ข่าวรอบโลก


1. บีเอมดับเบิลยู

เตรียมพัฒนารถเอสยูวี รหัส เอกซ์ 7

บีเอมดับเบิลยู ออกมาประกาศยืนยันแผนการพัฒนารถเอสยูวี รุ่นใหญ่ รหัส เอกซ์ 7 (X7) พร้อมเตรียมทำการตลาด บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5 (BMW X5) รุ่น พลัก-อิน ไฮบริด (PLUG-IN HYBRID) ในอนาคตอันใกล้
สำหรับแผนการเปิดตัวรถใหม่ดังกล่าว บีเอมดับเบิลยู จะใช้งบประมาณกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ เพื่อการยกระดับโรงงานสปาทันเบิร์ก ในรัฐเซาธ์แคโรไลนา เพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ 450,000 คัน/ปี ภายในช่วงสิ้นปี 2016

โดย บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 7 จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในสหรัฐ ฯ เพียงแห่งเดียว ซึ่งทางค่ายยังไม่เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับรถเอสยูวี รุ่นดังกล่าว แต่คาดว่าจะใช้โครงสร้างตัวถังเดียวกับ ซีรีส์ 5 และ ซีรีส์ 7 รุ่นใหม่ โดยภายในห้องโดยสารสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง และมีกำหนดเปิดตัวรถภายในช่วงปลายปี 2017 หรือต้นปี 2018

ขณะเดียวกัน บีเอมดับเบิลยู ยังเตรียมจำหน่าย เอกซ์ 5 พลัก-อิน ไฮบริด ในอนาคต หลังจากเคยเผยโฉมรถต้นแบบ คอนเซพท์ เอกซ์ 5 อี ดไรฟ ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าไปแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อัตราความสิ้นเปลืองน่าจะอยู่ที่ 26.3 กม./ลิตร และสามารถวิ่งด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ได้ประมาณ 30 กม.


2. นิสสัน

ตั้งเป้ายอดขาย เอกซ์-ทเรล ใหม่ เพิ่มขึ้น

ทิโมธี ฟองเดอร์ ผู้จัดการโครงการ นิสสัน เอกซ์-ทเรล (NISSAN X-TRAIL) ในยุโรป เปิดเผยกับสื่อต่างประเทศ โดยเขากล่าวว่า นิสสัน มีความมั่นใจว่ายอดขายของ นิสสัน เอกซ์-ทเรล ใหม่ น่าจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ในทวีปยุโรป และรัสเซีย


ซึ่งผู้บริหารของ นิสสัน คาดว่ารถรุ่นนี้ จะช่วยรักษาฐานลูกค้าเก่าที่เคยใช้ เอกซ์-ทเรล รวมถึงลูกค้าใหม่ที่กำลังหันมาให้ความสนใจรถครอสส์โอเวอร์

โดย นิสสัน ตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 80,000 คัน ในยุโรป และรัสเซีย ภายในปี 2015 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นจากปี 2012 ซึ่งอยู่ที่ 38,000 คัน โดย เอกซ์-ทเรล ใหม่ จะเริ่มจำหน่ายในยุโรป ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้
สำหรับแผนในการเพิ่มยอดขายให้กับ เอกซ์-ทเรล ในยุโรป นิสสัน จะไม่ส่งรถรุ่น กัชไก ในเวอร์ชัน 7 ที่นั่งเข้าไปจำหน่ายในตลาดดังกล่าว ซึ่งจะมี เอกซ์-ทเรล เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่มีออพชัน 7 ที่นั่งให้เลือก


3. โฟล์คสวาเกน

อาจผลิต บีเทิล ดูน ในแบบพโรดัคชัน

สื่อต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับรถต้นแบบ โฟล์คสวาเกน บีเทิล ดูน (VOLKSWAGEN BEETLE DUNE) ที่ค่าย โฟล์คสวาเกน เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยรถรุ่นนี้มีแนวโน้มค่อนข้างสูงที่จะถูกนำมาผลิตจริงในรูปแบบพโรดัคชัน

โฟล์คสวาเกน บีเทิล ดูน ถูกเผยแพร่ภาพชุดใหม่ออกมาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัวไปแล้ว ซึ่งทาง โฟล์คสวาเกน แสดงให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนารถต้นแบบรุ่นนี้ ซึ่งผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี ระบุด้วยว่า ถ้าหากรถได้รับการอนุมัติให้ทำการผลิตจริง ก็จะเป็นรถที่ใช้ตัวถัง บีเทิล ที่มีกำลังเครื่องยนต์มากที่สุด และมีความสปอร์ทมากที่สุดด้วย

สำหรับ บีเทิล ดูน รุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ความจุ 2.0 ลิตร ติดตั้งเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 207 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ดีเอสจี 6 จังหวะ ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 7.5 วินาที

ส่วนผู้เชี่ยวชาญ มองว่ามีแนวโน้มสูงมากที่รถรุ่นนี้จะถูกผลิตจริงในรูปแบบพโรดัคชัน เพราะปกติรถต้นแบบจะไม่ค่อยมีการนำเสนอข้อมูลอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งการเผยข้อมูลของ โฟล์คสวาเกน ก็คือ ต้องการสอบถามความคิดเห็นของตลาด เพื่อเตรียมการผลิตนั่นเอง และคาดว่ารถน่าจะได้รับการอนุมัติในเร็วๆ นี้


4. เรนจ์ โรเวอร์

ออกรถรุ่นตกแต่งพิเศษ

แลนด์ โรเวอร์ มีการเปิดตัวรถรุ่นย่อยๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้มีการนำเสนอ เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท สเตลธ์ แพค (RANGE ROVER SPORT STEALTH PACK) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถแต่งแนวดุดัน

โดยการตกแต่งแนว สเตลธ์ แพค เป็นการตกแต่งที่เน้นการใช้วัสดุโทนสีดำ ทั้งกระจังหน้า ไฟตัดหมอก ฝากระโปรง ช่องดักอากาศ กระจกข้าง และประตูท้าย ส่วนล้ออัลลอย มีให้เลือกขนาด 21-22 นิ้ว

สำหรับเครื่องยนต์มีทั้งแบบเบนซิน และดีเซล โดยเริ่มจากเบนซิน วี 6 ความจุ 3.0 ลิตร เบนซิน วี 8 ความจุ 5.0 ลิตร ปิดท้ายด้วยเครื่องยนต์ดีเซล วี 8 ความจุ 4.4 ลิตร ซึ่งรถรุ่นนี้มีแผนที่จะเปิดตัวสู่สาธารณชนภายในงาน GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED ในประเทศอังกฤษ ส่วนการส่งมอบคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

สำหรับแนวทางการตกแต่งที่แตกย่อยออกมาในรุ่นต่างๆ เป็นหนึ่งในนโยบายขยายสายผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ตอบสนองต่อลูกค้าของ แลนด์ โรเวอร์ ที่มีอยู่หลายกลุ่ม


5. แลนด์ โรเวอร์

เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ

แลนด์ โรเวอร์ ทำการเปิดตัวรถรุ่นพิเศษในชื่อ "ดิสคัฟเวอรี เอกซ์เอกซ์วี สเปเชียล เอดิชัน" (DISCOVERY XXV SPECIAL EDITION) เพื่อเป็นการฉลองครบ 20 ปี ของรถเอสยูวีรุ่นนี้

แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี เอกซ์เอกซ์วี สเปเชียล เอดิชัน ถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษจากรุ่น เอชเอสอี โดยทำการตกแต่งเพิ่มเติม ติดตราสัญลักษณ์ เอกซ์เอกซ์วี ซึ่งหมายถึงตัวเลข 25 ปี บริเวณประตูบานท้าย ประตูคู่หน้า พร้อมติดตั้งราวหลังคา และบันไดสเตนเลสส์

ภายในห้องโดยสารได้รับการตกแต่งใหม่ และเพิ่มความหรูหราด้วยหนังวินเซอร์ บริเวณแผงข้างประตู และคอนโซลกลาง พวงมาลัยหุ้มหนังสลับไม้ พร้อมตัวอักษร เอกซ์เอกซ์วี ส่วนสีมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ เทา ดำ ขาว และเงิน

แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี เอกซ์เอกซ์วี สเปเชียล เอดิชัน จะเริ่มทำตลาดในช่วงปลายปีนี้ โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 63,000 ปอนด์ ในประเทศอังกฤษ หรือประมาณ 3,528,000 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 ปอนด์ เท่ากับ 56 บาท)


SMS NEWS

0 ฟอร์ด ฉลองครบ 111 ปี เปิดตำนาน ฟอร์ด โมเดล ที รถยนต์คันแรกของค่าย เพื่อบอกเล่าตำนานที่ยิ่งใหญ่ของ ฟอร์ด

0 มิตซูบิชิ ส่ง เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี เข้าร่วมการแข่งขัน ASIA CROSS COUNTRY RALLY 2014 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของรถพลังงานไฟฟ้า และเตรียมพร้อมที่จะพัฒนารถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

0 แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ ประกาศเปิดดำเนินงาน "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์" เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะด้านของผู้บริโภค โดยตั้งเป้าให้บริการรถลูกค้าทุกระดับ

------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ 0 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน กันยายน ปี 2557
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
11 Jan 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.6-9.4 แสน
3.
2.1-2.4 ล้าน
4.
1.6-1.7 ล้าน
5.
9.8 แสน
6.
2.6-3.8 ล้าน
7.
11.5-15.8 ล้าน
8.
3.4 ล้าน
9.
5.9-7.4 แสน
10.
5.7-8.3 แสน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ