รถสายพันธุ์ดีจากเมืองผู้ดี


ยานพาหนะซึ่งเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ด้วยการใช้แหล่งพลังที่ติดตั้งอยู่ในตัวเองหมุนล้อ เพิ่งกำเนิดขึ้นในโลกใบนี้ เมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมานี่เอง เป็นที่ยอมรับกันว่า THE FIRST MODERN AUTOMOBILE หรือรถยนต์คันแรกในโลกซึ่งมีรูปลักษณ์และมาตรฐานเหมือนรถยนต์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน คือ รถ เมร์เซเดส (MERCEDES) ที่อัจฉริยบุคคลชาวเยอรมันเจ้าของนาม วิลเฮล์ม มายบัค (WILHELM MAYBACH) ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น และนำออกขายแก่ลูกค้าเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 1900


รถยนต์คันที่ว่านี้เป็นรถ 4 ล้อ 2 ที่นั่ง ไร้หลังคา ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ซึ่งให้กำลังสูงสุด 26 กิโลวัตต์ หรือ 35 แรงม้า ผู้ซื้อคือ เอมิล เจลลิเนค (EMIL JELLINEK) นักธุรกิจชาวเยอรมัน ซึ่งมีลูกสาวคนหนึ่งชื่อ เมร์เซเดส (MERCEDES) ชื่อที่กลายเป็นยี่ห้อของรถซึ่งผลิตขายต่อเนื่องกันมาจนทุกวันนี้นั่นเอง


เชื่อว่าเมื่อเริ่มต้นค้นคิดประดิษฐ์รถแบบดังกล่าว เป้าหมายของอัจฉริยบุคคลผู้นี้คงไม่มีอะไรที่ไกลกว่า ยานพาหนะที่สามารถนำพาผู้คนและข้าวของ จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ได้อย่างรวดเร็วสะดวกสบาย และปลอดภัยกว่าพาหนะวิ่งด้วยกำลังสัตว์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในยุคนั้น แต่ทุกวันนี้ยานพาหนะที่เรียกขานกันในภาษาไทยว่า "รถยนต์" นี้ มีความหมายกว้างไกลไปมากกว่านั้น ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นรถยนต์สารพัดชนิด ตั้งแต่อีโคคาร์ ค่าตัวไม่กี่หมื่นกี่แสน บาท รถกิจกรรมกลางแจ้งที่ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วในทุกสภาพถนน รถอเนกประสงค์ที่บรรทุกคนก็ได้ บรรทุกของใช้ก็เหมาะ ไปจนถึงรถหรู และรถสปอร์ทราคาแพงที่คนหัวสมองใส แต่หัวใจขุ่นบางคนต้องดิ้นรนหาทางลดค่าตัวด้วยวิธี "จดประกอบ"


เดือนนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ "ระเบียงรถใหม่" นำเรื่องราวของรถกิจกรรมกลางแจ้งล้วนๆ มาเล่าสู่กันฟัง มีตั้งแต่รถที่นั่งแค่ 4 คน ก็อาจรู้สึกอึดอัดแล้วอย่าง เชฟโรเลต์ ทแรกซ์ (CHEVROLET TRAX) ไปจนถึงรถที่ออกแบบให้นั่งได้รวม 7 คน อย่าง นิสสัน พาธไฟน์เดอร์ ไฮบริด (NISSAN PATHFINDER HYBRID) และ โตโยตา ไฮแลนเดอร์ (TOYOTA HIGHLANDER) SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งแบบแรกที่เลือกมาในเดือนนี้ คือ เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท (RANGE ROVER SPORT) หนึ่งในบรรดารถกิจกรรมกลางแจ้งรวม 6 อนุกรม ที่ค่าย แลนด์ โรเวอร์ (LAND ROVER) ของอังกฤษผลิตจำหน่ายในขณะนี้


ยอดผู้ผลิตรถกิจกรรมกลางแจ้งของเมืองผู้ดี เริ่มนำรถขนาดกลางติดป้ายชื่อ เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท ออกขายในเมืองแม่เมื่อต้นปี 2005 รถรุ่นดังกล่าวออกแบบและพัฒนาโดยขอหยิบขอยืมชิ้นส่วนหลายชิ้นรวมทั้งพแลทฟอร์มจากรถร่วมค่าย คือ แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี 4 (LAND ROVER DISCOVERY 4) แต่หน้าตาและรูปทรงองค์เอวของตัวถังดูคล้ายคลึงกันมากกับรถที่มีขนาดโตกว่า คือ เรนจ์ โรเวอร์ (RANGE ROVER) ส่วนรถรุ่นใหม่ที่เห็นอยู่ขณะนี้เป็นรถรุ่นที่ 2 เพิ่งอวดตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ "ครั้งแรกในโลก" ที่งานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์คครั้งล่าสุด เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ต้องรอจนถึงเดือนกันยายนนั่นแหละจึงจะออกโชว์รูม


ให้ข้อมูลไปบ้างแล้วใน "ข่าวรอบโลก" ฉบับเดือนมิถุนายน 2556 ว่าในเมืองแม่รถรุ่นใหม่นี้จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกเพียง 2 ขนาด คือ เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดตรง DOHC วี 6 สูบ 2,993 ซีซี 215 กิโลวัตต์/292 แรงม้า กับเครื่องเบนซินฉีดตรงติดซูเพอร์ชาร์เจอร์ DOHC วี 8 สูบ 5,000 ซีซี 375 กิโลวัตต์/510 แรงม้า ทั้ง 2 เครื่องถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าและคู่หลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF


ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเดือนนี้ว่า ยังมีเครื่องยนต์อีก 3 ขนาดที่จะพบได้ในรถรุ่นนี้ที่ไม่มีขายในเกาะอังกฤษ คือ เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดตรง DOHC วี 6 สูบ 2,993 ซีซี 190 กิโลวัตต์/258 แรงม้า เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดตรง DOHC วี 8 สูบ 4,367 ซีซี 250 กิโลวัตต์/339 แรงม้า และเครื่องเบนซินฉีดตรงติดซูเพอร์ชาร์เจอร์ DOHC วี 6 สูบ 2,995 ซีซี 250 กิโลวัตต์/340 แรงม้า เครื่องยนต์ทั้ง 3 ขนาด ซึ่งหาไม่ได้ในรถที่จำหน่ายในเมืองแม่นี้ ก็ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF เช่นกัน
------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 0 formula@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ รถใหม่
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ