ข่าวรอบโลก


1. เทสลา

เตรียมเปิดตลาดรถเอสยูวี

เอลอน มัสค์ ผู้บริหาร เทสลา มอเตอร์ส เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ภายในปี 2015 เทสลา มอเตอร์ส จะมีการเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นรถเอสยูวี ภายใต้ชื่อ โมเดล เอกซ์ (MODEL X) ซึ่งรถรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวนี้ เป็นการพัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบ เทสลา โมเดล เอกซ์ คอนเซพท์ (TESLA MODEL X CONCEPT) ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนการพัฒนารถเอสยูวี รุ่นนี้ มีความก้าวหน้าไปมาก โดยรถอาจจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาส 2 ของปีหน้า

2. แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์

แนะนำเทคโนโลยีด้านการขับขี่แบบใหม่

แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ แนะนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คือ ระบบเรียนรู้ลักษณะการขับขี่ (SELF-LEARNING ASSISTANCE SYSTEM) และระบบแสดงผลบนกระจกบังลมหน้า (VIRTUAL WINDSCREEN)
สำหรับระบบเรียนรู้ลักษณะการขับขี่ จะสามารถจดจำและเรียนรู้สไตล์การขับของผู้ขับขี่ โดยจะใช้ระบบสมาร์ทโฟนเชื่อมโยง ซึ่งรถจะทำการปรับตำแหน่งเบาะนั่ง ตำแหน่งพวงมาลัย กระจกมองข้าง รวมถึงปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้เหมาะสมกับผู้ขับที่ได้ตั้งเอาไว้

นอกจากนี้ ระบบดังกล่าว ยังจดจำเส้นทาง โดยระบบจีพีเอส จะทำการแนะนำเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจร เพื่อเดินทางสู่จุดหมายที่ใช้งานประจำ และระบบยังสามารถทำงานประสานกับตารางปฏิทินการทำงานของผู้ขับ โดยจะทำการแจ้งเตือนกิจกรรมต่างๆ ตามตารางที่ผู้ขับกำหนดไว้ในสมาร์ทโฟน

ส่วนระบบแสดงผลบนกระจกบังลมหน้า จะทำการเปลี่ยนกระจกให้กลายเป็นจอฉายภาพกราฟิค แบบเต็มบาน ซึ่งจะแสดงข้อมูลการใช้งานหลักๆ ทั้งระบบนำทาง ความเร็วในการเดินทาง และยังสามารถแสดงภาพกราฟิคแบบอื่นๆ เช่น แสดงตำแหน่งไลน์การขับขี่ที่ถูกต้องแบบรถแข่ง หรือแสดงช่องทางจราจรเสมือนจริง เพื่อฝึกทักษะการควบคุมรถ

3. มาซดา

เดินหน้าขยายตลาดรถครอสส์โอเวอร์

ผู้บริหารระดับสูงของ มาซดา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเปิดเผยถึงการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมในอนาคตของ มาซดา โดยเฉพาะในกลุ่มรถอเนกประสงค์ที่กำลังมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง
เซอิตะ คานาอิ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งประธานใหญ่ของ มาซดา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวว่า มาซดา กำลังดำเนินการวิเคราะห์แผนการเปิดตัวรถครอสส์โอเวอร์ ขนาดเล็ก ซึ่งมีแนวโน้มที่อาจใช้ชื่อว่า ซีเอกซ์-3 (CX-3) โดยมีความเป็นไปได้ที่จะมีการเปิดตัวครั้งแรกในช่วงปลายปีนี้

4. โวลโว

เตรียมเปิดตัว เอกซ์ซี 90 โฉมใหม่

โวลโว ประกาศเตรียมเปิดตัว โวลโว เอกซ์ซี 90 (XC90) รุ่นใหม่ ซึ่งบริษัทเปิดเผยข้อมูลรถรุ่นนี้ว่า เป็นรถเอสยูวีที่มีกำลังและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก

โวลโว เอกซ์ซี 90 ใหม่ จะทำการติดตั้งเครื่องยนต์ตระกูล ดไรฟ อี ซึ่งมีทั้งแบบเบนซิน และดีเซล โดยในรุ่น ที 6 ซึ่งเป็นรุ่นสมรรถนะสูง จะมีกำลังถึง 320 แรงม้า แรงบิด 40.7 กก.-ม.

แต่ถ้าลูกค้าต้องการความประหยัดมากขึ้น สามารถเลือกรุ่น ดี 4 ซึ่งวางเครื่องยนต์ดีเซล กำลัง 190 แรงม้า แรงบิด 40.7 กก.-ม. อัตราความสิ้นเปลืองอยู่ที่ 20 กม./ลิตร

โวลโว เอกซ์ซี 90 ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด อีกด้วย ซึ่งใช้รหัส ที 8 เป็นการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า และเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้ระยะทางประมาณ 40 กม.

5. แลนด์ โรเวอร์

มีแผนผลิต อีโวค และฟรีแลนเดอร์ ในจีน

แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ หรือ เจแอลอาร์ มีแผนที่จะผลิต เรนจ์ โรเวอร์ อีโวค และแลนด์ โรเวอร์ ฟรีแลนเดอร์ ในโรงงานประกอบรถแห่งใหม่ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ ประกาศอย่างเป็นทางการถึงการเริ่มเดินสายการผลิตในโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ เชอรี ออโทโมบิล ในช่วงปลายปีนี้

แหล่งข่าวภายในของ เจแอลอาร์ เปิดเผยว่า โรงงานจะทำการประกอบรถรุ่น อีโวค และฟรีแลนเดอร์ โดยกำลังการผลิตในโรงงานแห่งนี้อยู่ที่ 130,000 คัน/ปี


SMS NEWS

0 ฟอร์ด เรนเจอร์ ครองความนิยมด้วยยอดขายครึ่งปีแรก ของปี 2557 ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เพิ่มขึ้น 16 % หรือมากกว่า 40,600 คัน

0 จีเอม เปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคแห่งใหม่ในประเทศสิงคโปร์ เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของ จีเอม ใน 6 ตลาดหลัก ได้แก่ แอฟริกา ออสเตรเลีย อินเดีย ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสาธารณรัฐเกาหลี

0 แมนเชสเตอร์ ยูไนเทด เปิดศักราชสวมเสื้อแข่งที่มีโลโก เชฟโรเลต์ เป็นครั้งแรก ในการดวลแข้งกับทีมแอลเอ กาแลกซี ในเกมอุ่นเครื่อง ก่อนเปิดฤดูกาลพรีเมียร์ลีก 2014-2015

------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ 0 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2557
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ