บทความ

เสือภูเขา เจ้าแห่งทางฝุ่น


เสือภูเขา (MOUNTAIN BIKE) เป็นจักรยานที่สามารถขับขี่ได้ทุกเส้นทาง ทั้งเส้นทางธรรมชาติในป่า ภูเขา และปั่นในเมือง แม้จะเจอหลุม รางน้ำ หรือฝาท่อมีร่อง ก็ผ่านได้อย่างสบาย

พื้นฐานของจักรยานเสือภูเขาแตกต่างกับจักรยานที่วิ่งบนถนน (ROAD BIKE) ตรงที่จักรยานเสือภูเขาจะมีระบบกันสั่นสะเทือนช่วงล่างที่เรียกว่า “ชอคอับ” แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ประเภทแรกเรียกว่า หางแข็ง (HARDTAIL) มีชอคหน้าอย่างเดียว และประเภทที่ 2 ฟูลล์ซัสเปนชัน (FULL SUSPENSION) มีโชคหน้า/หลัง เรื่องความเร็วจะไม่จัดจ้าน หน้ายางใหญ่มีลายดอกยางเป็นปุ่มห่างกันเพื่อยึดเกาะพื้นที่เป็นดิน เน้นการทดเฟืองของจักรยานให้มีพละกำลังในการปั่นบนภูเขา หรือเข้าป่า

การปั่นเสือภูเขา เป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เน้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ และสนุกกับเส้นทางที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์แนวแอดเวนเจอร์

 

สาระน่ารู้สำหรับเสือภูเขา

จุดเด่น ท่าทางการขับขี่ที่สบาย ขับสนุก มีระบบช่วงล่างซับแรงกระแทกได้ดี สามารถไปได้บนพื้นผิวทุกรูปแบบ

จุดด้อย ไม่สามารถปั่นทำความเร็วได้ น้ำหนักมาก

วิธีการขับ ปรับตำแหน่งเบาะนั่งให้เข้ากับสรีระร่างกาย ฝึกควบคุมระบบเกียร์ ฝึกเบรค ดูระยะของการเบรค ฝึกการเข้าโค้ง เริ่มจากการวิ่งแบบเลข 8 และการข้ามสิ่งกีดขวาง

การเลือกซื้อ หาร้านที่สามารถเดินทางสะดวก ใกล้บ้าน เผื่อมีการตกแต่ง หรือซ่อมบำรุง ตั้งงบประมาณ เลือกระบบช่วงล่าง หางแข็ง หรือ ฟูลล์ซัสเปนชัน เบรค จานเบรค (DISC BRAKE) หรือ ก้ามปู (RIM BRAKE) เกียร์มีตั้งแต่ 21-30 จังหวะ เลือกไซซ์จักรยานให้เหมาะสมกับตัวผู้ปั่น และสุดท้ายคือการทดลองขับว่าถูกใจหรือไม่

การบำรุงรักษา ตรวจดูลมยางให้ได้มาตรฐานเสมอ ดูแลรักษาความสะอาดโซ่ ใช้น้ำยาหล่อลื่นโซ่ หล่อลื่นจุดหมุนของจักรยาน ตรวจสอบเบรค และทำความสะอาดรถ หลังจากการใช้งาน

อุปกรณ์เพิ่มเติม หมวกกันนอค ไฟส่องสว่าง ถุงมือ ชุดปั่นจักรยาน มิเตอร์วัดความเร็ว กระบอกน้ำดื่ม

สถานที่ปั่น รอบเกาะรัตนโกสินทร์/สนามเขียว (GREEN WAY) สุวรรณภูมิ/สนาม PEPPER MINT BIKE PARK ย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา/สนามกรมทหารราบ 11 บางเขน ฯลฯ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : ของว่าง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fohW7
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th