ชีวิตคือความรื่นรมย์

พระคุณแนบไว้นิรันดร


บารมีพระมากพ้น         รำพัน
พระพิทักษ์ยุติธรรม์      ถ่องแท้
บริสุทธิ์ดุจดวงตะวัน     ส่องโลก ไสร้แฮ
ทวยราษฎร์รักบาทแม้   ยิ่งด้วยบิตุรงค์

 

ท่านที่เคยเรียนประวัติศาสตร์ ประวัติวรรณคดีและวรรณคดีไทยมาไม่มากก็น้อย ย่อมจะทราบว่า บทกวี…ไม่ใช่สิ…ต้องเรียกให้ถูกต้องว่า บทพระราชนิพนธ์ ที่คนทั่วไปมักจะอัญเชิญมาอ้างถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระราชนิพนธ์ไว้ในบทละครชวนหรรษาเรื่อง “นิทราชาคริต” ตอนที่ตัวเอกของเรื่องชื่อ อาบูหะซัน กล่าวสดุดีถึงพระคุณของ กาหลิบ ไว้นั้น ต่อมาจะกลับมาเป็นบทสดุดีที่ปวงชนชาวไทยสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เอง พระปิยมหาราช-พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชน อย่างยากที่จะหาบทกวีใดเสมอเหมือนได้เท่า

ในฐานะที่ทรงพระราชนิพนธ์ที่เด่นอีกมาก พระราชนิพนธ์ไกลบ้าน พระราชพิธีสิบสองเดือน เงาะป่า นิทราชาคริต กาพย์เห่เรือ ฯลฯ และพระราชนิพนธ์เบ็ดเตล็ดอีกมาก ซึ่งเต็มไปด้วยสารัตถะน่าอ่านน่าคิด เช่น ในโคลงสี่สุภาพที่ว่า

ฝูงชนกำเนิดคล้าย คลึงกัน/ใหญ่ย่อมเพศผิวพรรณ แผกบ้าง/ความรู้อาจเรียนทัน กันหมด/ยกแต่ชั่วดีกระด้าง อ่อนแก้ฤๅไหว

ซึ่งแสดงถึงความรู้สึกหรือสำนึกส่วนพระองค์ที่ทรงเห็นว่า “คนเราที่เกิดมาเหมือนลักษณะคล้ายคลึงกัน ต่างกันแต่จะตัวใหญ่-ตัวเล็ก(ย่อม)-เพศ–ผิวพรรณผิดแผกกันไปก็ตาม แต่ความรู้อาจเล่าเรียนได้เท่าเทียมกันหมด ยกเว้นแต่คนจะชั่ว-จะดี-จะหยาบกระด้าง-จะอ่อนน้อมถ่อมตน (หรืออ่อนโยน-อ่อนแอ-หรือหย่อนในการปฏิบัติตนเป็นคนดี ?) เท่านั้นที่แก้ไขไม่ได้” นี่น่าจะนำไปโยงถึงที่ทรงประกาศเลิกทาส เพื่อให้คนมีสถานภาพเท่าเทียมกันในกาลต่อมา

(พระองค์เสด็จพระราชสมภพเมื่อ 18 ตุลาคม 2347 เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนม์ 15 พรรษา-ก่อนทรงบรรลุนิติภาวะเมื่อ 1 ตุลาคม พศ. 2411 ทรงมีพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกเมื่อทรงบรรลุนิติภาวะ 20 พรรษา เมื่อ 16 พฤศจิกายน พศ. 2416 ทรงออกกฎหมายเลิกทาส เมื่อ พศ. 2448 เสด็จสวรรคต เมื่อ 23 ตุลาคม พศ. 2453 สิริพระชนมายุ 58 พรรษา ทรงครองราชย์ 42 ปี ซึ่งยาวนานที่สุด ก่อนจะมาถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน)

พระราขนิพนธ์อีกบทหนึ่งซึ่งทรงแสดงความเฉียบคมในพระราชปฏิภาณยิ่ง คือ (โคลงสี่สุภาพ) เฮ้ยเฮ้ยอย่าเยาะเย้ย หยามเด็ก/พริกว่าเมล็ดเล็ก เผ็ดล้ำ/คือใครจักกินเหล็ก บ่ร่ำ ลือพ่อ/โคแก่จนเขาง้ำ เด็กขี้นขี่คอ ฯ

พระราชนิพนธ์บทนี้มีคนโยงใย (สมัยนี้ต้องว่า “มโน”) ไปว่าทรงเขียนเชิงกระทบกระเทียบสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ก่อนที่จะทรงบรรลุนิติภาวะ แต่ผู้รู้หลายคนก็ให้ความเห็นว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะพระองค์ทรงมีพระวิจารณญาณและพระวิสัยทัศน์กว้างไกล ถ้าจะแสดงให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่หรือรุ่นเยาว์ เช่นพระองค์ ทรงออกพระราชดำริใดออกมา(เช่นการเลิกทาสที่ประเทศต่างๆ มีการรบราฆ่าฟัน เกิดศึกกลางเมือง) แล้วข้าราชการผู้ใหญ่หัวสมัยเก่าในสมัยโน้นอาจไม่เห็นด้วย ก็คิดว่าเป็นไปได้ที่จะทรงพระราชนิพนธ์เช่นนั้น ไม่น่าจะเป็นการกระทบกระเทียบสมเด็จเจ้าพระยา ฯผู้มีบุญคุณต่อประเทศชาติบ้านเมือง ช่วยรักษาราชการแทนพระองค์มา

ข้าพเจ้าคิดเช่นที่ผู้รู้หลายท่านมีความเห็นเช่นว่านี้ ไม่ใช่เพราะเคยเป็นเป็น “ลูกเจ้าพ่อ” สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ผู้มีบุญคุณยิ่งใหญ่เป็นที่มาของโรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยา-วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา หรือมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังเคารพในคติประจำตราพระอาทิตย์ของสมเด็จเจ้าพระยา ฯ ที่ว่า “สจฺจํ เว อมตา วาจา”-ข้าแผ่นดินซึ่งมีน้อยคนนักที่จะรับราชการสนองพระเดชพระคุณพระบรมมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่จนได้รับพระราชทานเลื่อนบรรดาศักดิ์สูงสุด (ข้าราชการ-ขุนนางส่วนมากถึง “เจ้าพระยา” ก็นับว่าสูงมากแล้ว) และศิษยานุศิษย์ในฐานะ “ลูกเจ้าพ่อ” ต่างยึดเป็นคำขวัญของสถาบันและถือเป็นคติประจำใจทุกคน

ต่อมาครั้นเมื่อข้าพเจ้าได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในจำนวนมากมายของลูก “พระเกี้ยว” (พระเกี้ยวความหมายมาจาก “จุฬาลงกรณ์”) ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงใช้เป็นตราพระราชลัญจกรประจำพระองค์แล้ว พระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ที่ทรงได้รับพระราชสมัญญาเป็น “มหาราช” 2 พระองค์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณยิ่งต่อชาวจุฬา ฯ และต่อแผ่นดินไทย จึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแนบไว้นิรันดร------------------------------
เรื่องโดย : ประยอม ซองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : ชีวิตคือความรื่นรมย์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bS1mo
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน