ข่าวรอบโลก


1. ซังยง

เปิดตัวรถต้นแบบ เอกซ์แอลวี

ซังยง ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ประกาศเปิดตัวรถอเนกประสงค์ต้นแบบ เอกซ์แอลวี ออกโชว์ตัวครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา

ซังยง เอกซ์แอลวี เป็นรถต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากรถต้นแบบ เอกซ์ไอวี 1 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว โดย เอกซ์แอลวี มีขนาดตัวถังยาวขึ้นอีก 290 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นแรก จึงทำให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารสามารถรองรับได้ถึง 7 ที่นั่ง โดยเบาะตัวที่ 7 แถวหลังสุด สามารถเลื่อนไป/มาระหว่างเบาะแถว 2 และแถว 3 เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน

ส่วนเครื่องยนต์เป็นแบบไฮบริด ใช้บลอคดีเซล 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน โดยการเปิดตัวของรถต้นแบบที่จะผลิตจริงในอนาคตรุ่นนี้ จะมีคู่แข่งในตลาดที่สำคัญ คือ โฟล์คสวาเกน ไทกัน และฟอร์ด อีโคสปอร์ท


2. ดัทสัน

เผยโฉมรถต้นแบบ เรดี-โก

ดัทสัน ทำการเปิดตัวรถต้นแบบสไตล์เอสยูวี เรดี-โก (REDI-GO) โดยรถถูกเปิดตัวสู่สาธารณชนในงาน ออโท เอกซ์โป ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย

โคจิ นากาโน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ ดัทสัน เปิดเผยถึงรถต้นแบบคันนี้ว่า ต้องการรถยนต์ที่มีความทันสมัย และมีดีไซจ์นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ต้องสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างคงทน

ดัทสัน เรดี-โก เป็นรถแฮทช์แบค 5 ประตู จัดอยู่ในกลุ่มรถครอสส์โอเวอร์ เพราะเป็นรถแบบยกสูง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5 คน สีสันภายนอกใช้โทนสีเขียว ตกแต่งด้วยเส้นสายอลูมิเนียมสีเทา และมีแผงกันกระแทกทั้งกันชนหน้าและหลัง บนแผงหลังคาใช้โทนสีดำ ส่วนไฟท้ายเป็นแบบแอลอีดี

สำหรับ เรดี-โก ในรุ่นพโรดัคชัน คาดว่าจะเปิดตัวหลังจากนี้ โดย ดัทสัน เผยว่าจะเป็นการเปิดตลาดใหม่ภายในประเทศอินเดีย


3. โฟล์คสวาเกน

เปิดตัวรถต้นแบบ รุ่นล่าสุด

โฟล์คสวาเกน ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ ไทกัน (TAIGUN) ซึ่งเป็นโมเดล พรีพโรดัคชัน ภายในงาน ออโท เอกซ์โป ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ก่อนรถรุ่นนี้เตรียมที่จะขึ้นสายการผลิตจริงภายในเร็วๆ นี้

โฟล์คสวาเกน ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี จากการนำรถเข้าแสดงภายในงานโชว์ต่างๆ โดยได้ทำการปรับปรุงรถต้นแบบ โฟล์คสวาเกน ไทกัน เพิ่มเติมในหลายจุด โดยรถได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมเมื่อเทียบกับรุ่นที่เปิดตัวในประเทศบราซิล เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับโมเดลที่เปิดตัวในประเทศอินเดีย ครั้งนี้ ไทกัน ทำการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร ทีเอสไอ กำลัง 110 แรงม้า แรงบิด 17.8 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 9.2 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 186 กม./ชม. โดยมีอัตราบริโภคเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ 21.2 กม./ลิตร

สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่า รถรุ่นนี้น่าจะผลิตและเริ่มจำหน่ายจริงภายในปีหน้า


4. เรอโนลต์

เปิดตัวรถแนวคิดสุดล้ำ

เรอโนลต์ ช่วงนี้ทำการเปิดตัวรถต้นแบบอย่างต่อเนื่อง โดยในงาน ออโท เอกซ์โป ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ครั้งนี้ค่าย เรอโนลต์ ได้ทำการเปิดตัวรถแนวคิดสุดล้ำ เควิด คอนเซพท์ (KWID CONCEPT)

ซึ่ง เควิด คอนเซพท์ คันนี้เป็นผลงานการออกแบบของนักออกแบบจากหลายประเทศ รวมถึงทีมนักออกแบบจากประเทศอินเดีย ที่เป็นคนรุ่นใหม่ด้วย

เรอโนลต์ เควิด คอนเซพท์ มีลักษณะเป็นรถแบบครอสส์โอเวอร์ ตัวถังค่อนข้างสั้น การออกแบบห้องโดยสารถ่ายทอดแนวคิดมาจากรังนก ทั้งเบาะที่นั่ง แผงข้างประตูและแผงหลังคา เบาะหน้าเป็นแบบแถวยาวโดยคนขับนั่งอยู่ตรงกลาง ส่วนเบาะหลังรองรับผู้
โดยสารได้ 2 คน

และถึงแม้จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นรถครอสส์โอเวอร์ แต่ เรอโนลต์ เลือกใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กเพียง 1.2 ลิตร แต่เพิ่มสมรรถนะด้วยการติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จ และใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ


5. ซีตรอง

เปิดตัว เซ กัตร์ แคคตัส

ซีตรอง ทำการเปิดตัว เซ กัตร์ แคคตัส (CITROEN C4 CACTUS) รุ่นพโรดัคชัน ซึ่งรถรุ่นนี้สามารถสร้างความประหลาดใจให้วงการยานยนต์ได้ไม่น้อย เพราะหลายสื่อมองว่ารถรุ่นนี้ ไม่น่าจะผลิตออกมาได้ หลังเปิดตัวต้นแบบไปแล้ว

มิติตัวถังของ ซีตรอง เซ กัตร์ แคคตัส มีความยาว 4,160 มม. สูง 1,480 มม. และกว้าง 1,730 มม. ซึ่งเล็กกว่า เซ กัตร์ แฮทช์แบค อยู่เล็กน้อย ส่วนน้ำหนักตัวถังอยู่ที่ 965 กก.

ส่วนการออกแบบภายนอกและภายใน เป็นความผสมผสานระหว่างความทันสมัย และความคลาสสิค แผงคอนโซลมีขนาดยาว มาพร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์แสดงผลผ่านหน้าจอทัชสกรีน ขนาด 7 นิ้ว ส่วนเบาะที่นั่งเป็นแบบโซฟา

เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งเบนซิน และดีเซล โดยรุ่นเริ่มต้นเครื่องยนต์มีกำลัง 110 แรงม้า อัตราบริโภคเชื้อเพลิงอยู่ที่ 32.2 กม./ลิตร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมด้านเทคนิค รวมถึงราคาจำหน่าย คาดว่าทาง ซีตรอง จะประกาศอย่างเป็นทางการ ภายในไตรมาสแรกของปีนี้


SMS NEWS

นิสสัน เผยผลประกอบการรอบ 9 เดือนของปี 2013 มีรายรับสุทธิ จำนวน 7.9356 ล้านล้านเยน และมียอดขายรถทั่วโลกรวม 3,673,000 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 1 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว รวมถึงมีกำไรสุทธิจำนวน 84.3 พันล้านเยน คิดเป็นกำไรสุทธิ
เพิ่มขึ้น 30 พันล้านเยน เมื่อเทียบกับปี 2555

โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส ฯ เผยโฉมภาพร่างสุดพิเศษของรถรุ่น บีสโปค วอเตอร์สปีด คอลเลคชัน ซึ่งเป็นซีรีส์ของรถรุ่น แฟนธอม ดรอพเฮด คูเป ซึ่งมีจำนวนจำกัดแค่ 35 คันในโลก


------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ 0 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน เมษายน ปี 2557
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ