศทางการเปิดตรงข้ามกับประตูด้านหน้า มีที่นั่งเล็กๆ ด้านหลัง ส่วน ครูว์แคบ จะเป็นพิคอัพ 4 ประตูเต็มตัว ที่นั่งแถวหลังสำหรับผู้โดยสาร 3 ท่านนั่งได้อย่างสบายๆ มีพื้นที่เหนือศีรษะและพื้นที่วางขาใกล้เคียงกับพิคอัพขนาดฟูลล์ไซซ์

พิคอัพ เชฟโรเลต์ โคโลราโด เบาะนั่งคู่หน้าแบบบัคเกทซีท กว้างขวางนั่งสบาย ความสามารถในการบรรทุกประมาณ 1,400-1,600 ปอนด์ มากกว่าพิคอัพฟูลล์ไซซ์ บางยี่ห้อ ความสามารถในการลากจูงอยู่ที่ 7,000 ปอนด์ มีหลายๆ อย่างที่นำมาจากรุ่นพี่ ซิลเวอราโด แล้วนำมาลดขนาดลงมา กระบะท้ายกว้างขวาง ฝาท้ายเปิดได้กว้างถึง 55 นิ้ว สามารถบรรทุกวัตถุขนาดใหญ่ เช่น อุปกรณ์กีฬาทางน้ำ ได้อย่างสบาย

ในรุ่นพื้นฐานชอง เชฟโรเลต์ โคโลราโด จะติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.5 ลิตร 200 แรงม้า ที่ 6,300 รตน. ที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา ขับเคลื่อนล้อหลัง ไม่มีเบาะนั่งด้านหลังมาให้ ภายในตกแต่งด้วยวัสดุไวนิล กระจกมองหลังเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ที่คุณสามารถเลือกระบบเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนช่องทางวิ่งมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ในรุ่น ดับเบิลยูที ซึ่งมีเกียร์อัตโนมัติให้เลือกใช้ เบาะนั่งจะหุ้มด้วยผ้า ส่วนรุ่น แอลที และ เซด 71 จะติดตั้งล้อ 17 นิ้ว มีเกียร์อัตโนมัติให้เลือกใช้ พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในรถที่เพิ่มขึ้นมาในแต่ละรุ่น

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องยนต์ วี 6 สูบ 305 แรงม้า มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ เพิ่มเป็นตัวเลือกอีกด้วย เครื่องยนต์ทั้ง 2 ขนาดให้สมรรถนะที่ดี เครื่องยนต์ 4 สูบ จะมีความสามารถในการลากจูง 3,500 ปอนด์ เหมาะมากสำหรับการเป็นรถคันที่ 2 ในบ้านคุณ อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยในเมืองอยู่ที่ 8.1 กม./ลิตร บนไฮเวย์ ทำได้ 11.1 กม./ลิตร เชฟโรเลต์ ทำได้ดีในแง่ของสมรรถนะ ลดการสั่นสะเทือนการทำงานของเครื่องยนต์ การควบคุมบังคับ คล่องตัวในการใช้งาน เครื่องยนต์ 4 สูบของ เชฟโรเลต์ เทียบได้อย่างสบายกับ ฟอร์ด เอสเคพ, โตโยตา ตาโกมา, นิสสัน ฟรอนเทียร์ บนสภาพเส้นทางเดียวกัน ในการเข้าโค้งด้วยความเร็ว โคโลราโด ให้ความปลอดภัยสูง ให้การยึดเกาะถนนที่ดี พวงมาลัยมีความแม่นยำมากในการควบคุมรถ

สำหรับรุ่น วี 6 สูบ เหมาะสำหรับการใช้งานสมบุกสมบัน ขับเคลื่อนด้วยล้อทั้ง 4 อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงทำได้ดีกว่ารถในขนาดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น นิสสัน ฟรอนเทียร์ หรือ โตโยตา ตาโกมา และทำได้ดีกว่า เชฟโรเลต์ ซิลเวอราโด วี 6 สูบ ขนาดฟูลล์ไซซ์ ไม่ถึง 1.0 กม./ลิตร

เชฟโรเลต์ โคโลราโด จะเป็นพิคอัพขนาดกลางที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นรถคันเดียวสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือเป็นรถคันที่ 2 สำหรับกิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตัวรถมีหลายรูปแบบให้เลือกตามการใช้งาน ให้ความคล่องตัวสูง สมรรถนะดี ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า การควบคุมบังคับทำได้ดีไม่แพ้เอสยูวีระดับแนวหน้า

 

คุณรู้หรือไม่ ?

เชฟโรเลต์ โคโลราโด เป็นคู่แฝดกับ จีเอมซี แคนยอน เพียงแต่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกัน เช่น ทริพคอมพิวเตอร์, จอภาพแจ้งข้อมูลในขณะขับขี่ รวมไปถึงแพคเกจต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาในแต่ละรุ่น ซึ่งจะทำให้มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ถ้าคุณต้องการรถระดับพรีเมียมควรเลือก จีเอมซี แต่ถ้าคุณคำนึงถึงความคุ้มค่า คุ้มราคา ไปที่โชว์รูม เชฟโรเลต์ ได้เลย------------------------------
เรื่องโดย : จูลีเอตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2559
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/COWsI
อัพเดทล่าสุด
25 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
6,400,000
3.
2,905,000
4.
2,180,000
5.
2,348,000
6.
2,220,000
7.
36,500,000
8.
2,900,000
9.
3,800,000
10.
3,730,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ