ร่มไม้ชายศาล

กล้องติดรถ/เสียท่าโจร


คดีนี้สนุก แต่เจ้าทุกข์ คือ “นายรอบคอบ” ทุกข์หนัก เพราะฟังโทรศัพท์จากผู้ชายสองคน ซึ่งไม่เคยเห็นหน้าเห็นตาอยู่ไม่นาน พี่ท่านก็เบิกเงินสดๆ จากแบงค์ เอาไปประเคนให้มันอย่างหวานหมู พอรู้ตัวว่าโดนตุ๋นจนยุ่ย จึงวิ่งโร่ไปโรงพัก ต่อมาได้ขึ้นศาล พร้อมๆ กับอัยการ ในฐานะโจทก์ ฟ้อง “นายพริกป่น” เป็นจำเลยข้อหาฉ้อโกงเรียกเงินคืน 2 ล้าน 5 แสนบาท ที่มันกับพวกอีกคนหนึ่งได้ไป

ศาลชั้นต้นซึ่งเป็นด่านแรก พิจารณาตามเนื้อผ้าแล้ว ตัดสินเอาผิด นายพริกป่น จำคุก 3 ปี บังคับให้คืนเงิน 2 ล้าน 5 แสนบาท ตามฟ้องแก่ นายใจซื่อ จำเลย คือ นายพริกป่น ยื่นอุทธรณ์อยู่แล้ว เจตนาคือดึงเกมดึงเงินไว้

ศาลอุทธรณ์ด่านที่ 2 นั่งส่องดูเฉพาะสำนวนในห้องทำงาน ไม่ต้องขึ้นบัลลังก์ แล้วมองว่า งานนี้ นายรอบ คอบ ติดสินบนเจ้าหน้าที่นี่นา จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย ร้องทุกข์ดำเนินคดีนี้ไม่ได้ อัยการก็ฟ้องไม่ได้ พิพากษากลับให้ยกฟ้องซะ

อัยการไม่เท่าไร เขาทำตามหน้าที่ แต่ นายรอบคอบ หน้ามืด จะเป็นลมซะให้ได้ พวกพ้องต้องพยุงลงจากศาลไปตั้งหลักที่บ้าน หลังจากนั้นก็จ่ายเงินให้ทนายของตนไปยื่นฎีกา ในฐานะเป็นโจทก์ร่วมมาแต่แรก ร้องขอศาลอย่าได้ยกฟ้องเลยขอรับ หัวใจจะวาย อัยการก็เอาด้วย ยื่นฎีกาเช่นกัน

ศาลฎีกาดูสำนวนคดีนี้อย่างสุขุม แล้วชี้ขาดออกมาให้คู่กรณีได้ลุ้นดังนี้

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2541 (ยกวันเกิดเหตุมาให้ดู แฟนๆ จะได้รู้ว่า คำตัดสินศาลฎีกาที่ผมเอามาแจง ตัดสินเมื่อปี 2556 จริงๆ ไม่ได้ยกเมฆ นับนิ้วของท่านจะรู้ว่า ใช้เวลาแค่ 15 ปี โอ พระเจ้าช่วย) วันนั้นตอนสิบโมงเศษ มีชายไทยโทรศัพท์มาหา นายรอบคอบ อ้างว่าชื่อ พ. เป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทมหาชนเจ้าหนึ่ง ซึ่งขายมอเตอร์ไซค์ ซ. และร้านของ นายรอบคอบ เป็นตัวแทนในจังหวัดนั้นและรู้จัก นาย พ. แต่ไม่เคยพูดคุยกับเขา มุกนี้ของโจร เริ่มมีน้ำหนักให้ นายรอบคอบ เชื่อ มันร่ายต่อว่า ผู้ว่าในจังหวัดนั้นติดต่อ นาย พ. จะซื้อรถมอเตร์ไซค์ตั้ง 250 คัน แจกสายตรวจตำรวจ ไม่ใช่แค่นั้น โจรยิงมุกเด็ด มีอีกคนมาพูดสาย อ้างว่าชื่อ ช. นายรอบคอบ ขนลุกซู่ รู้ว่าชื่อนี้คือ ประธานบริษัทเชียวนะ ขานั้นแกล้งสอบถามถึงกิจการ ถึงเครดิท ทิ้งท้ายว่าให้รอนะ กำลังให้คนไปติดต่อผู้ว่า แล้วมอบหมายให้คุยกับโจรคนแรก ในฐานะ นาย พ. ต่อ และเดินเกมกระตุ้น มันรีบบอกอย่างตื่นเต้นว่า บริษัทขายรถอีกยี่ห้อหนึ่ง ส่งคนไปเจรจากับผู้ว่าแล้วนะ แต่ให้ใจเย็นไว้ แล้วโจรคนที่ 2 ในฐานะประธานใหญ่ขายรถยี่ห้อ ซ. ก็เข้ามาพูดด้วยอีกหน อ้างว่าพนักงานของเขาได้พูดคุยกับผู้ว่าแล้วละ ได้รับแจ้งว่า บริษัทตัวแทนอีกจังหวัดหนึ่ง ระบุชื่อ ตรงกับที่ นายรอบคอบ รู้ซะด้วย กำลังเจรจาต่อรองผู้ว่า เสนอเงินให้ 3 ล้านบาท ถึงจุดนี้ นายรอบคอบ เชื่อสนิท โจรเดินเกมต้มเปื่อยต่อไป อ้างว่าเขาติดต่อผู้ใหญ่ในกระทรวงให้ผู้ว่าอนุมัติซื้อรถยี่ห้อเราแล้ว แต่ต้องการเงิน 2 ล้าน 5 แสนบาท ในการทำสัญญา นายรอบคอบ หาได้ไหมวันนี้ พี่แกบอกว่าได้ ระบุแบงค์ไปด้วย แล้วรีบหอบสังขารไปที่แบงค์ โจรมัดคอต่อด้วยการโทรไปที่แบงค์ อ้างว่าชื่อนั่นนี่เป็นคนของบริษัทใหญ่ จะโอนเงินเข้าบัญชี นายรอบคอบ 2 ล้าน 5 แสนบาท ขอเบอร์บัญชีด้วย ทำนองคืนเงินที่ นายรอบคอบ ทดลองจ่ายนั่นเอง หมากตาสุดท้ายตามมาติดๆ โจรคนแรกในนามผู้จัดการบริษัทขายรถมอเตอร์ไซค์ โทรเข้ามือถือ นายรอบคอบ โวยวายว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน้าห้องผู้ว่า ให้ นายรอบคอบ รีบเอาเงินไปวางด่วน แต่ต้องแนบเนียน ไม่ใช่เข้าไปมอบให้ดุ่ยๆ จะวงแตก ถามด้วยว่า นายรอบคอบ ไปรถอะไร ไปกี่คน โน่นเลยไปหลังศาลากลางตอนเที่ยงตรง พอ นายรอบคอบ ทำตาม มันเห็นรถก็โทรเข้า บอกว่าให้ดู มีใครอยู่แถวนั้นไหม แล้วนำกระเป๋าเงินวางไว้ที่กระถางปูนใบที่ 3 ริมรั้ว นายรอบคอบ ทำตาม แล้วขับรถไปจอดดูห่างราว 10 กว่าเมตร เห็นรถเก๋งสีแดง มีชาย 2 คนนั่งมา หนึ่งในนั้นลงมาหิ้วกระเป๋าเงินไป และขับออกจากศาลากลางทันที โจรยังทะลึ่งโทรถามว่า จะเอากระเป๋าคืนไหม นายรอบคอบ เริ่มได้กลิ่นเนื้อของตนที่กำลังเปื่อยยุ่ยจากการโดนต้ม เผ่นขึ้นศาลากลาง ถามเจ้าหน้าที่ ก็ได้ความชัดว่า ไม่มีการจัดซื้อจักรยานยนต์เลยเฮียเอ๋ย ถึงได้หน้ามืดหูอื้อตาลาย ไปโรงพักแจ้งความ

ศาลฎีกาแจงต่อไปว่า งานนี้โจรกุเรื่องทั้งหมด นายรอบคอบ มอบเงินให้มัน ไม่ได้ประสงค์ให้นำไปติดสินบนเจ้าพนักงาน ให้เพราะหลงเชื่อการหลอกลวง ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ไม่เข้าข่ายร่วมมือกับโจรนำสินบนไปให้เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการโดยมิชอบด้วยหน้าที่ นายรอบคอบ จึงได้รับความเสียหาย เป็นผู้เสียหายโดยนิตินัย มีสิทธิ์ร้องทุกข์เป็นคดีนี้ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง ศาลฎีกาไม่เอาด้วยหรอก จึงพิพากษายกคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ ให้ศาลอุทธรณ์นั่นแหละ หยิบคดีนี้มาพิจารณาพิพากษาใหม่อีกรอบตามรูปคดี

นั่นหมายความว่า คดีของ นายรอบคอบ ซึ่งผ่านกาลเวลาพิจารณาร่วม 15 ปี (นี่ก็เหลือเชื่อ) ต้องวนไปที่ศาลอุทธรณ์อีกหนหนึ่ง พอตัดสินออกมา ยังไงเสียฝ่ายที่แพ้คดี ไม่ว่าใครก็ตาม ต้องฎีกาอีก คิดดูสิ จะต้องใช้เวลารวมกันกี่ปี ทายไม่ถูกก็แล้วกัน ที่สำคัญ นายรอบคอบ แกยังมีชีวิตอยู่ไหม ที่หนักมากคือ เรียกดอกเบี้ยจากโจรไม่ได้ซะด้วย เนื่องจากอัยการเป็นผู้ร้องขอให้คืนเงิน นายรอบคอบ ไม่ได้ฟ้องเองเป็นคดีแพ่ง เจ็บหนักไหมละพี่น้อง------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Nyaql
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ