มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30


มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30 หรือ MOTOR EXPO 2013 ณ อิมแพคท์ ชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ปิดฉากชื่นมื่นทุกภาคส่วน แม้เหตุบ้านการเมืองจะเป็นตัวแปรสำคัญ ส่งผลให้ผู้เข้าชมงานลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่มหาชนจำนวน 1,367,357 คน และยอดจำหน่ายรถยนต์ 41,083 คัน ก็ยังเป็นตัวเลขที่การันตีความสำเร็จ พร้อมช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยเม็ดเงินสะพัดกว่า 46,000 ล้านบาท


"4 WHEELS" มีรายงานไฮไลท์เด็ดๆ ของรถยนต์ที่เข้าร่วม และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในงาน


ข้อมูลสำคัญจัดทำเพื่อเปรียบเทียบความยิ่งใหญ่ของงาน ระหว่างปี 2012 และ 2013

5 รุ่น รถขายดี

อันดับ 1 นิสสัน จูค 1,099 คัน

อันดับ 2 โตโยตา ยารีส 1,028 คัน

อันดับ 3 ฮอนดา ซิที 634 คัน

อันดับ 4 ฮอนดา ซีวิค 627 คัน

อันดับ 5 โตโยตา วีออส 593 คัน


รถเด่น

รถยนต์ที่เข้าร่วมทั้งหมด 38 บแรนด์ ใช้พื้นที่ชาลเลนเจอร์ 1-2 ค่ายผู้ผลิตต่างพากันนำรถทุกรุ่นเข้าร่วมเต็มพื้นที่ มาดูกันว่าค่ายไหน มีรถอะไรเด็ด


BMW

ค่ายใบพัดสีฟ้าขาว เปิดตัวเอสยูวีหรูพร้อมกัน 2 รุ่น คือ เอกซ์ 5 เอสดไรฟ 25 และ 30 ดี รวมถึงตัวแรงในรุ่น เอกซ์ 6 เอม 50 ดี เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ทวินเพาเวอร์ เทอร์โบ ขนาด 3.0 ลิตร 381 แรงม้า


BRG

ค่ายนี้จำหน่ายรถยนต์นำเข้าอิสระ รายเดียวในงาน ชูโรงด้วย คาร์ลส์สัน เอมแอล 250 ซีดีไอ ที่มากับชุดแต่งจากสำนัก คาร์ลส์สัน ประเทศเยอรมนี รวมถึง แฮร์ริเออร์ โมเดลปี 2014 และ จีพ แรงเลอร์


CHEVROLET

รถสัญชาติอเมริกันพันธุ์แกร่ง แนะนำ โคโลราโด และรถพีพีวี รุ่น ทเรลบเลเซอร์ เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลัง 200 แรงม้า รวมถึง สปิน มีนีเอมพีวี ขนาดกะทัดรัด


CITROEN

ค่ายจ่าโท นำเก๋งหรูมาโชว์ 4 รุ่น ได้แก่ เดแอส ตรัวส์, เดแอส กัตร์, เดแอส แซง รวมถึงรุ่น เซ แซง แต่เอมพีวีบิกไซซ์ในรุ่น จัมเพอร์ ที่ตกแต่งระบบอำนวยความสะดวกพร้อมอุปกรณ์ความบันเทิง ก็เข้าร่วมแสดงด้วยเช่นกัน


DEVA

รถยนต์แดนมังกร ภายใต้การบริหารของ ยนตรกิจ เอาใจผู้ประกอบการด้วยรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ รุ่น เฮอร์คิวลิส พลัส รถบรรทุก 4 ล้อ ที่คล่องตัวและไม่ติดเวลา


DFSK

บแรนด์นี้เป็นอีกหนึ่งค่ายที่จำหน่ายรถจากจีน และเน้นรถเพื่อการพาณิชย์ เปิดตัวรุ่น วี 21 แชมเพียน รถบรรทุก 4 ล้อเล็ก เพื่อธุรกิจเอสเอมอี ราคาประหยัด


FORD

ค่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ชูดาวเด่นในรุ่น ฟอร์ด อีโคสปอร์ท ใหม่ รถเอสยูวีสำหรับคนเมืองรุ่นล่าสุด พร้อมกับพิคอัพเรือธงในรุ่น เรนเจอร์ ที่มาทั้งแบบขับ 2 และ 4 ล้อ


GRAND CARRYBOY

ค่ายรถดัดแปลงโดยฝีมือคนไทย แนะนำรุ่น มอเตอร์โฮม รถที่เปรียบเสมือนบ้านเคลื่อนที่ สำหรับการพักผ่อนอย่างมีสไตล์ และรถดัดแปลง รวมถึงหลังคาไฟเบอร์สำหรับรถพิคอัพอีกหลายรูปแบบ


HONDA

รองแชมพ์ยอดจำหน่ายรถในปีนี้ นอกจากนำคอนเซพท์คาร์รุ่น เอนเอสเอกซ์ ยังมีซีดานและอีโคคาร์ ที่อัดแคมเปญยั่วใจ รวมถึงเอมพีวีหรูรุ่น สเตพแวกอน สปาดา และออดิสซีย์ ทางเลือกสำหรับครอบครัวนักเดินทางเช่นกัน


HYUNDAI

ปีนี้ค่ายรถแดนกิมจิ นำรถต้นแบบ รุ่น เอชเอนดี-6 มาโชว์ตัวครั้งแรกในไทย นอกจากนี้ยังมี เวโลสเตอร์ รถเก๋งสายพันธุ์สปอร์ท เอสยูวี รุ่น ทูซอน และเอมพีวี รุ่น เอช-1 ตกแต่งหลากสไตล์ ร่วมแสดงเต็มพื้นที่


ISUZU

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ฯ นำทัพโดย มิว-เอกซ์ พีพีวีรุ่นล่าสุด รวมถึง ดี-แมกซ์ ตกแต่งหลากสไตล์ ทั้งยกสูง และโหลดเตี้ย รวมถึงเซเลบริทีที่ผลัดเปลี่ยนมาสร้างสีสันให้ผู้ชมงานเข้าบูธแน่นทุกวัน


ITI

ค่ายรถน้องใหม่ เปิดตัวพิคอัพรุ่น กแรนด์ ไทเกอร์ เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 193 แรงม้า ติดตั้งพลังงานทดแทนทั้ง ซีเอนจี และแอลพีจี


JINBEI

รถยนต์แดนมังกรอีกหนึ่งค่ายที่เข้าร่วมงาน ดาวเด่นอยู่ที่ เอส 30 มีนีเอสยูวี 5 ที่นั่ง รูปทรงทันสมัย ในสไตล์รถยุโรป และจินเป่ย มีนีทรัค รถบรรทุก 4 ล้อเล็ก กระบะลอย ราคาถูก


KIA

ดาวเด่นยังคงเป็นรถเล็กอย่าง ปิกันโต ในสไตล์รถแข่ง เสริมด้วย รีโอ ทั้งรุ่น 4 และ 5 ประตู แต่เอมพีวี รุ่น กแรนด์ คาร์นิวัล และเอสยูวี รุ่น โซเรนโต รวมถึง โซล รถทรงกล่องก็มาโชว์ด้วยเช่นกัน


LAND ROVER

ค่ายรถจากประเทศอังกฤษ นำ เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท ใหม่ เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้ง เบนซิน ซูเพอร์ชาร์จ วี 8 สูบ 5.0 ลิตร รวมถึง ดีเซลเทอร์โบ วี 6 สูบ 3.0 ลิตร 258 แรงม้า และ 292 แรงม้า


LEXUS

รถญี่ปุ่นสัญชาติอเมริกัน เข้าร่วมงานทุกปี โดยเน้นไปที่เก๋งหรู แต่ดาวเด่นอีกรุ่น คือ อาร์เอกซ์ ไฮบริด เครื่องยนต์ วี 6 สูบ 3.5 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ถือเป็นเอสยูวีเรือธงที่นำมาจำหน่ายเช่นกัน


MAZDA

คงสไตล์ ซูม-ซูม พร้อมชู ซีเอกซ์-5 สปอร์ทเอสยูวี เจ้าของรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมของประเทศญี่ปุ่น ปี 2012-2013 ซึ่งเปิดตัวก่อนงานเริ่มเพียงไม่นาน และยังร้อนแรงด้วยพิคอัพ บีที-50 ที่มาพร้อมแคมเปญยั่วใจ


MERCEDES-BENZ

ไฮไลท์ของค่ายดาวสามแฉก คือ นำรถต้นแบบรุ่น จีแอลเอ-คลาสส์ มาโชว์ พร้อมกองทัพรถหรูที่พามาโชว์เต็มพื้นที่ รวมถึง บี-คลาสส์ และเอม-คลาสส์


MG

รถจีนสัญชาติอังกฤษ ซึ่งกำลังขยายตลาดมายังเมืองไทย โดยเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรก พร้อมโชว์รุ่น ไอคอน รถแนวคิดรูปทรงแบบเอสยูวีขนาดเล็ก กว้างขวาง ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์


MINI

รถเครือญาติของ บีเอมดับเบิลยู นำรถที่มีจำหน่ายทุกรุ่นเข้ามาร่วมงานเต็มพื้นที่ พร้อมพื้นที่จัดแสดงที่ตกแต่งทันสมัยด้วยสีสันสดใส รถเด่นของค่ายนี้ต้องยกให้ 2 รุ่นนี้ คือ เพศแมน และคันทรีแมน MITSUBISHI
ค่ายนี้เน้นแนวน่ารัก ตกแต่งรถด้วย HELLO KITTY แมวการ์ตูนชื่อดัง นอกจากอีโคคาร์ รุ่น มิราจ และแอททราจ รวมถึงซีดานรุ่น อีเอกซ์ ส่วนพิคอัพ ทไรทัน และปาเจโร สปอร์ท ก็จัดรายการส่งเสริมการขายแบบไม่อั้น


NISSAN

ปีนี้ นิสสัน รั้งตำแหน่งอันดับ 3 ของค่ายรถที่ขายดีที่สุด พระเอกหนีไม่พ้น จูค ที่ขายกันอย่างเทกระจาด ข่าวแว่วมาว่า รถลอทแรกจำนวน 2,000 คัน ขายหมดด้วยเวลาเพียงไม่กี่วัน


PEUGEOT

ค่ายสิงห์ยกขาจากเมืองน้ำหอม นำเก๋งซีดานทุกรุ่นมาโชว์ รวมถึงรถครอสส์โอเวอร์ รุ่น 3008 มาจัดแสดง และเอกซ์เปอร์ท เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ คอมมอนเรล ขนาด 2.0 ลิตร


PORSCHE

รถสปอร์ทสายพันธุ์อิตาลี นำรถเข้าร่วมหลากรุ่น เช่น โพร์เช เคย์แมน, บอกซ์สเตอร์, 911 คาร์เรรา และ 911 รุ่นพิเศษ 50 YEAR EDITION รวมถึง พานาเมรา เอส อี-ไฮบริด และเอสยูวีหรู กาเยนน์ เอส ไฮบริด


PROTON

ค่ายรถจากประเทศเพื่อนบ้าน เปิดตัวรถแฮทช์แบคใหม่ รุ่น ซูปรีมา เอส เครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ ขนาด 1.6 ลิตร ให้กำลัง 138 แรงม้า นอกจากนี้ ยังมีเอมพีวีในรุ่น เอกโซรา ที่ตกแต่งหลากหลายเข้าร่วมแสดง


RELY

น้องใหม่อีกหนึ่งบแรนด์ จัดแสดงรถตู้อเนกประสงค์รุ่น โย-โย เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.2 ลิตร 76 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ติดตั้งระบบแกสรถยนต์จากอิตาลี


SKODA

ค่ายรถจากสาธารณรัฐเชค นำ อกตาวีอา ซูเพิร์บ คมบี รถ 5 ประตูตรวจการณ์ 5 ที่นั่ง เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ไดเรคท์อินเจคชัน 2.0 ลิตร 143 แรงม้า ที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก โฟล์คสวาเกน มาร่วมแสดง


SSANGYONG

ค่ายนี้สร้างสีสันจัดโชว์อลังการด้วยพริททีสาวสวยที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ และจะเน้นรถครอบครัว ทั้งแบบเอสยูวี และเอมพีวี เป็นหลัก ดาวเด่นยกให้ สตาวิค รถเอมพีวี ขนาด 11 ที่นั่ง เดินทางได้ทั้งครอบครัว


SUBARU

ดาวเด่นของค่ายดาวลูกไก่ ยังคงเป็น เอกซ์วี รถครอสส์โอเวอร์ ราคาประหยัด แต่ ฟอเรสเตอร์ ใหม่ รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว ก็จำหน่ายไปได้ไม่น้อย รวมถึง เลกาซี และบีอาร์เซด สปอร์ทคันแรงก็มาร่วมแสดง


SUZUKI

ที่ดึงดูดสุด ยกให้ เอ:วินด์ รถต้นแบบที่สั่งตรงมาโชว์ในงานนี้ แต่อีโคคาร์อย่าง สวิฟท์ จัดทำสีพิเศษมาจำหน่าย รวมถึง แอร์ติกา มีนีเอมพีวี 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 95 แรงม้า รถสำหรับครอบครัวสมัยใหม่


TATA

ผู้ผลิตรถแดนภารตะ ปีนี้จัดเต็ม นำรถใหม่ร่วมแสดงเพียบ ในส่วนของพิคอัพ จะมีรุ่น ซีนอน มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมถึงรถเอสยูวี ได้แก่ ซาฟารี สตอร์ม และ อารีอา เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 2.2 ลิตร


TOYOTA

เจ้าของบัลลังก์แชมพ์อย่าง โตโยตา กระตุ้นยอดจำหน่ายด้วย ยารีส ใหม่ แต่ในเซกเมนท์ของพิคอัพ เอสยูวี และพีพีวี ทั้ง ไฮลักซ์ วีโก, ฟอร์ทูเนอร์ และอินโนวา ก็มาช่วยเสริมทัพเต็มพื้นที่


VOLKSWAGEN

ค่ายรถจากเมืองเบียร์ นำ คาราเวลล์ ใหม่ และมัลทิแวน ที่ออกแบบให้เน้นความเรียบหรู แต่สะดวกสบาย ด้วยการออกแบบเบาะนั่ง เสริมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเติมเต็มความบันเทิงในทุกจุด


VOLVO

ค่ายรถแดนไวกิง ขนเก๋งหรูมาโชว์เต็มพื้นที่ พร้อมชูดาวเด่นในรูปแบบของรถแฮทช์แบค รุ่น วี 40 ครอสส์คันทรี รุ่นล่าสุด ที่ได้รับการพัฒนาจาก วี 40 รถแบบ 5 ประตูตรวจการณ์ 5 ที่นั่ง เพื่อบุคลิกและสมรรถนะการขับเหมือนรถกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเอสยูวี


มอเตอร์ไซด์

ค่ายรถ 2 ล้อ มาร่วมงานถึง 11 บแรนด์ ในพื้นที่ของชาลเลนเจอร์ 3 พร้อมคัดพริททีใจถึง เรียกแฟนๆ ชาวสองล้อแวะเวียนมาเยี่ยมชมอย่างล้นหลาม ไฮไลท์ของแต่ละค่ายมีเพียบ !


BENELLI

ค่ายรถในตำนานจากแดนมักกะโรนี ปีนี้จัดมาหลายรุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมของคนไทยในบ้านเรา คือ เบเนลลี รุ่น บีเอน 302 รถแนวเนเคดไบค์ เครื่องยนต์ 300 ซีซี 37 แรงม้า


MV AGUSTA

เป็นอีกหนึ่งค่ายของรถ 2 ล้อหรูจากประเทศอิตาลี ขนทัพมาหลายรุ่นยอดนิยม แต่หมัดเด็ด คือ เอมวี อกุสตา รุ่น รีวาล 800 กับความแรงระดับ 800 ซีซี 125 แรงม้า ที่ 12,000 รตน.


DUCATI

ค่ายรถสีแดงเพลิง มีรถเด่นที่หนีไม่พ้นรถที่ขายดีแบบถล่มทลายเหมือนปีที่แล้วกับ ดูกาตี มอนสเตอร์ 796 ด้วยเครื่องยนต์แบบ บี-ทวิน ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความแรงระดับ 800 ซีซี 87 แรงม้า


HONDA

ค่ายปีกนก มีการเปิดตัวรถใหม่ตระกูล ซีบี ขนาด 650 ซีซี ในงาน โดยออกมา 2 รุ่นด้วยกัน คือ ซีบี 650 เอฟ และซีบีอาร์ 650 เอฟ มาพร้อมเครื่องยนต์บลอค 4 สูบใหม่


KAWASAKI

ค่ายนี้นำมาทั้ง 2 ล้อแบบรถเล็กและใหญ่ พระเอกต้องยกให้รุ่น นินจา 300 รถแนวสปอร์ทเรซิง เครื่อง 2 สูบ ขนาด 300 ซีซี ให้กำลัง 39 แรงม้า


KEEWAY

รถ 2 ล้อแดนมังกร จัดรถเด่นมาหลายรุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นรถแนวคัสตอมไบค์ รุ่น ซูเพอร์ไลท์ 200 เครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาด 200 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ และออยล์คูเลอร์


KTM

ค่ายนี้การันตีด้วยชื่อชั้นระดับรถแชมพ์โลกในทางฝุ่นหลายสมัยจากประเทศออสเตรีย รถที่ขายดีในบูธนี้ คือ เคทีเอม รุ่น 390 ดัค เอบีเอส ขนาดความจุกระบอกสูบ 390 ซีซี 43 แรงม้า


TRIUMPH

นำทัพรถระดับบิกไบค์มาโชว์กันหลากหลายรุ่น แต่ที่โดนใจคนไทย คือ ทไรอัมฟ์ รุ่น ธรักซ์ทัน 900 รถแนวสปอร์ท ความจุกระบอกสูบ 865 ซีซี 68 แรงม้า


SUZUKI

รถ 2 ล้อค่ายญี่ปุ่น ที่นักเล่นนิยมชมชอบกับพลังของปีศาจทางเรียบ รถเด่นในงานที่ผู้ชมงานต้องขอขึ้นมานั่งคร่อม คือ รุ่น วี-สตรอม 650 รถแนวแอดเวนเจอร์ขนาดกลาง ความจุกระบอกสูบ 650 ซีซี


UDA

เป็นหนึ่งเดียวในกลุ่มรถ 2 ล้อ ที่มีทั้งระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเดียว และแบบจักรยานระบบไฟฟ้า ที่ขับเคลื่อนด้วยการปั่น พร้อมมีระบบไฟฟ้าเป็นตัวช่วย รถเด่นมียอดขายมากที่สุดในบูธ คือ รุ่น เอส 300 เจ


กิจกรรมโดนใจ ทั้งภายในและภายนอก

กิจกรรมภายใน


นิทรรศการรถโบราณ

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เข้าร่วมแสดงยานยนต์ที่ทรงคุณค่า ภายใต้แนวคิด "วิถีรถ วิถีโลก" ที่เกิดจากการที่สมาคม ฯ พิจารณาเห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และวิทยาการของโลกแต่ละยุค ส่งผลต่อพัฒนาการผลิตรถยนต์ ทั้งด้านรูปลักษณ์ และสมรรถนะ ขณะเดียวกัน รถยนต์กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ความเป็นไปของโลกยุคต่างๆ เด่นชัดอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ และในความทรงจำ ภายในอาคารชาลเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี

รถที่สมาคม ฯ คัดเลือกมาแสดงเป็นตัวแทนของ 3 ยุค จำนวน 6 คัน ได้แก่ ยุคโบราณ (ก่อน ปี 940) ได้แก่ ออสติน เซเวน และเอมจี ทีบี ยุคหลังสงคราม (ปี 1940-1955) ได้แก่ แจกวาร์ เอกซ์เค 120 โรดสเตอร์ และแลงคาสเตอร์ แอลดี 10 และยุคคลาสสิค (ปี 1956-1988) ได้แก่ บีเอมดับเบิลยู 503 คูเป และเมร์เซเดส-เบนซ์ 190 เอสแอล


โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 4

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 4 (THE 4 th MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD 2013) เวทีประลองความคิดของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ยานยนต์ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่อุปถัมภ์โดย DEALFISH ประกาศผลการประกวดดังนี้


รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ผลงาน "SPEED BUMP" ได้รับโล่เกียรติยศ และประกาศนียบัตร พร้อมทุนการศึกษา จำนวน 25,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ผลงาน "HOME–AUTO LIFT SYSTEM" ได้รับโล่เกียรติยศ และประกาศนียบัตร พร้อมทุนการศึกษา จำนวน 10,000 บาท รางวัลชมเชย (ทีมแรก) ได้แก่ ผลงาน "AIR COOLING SYSTEM IN CABIN" ได้รับประกาศนียบัตร พร้อมทุนการศึกษา จำนวน 5,000 บาท รางวัลชมเชย (ทีมที่ 2) ได้แก่ ผลงาน "SCOOTER ผู้สูงอายุแบบพกพา" ได้รับประกาศนียบัตร พร้อมทุนการศึกษา จำนวน 5,000 บาท โดยปีนี้ไม่มีทีมใดได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน
(บรรยายภาพ) ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงาน ควบคุมงานด้านการบริหารงานทั่วไป "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30" มอบรางวัลโล่เกียรติยศ ประกาศนียบัตร และทุนการศึกษา ให้แก่นักศึกษาที่ได้รับรางวัลประเภทต่างๆ


MOTOR EXPO PHOTO CONTEST 2013

ผู้จัดงาน เชิญชวนผู้ชมงานที่รักการถ่ายภาพได้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด ภายใต้หัวข้อ "ชีพจรยานยนต์" ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานล้นหลาม ผู้ที่ได้รับรางวัลมีดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ พฤฒ ม่วงพลับ รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมกล้องถ่ายรูป CANON รุ่น EOS 6D (BODY) รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ หรรษา ตั้งมั่นภูวดล รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมกล้องถ่ายรูป CANON รุ่น EOS M พร้อมเลนส์ EFM18-55 รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ปราการ ชุ่มจินดา รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมกล้องถ่ายรูป CANON รุ่น POWERSHOT S110 และรางวัลชมเชย ได้แก่ วัชรชัย มกรพันธุ์, ธำรงพันธ์ ไชยมาศ, จีรภัทร์ สุกางโฮง, สมศักดิ์ สุจริยศิริธวัชชัย เพ็ชรพงษ์, พรรษพล อุทุกพัก และภูมิพัฒน์ ลิ้มสมบัติตระการ


MOTORING LIFESTYLE

มุมสินค้าที่ระลึก สำหรับนักสะสมของพรีเมียม อาทิ หมวก เสื้อโพโล ฯลฯ บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 2 อีกทั้งผู้ที่สมัครสมาชิกนิตยสารในเครือ ยังรับของที่ระลึกและสิทธิพิเศษมากมาย

โครงการ "ขับเป็น...ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล"

จัดอบรมพิเศษ เรื่องท่านั่งและวิธีการขับรถอย่างถูกวิธี โดยนักแข่งมืออาชีพอย่าง ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และสิรคุปต์ เมทะนี พร้อมทั้งยังสอดแทรกเคล็ดลับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ


โครงการ "ลมหายใจไร้มลทิน"

ชมการแสดงของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการ "ลมหายใจไร้มลทิน" โดยเป็นการแสดงความสามารถ อาทิ การร้องเพลง ฯลฯ โดยตัวแทนแต่ละโรงเรียนได้แสดงกันอย่างสุดฝีมือ เพื่อส่งเสริมให้น้องๆ มีความซื่อสัตย์สุจริต


ลานศิลปวัฒนธรรม ฯ

สมาคมศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย จัดการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร อาทิ ดนตรีไทย ศิลปะแม่ไม้มวยไทย การแสดงลำตัด ฯลฯ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์สืบสานตำนานไทยต่อไป


ศิลปินน้อย MOTOR EXPO

นิทรรศการภาพเขียนของนักเรียนที่เป็นสมาชิกชมรม "ศิลปินน้อย MOTOR EXPO" ในหัวข้อ "พลังงานสร้างสรรค์ ยานยนต์เปลี่ยนโลก"


MOTOR EXPO STUDIO

นักจัดรายการวิทยุรถยนต์ชื่อดังมาจัดรายการสด ในห้องจัดรายการวิทยุแบบโปร่งใส ผู้ชมงานที่สนใจสามารถร่วมรับฟังได้อย่างใกล้ชิด


TAQA

พิธีมอบรางวัล "ธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม" ประจำปี 2556 หรือ TAQA 2013 (THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD) ณ ห้องจูปิเตอร์ อิมแพคท์ เมืองทองธานี ภายในงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30" เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2556 โดยมี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน รางวัล TAQA เกิดจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และบริษัท สื่อสากล จำกัด จัดเป็นประจำทุกปี ที่มอบให้แก่ผู้ประกอบการผลิต และจำหน่ายรถยนต์ ตลอดจนอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ที่สามารถครองใจมหาชนได้มากที่สุด วัดจากการทำวิจัยเชิงปริมาณสำรวจความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้รถจริงทั่วประเทศ ครอบคลุมตั้งแต่ความพึงพอใจคุณภาพการบริการ คุณภาพรถแรกใช้ และบริการหลังการขาย


มุมมอเตอร์สปอร์ท

รถแข่งหลากหลายรูปแบบ ทั้งเซอร์กิท ดแรก ดริฟท์ รวมถึงรถแต่งหลากหลายสไตล์ มาจอดเรียงรายให้ผู้ที่รักความเร็วได้มาถ่ายภาพกันอย่างใกล้ชิด


กิจกรรมภายนอก


โชว์ขับรถผาดโผน รัสส์ สวิฟท์

บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ยังคงนำการแสดงขับรถผาดโผน โดยนักขับรถชื่อก้องโลก "รัสส์ สวิฟท์" มือวางอันดับ 1 จากประเทศอังกฤษ มาสร้างความหวาดเสียวเช่นเคย ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 ซึ่งเจ้าตัวยังคงโชว์ฟอร์มได้ตื่นเต้นเร้าใจผู้ชมตลอดการแสดง


รวมรถสวย/มอเตอร์ไซค์เด่น

ชมรถรถดังหลากหลายยี่ห้อจากสมาชิกคาร์คลับ ที่มาจอดอวดโฉมบริเวณ DROP OFF ชั้น 2 อาทิ กลุ่ม CONNECTION, กลุ่ม BLACKRACK, ชมรมดัทสันไทยแลนด์ ฯลฯ ส่วนด้านล่าง ชั้น 1 ผู้ชมงานสามารถชมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่จากสมาชิกบิกไบค์คลับ


ลานทดลองขับ (DEMONSTRATION)

ผู้ชมงานที่ต้องการทดลองขับรถรุ่นที่สนใจ บริษัทรถยนต์ได้เตรียมรถให้ทดลองขับบริเวณด้านหลังชาลเลนเจอร์ ฮอลล์ โดยลานทดลองขับมีมาตรการคุมเข้มพิเศษเพื่อความปลอดภัย อาทิ จำกัดความเร็ว เปิดไฟหน้า และป้ายจราจรชัดเจน


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

ปีนี้สนามจำลองถูกปรับความสูงลดลงจากเดิม เพื่อรองรับการทดสอบสมรรถนะรถเอสยูวี ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบฟูลล์ไทม์ พร้อมมีรถทดสอบจากบริษัทรถยนต์หลากหลายบแรนด์ ให้ผู้ชมงานที่สนใจได้สัมผัสสมรรถนะในสนามจำลอง


CAR STEREO ALLEY & ACTIVITIES

ชมการแสดงรถพลังเสียงมากมาย พร้อมแดนเซอร์สาว บริเวณลานอเนกประสงค์ แอคทีฟสแควร์ ซึ่งปีนี้ผู้จัดงานยังคงเข้มงวดเรื่องการแต่งกายของแดนเซอร์ และสิ้นสุดการแสดงเวลา 22.00 น. ของทุกวัน


13 เรื่องที่สุดใน

MOTOR EXPO 2013

4 ล้อแพงที่สุด

เบนท์ลีย์ ฟลายอิง สเปอร์ นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด คว้าตำแหน่งรถยนต์แพงสุดไปด้วยราคา 23,798,000 บาท


4 ล้อถูกที่สุด

รางวัลนี้เป็นของรถจีนจากค่าย รีลาย ในรุ่น โยกิ มีนีทรัค ด้วยราคาขายโดนใจผู้ประกอบการเพียง 329,000 บาท


2 ล้อแพงที่สุด

มาจากค่าย 2 ล้ออิตาลี บแรนด์ ดูกาตี รุ่น 199 ซูเพอร์เลกเกรา น้ำหนักตัวเบาเพียง 155 กก. กับสนนราคาค่าตัวที่ 4,099,000 บาท


2 ล้อถูกที่สุด

ยูดา รุ่น เอส-300 เจ รถ 2 ล้อชาร์จไฟฟ้า ราคาเพียง 19,900 บาท


เอสยูวีรุ่นล่าสุด

เมร์เซเดส-เบนซ์ ตัดสินใจนำรถต้นแบบ จีแอลเอ-คลาสส์ เอสยูวีหรูรุ่นล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท 2013 มาแสดง พร้อมให้เศรษฐีสายลุยจับจองเป็นเจ้าของ


รถใหญ่ที่สุด

ประเด็นนี้ต้องยกให้ แดวู โนวัส รถหัวลากขนาด 10 ล้อ เครื่องยนต์ 10.1 ลิตร 420 แรงม้า


มอเตอร์ไซค์ใหญ่ที่สุด

ฮอนดา โกลด์วิง หรือ จีแอล 1800 เครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 1,800 ซีซี พร้อมระบบเบรคเอบีเอสทั้ง 2 ล้อ


รถเก่าที่สุด

ออสติน เซเวน เครื่องยนต์มีความจุ 747 ซีซี 10.5 แรงม้า ถือกำเนิดปี 1927 จอดประจำการที่สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ด้านหน้าชาลเลนเจอร์ 2


เครื่องยนต์เล็กสุด

รถคันนี้มาจากแดนภารตะของค่าย ทาทา รุ่น แมจิค ไอริส มีขนาดเครื่องยนต์เพียง 611 ซีซี 11 แรงม้า


ยอดจำหน่ายสูงสุด

โตโยตา กลับมาทวงบัลลังก์แชมพ์คืนจาก ฮอนดา ได้สำเร็จ ด้วยยอดจำหน่าย 9,075 คัน


ลอทแรกหมดเร็วสุด

"ลอทแรก" ในที่นี้ หมายถึง รถยนต์ที่ผลิตออกมาจำหน่ายเป็นครั้งแรก ค่าย นิสสัน คว้าไปครอง เพราะ จูค เอสยูวีขนาดเล็กที่เปิดตัวและนำออกมาจำหน่ายเพียง 2,000 คัน หมดไปหลังจากเปิดงานเพียงไม่กี่วัน


เซอร์พไรส์สุด

ซูซูกิ เอ:วินด์ รถต้นแบบที่มีข่าวหลุดมาว่า จะนำออกโชว์ในปี 2014 แต่ก็มาเป็นรถเซอร์พไรส์ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลกอีกด้วย


เสียง "กรี๊ด" ดังสุด

เรื่องเสียงกรี๊ดต้องยกให้กับ 2 หนุ่มหล่อ เหล่าบรรดาพรีเซนเตอร์คนดัง "นิชคุณ" (มิตซูบิชิ มิราจ) และ "เจมส์ จิรายุ" (โตโยตา วีออส) ที่ทำเอาชาลเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานีแทบแตก จากเสียงกรี๊ดที่แสบสันต์ ของเหล่าแฟนคลับตัวยง


พริททีสวยใส

รวมสาวสวยรวยความสามารถนับร้อยชีวิต ที่ยืนแจกรอยยิ้ม พร้อมแนะนำรถยนต์คันงาม มาให้ดูกันอีกครั้ง


ร้านค้าที่เข้าร่วมงาน

ดารายุทธเอ็นเตอร์ไพร์ส

บริษัท เดอะซีคเคอร์ จำกัด

บริษัท ซิก้า (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท คาโรไลน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

บริษัท จีซอกซ์ พรีเมี่ยม คาร์ โคทติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด

บริษัท เจเอสบี เทรดดิ้ง จำกัด

บริษัท ชัวร์ ฟิลเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด (อุปกรณ์ AC DELCO)

บริษัท ซูเล็ค (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

บริษัท โซลูชั่นส์ เอ็กเพรส จำกัด

บริษัท โซเล็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท ที อาร์ อาร์ ออโต พาร์ท จำกัด

บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด

บริษัท ไทยสแตนเลย์การไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)

บริษัท นิวเจอเนอเรชั่นซัพพลาย จำกัด

บริษัท บอร์เนียว เทคนิเคิล (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

บริษัท บี เจ มอเตอร์พาร์ท จำกัด

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

บริษัท โปรเฟสชันนัล คลีนนิ่ง จำกัด

บริษัท พีพี ซุปเปอร์วีลส์ กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด

บริษัท พีเอสจี อินเตอร์เทรด จำกัด

บริษัท ฟอร์โมซา ซาวด์ดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท มอนเด้ อุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท มาร์แชล แอร์โรพาร์ท จำกัด

บริษัท มาสเตอร์เอ็ม ซีฟคัฟเวอร์ จำกัด

บริษัท เมกไกวส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

บริษัท เมืองไทยเยนเนอรัล จำกัด/บริษัท แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท แมสแอคเซ็สซอรี่ จำกัด

บริษัท โมเดอร์นเทคนิคล็อค จำกัด

บริษัท ยูเนียน เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด

บริษัท ไรตันล็อค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

บริษัท ลีวณิชย์ จำกัด

บริษัท เลนโซ่ วีล จำกัด

บริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท วีคูล คอร์ปอเรชั่น ไทย จำกัด

บริษัท วีเคเอส กรุ๊ป (เอเซีย) จำกัด

บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

บริษัท สตัฟอิท จำกัด

บริษัท สยามออโต้เทค จำกัด

บริษัท เสถียรพลาสติค แอนด์ ไฟเบอร์ จำกัด

บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท อ๊อสซี่ ออโต้โซน จำกัด

บริษัท อินเตอร์มาร์ค บิสซิเนส จำกัด

บริษัท อี.ไอ. โปรดักส์ จำกัด

บริษัท เอ.เอ.ไอ. อุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท เอซี ออโต้ แก๊ส จำกัด

บริษัท เอทีอี พลัส (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท เอส.ซี. ออโต้ซีทส์ จำกัด

บริษัท เอสซีจี ออโต้แก๊ส จำกัด

บริษัท เฮอร์ริเคน เรซซิ่ง จำกัด

เมอร์คิวรี่ (ประเทศไทย)

ร้านผ้าม่านรถ

บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)

หจก. อุดมชัยคาร์ออดิโอ

หจก. แชมป์เปี้ยนฟลิ๊คแว๊ค

หจก. นิว เอส แอนด์ ซี ดีไซน์

หจก. เอทีพี มอเตอร์สปอร์ต

บริษัท อินเตอร์สตาร์ ออโต้โปรดักท์ จำกัด

------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการฝ่ายบทความและสารคดี 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2557
คอลัมน์ พิเศษ
อัพเดทล่าสุด
20 Feb 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.9-8.9 ล้าน
2.
3.1-3.7 ล้าน
3.
2.5-3.9 ล้าน
4.
6.1-11.7 ล้าน
5.
5.5-6.2 แสน
6.
2.9-3.7 ล้าน
7.
1.1 ล้าน
8.
0.8-1.0 ล้าน
9.
7.7-8.4 แสน
10.
7.1-7.8 แสน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ