"มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29"


มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29 หรือ MOTOR EXPO 2012 ปิดฉากด้วยความเปรมปรีดิ์ ทั้งผู้จัดงาน ผู้ร่วมงาน หรือแม้แต่ผู้ชมงานที่จับจ่ายกันแน่นขนัดพื้นที่กว่า 85,000 ตรม. ของชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ส่งผลให้ภาพรวมของเศรษฐกิจภายในประเทศมีเงินสะพัดกว่า 76,000 ล้านบาท จากยอดจำหน่ายรถยนต์ 85,904 คัน และผู้ชมงานกว่า 1.65 ล้านคน นอกจากนี้ อุปกรณ์เกี่ยวเนื่องที่เข้าร่วมอีกหลายบแรนด์ดัง ก็ขนสินค้ามาจำหน่าย และยังมีกิจกรรมเด่นเต็มพื้นที่


4 WHEELS มีรายงานความเคลื่อนไหวของรถยนต์ที่เข้าร่วม และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในงาน ติดตามชมกันได้เลย

รถเด่น รถยนต์ที่เข้าร่วมทั้งหมด 38 บแรนด์ โดยใช้พื้นที่ชาลเลนเจอร์ 1-2 บแรนด์ผู้ผลิตต่างขนรถเด่น และกลยุทธ์เด็ด เพื่อให้ยอดจำหน่ายเป็นไปตามเป้าหมาย มาดูกันว่า ปีนี้มีรถอะไรเด็ดดวง


AUDI

ค่ายสี่ห่วง ยกทัพมาเต็มพื้นที่ นอกจากซีดานหรูอย่าง เอาดี เอ 3 ที่เป็นรถเด่น ยังมีเอสยูวีขนาดกลาง รุ่น คิว 5 เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 211 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เรียกว่า กวัตตโร มาดึงขาลุยเข้าบูธได้มาก


BMW

ค่ายใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว นำรถเข้ามาโชว์ทั้งค่าย นอกจากรถเก๋งซีดานหรูอย่าง ซีรีส์ 1, ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 6 และซีรีส์ 7 บแรนด์นี้ยังมีเอสยูวีในตระกูล เอกซ์ เช่น เอกซ์ 1, เอกซ์ 3, เอกซ์ 6 และรถตรวจการณ์หรูรุ่นล่าสุด อย่าง 320 ทัวริง ไฮไลน์ 18 ไอ และ 320 ดี เอกซ์ดไรฟ 20 ไอ


BRABUS

ค่ายรถหรูที่เป็นสำนักแต่งเฉพาะทางของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ขนรถหรูแต่งเพียบ เข้ามาจำหน่าย นอกจากรถสปอร์ทอย่าง เอสแอล 500 โมดิฟายด์เครื่องยนต์และชุดแต่งรอบคัน เอสยูวีคันแรง ในรุ่น เอมแอล ดี 4 เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 240 แรงม้า ก็เป็นจุดเด่นของบแรนด์นี้อีก 1 รุ่น


BRG

ค่ายรถนำเข้า มีทั้งสปอร์ทหรู และเอสยูวีในตำนาน อย่าง เอฟเจ ครูเซอร์ สีเหลืองสด และคิวบ์ รถทรงกล่อง ที่โดนใจใครหลายคน


CHEVROLET

เชฟโรเลต์ ค่ายรถแดนมะกันรายนี้มีรถต้นแบบชื่อว่า สปิน เอมพีวี 5 ที่นั่ง สไตล์อเนกประสงค์ มาโชว์เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมี โซนิค, ครูซ, แคพทีวา, โคโลราโด และทเรลบเลเซอร์ ที่จัดรายการส่งเสริมการขายแบบจุใจ


CITROEN

ค่ายรถจ่าโท ลุยตลาดต่อเนื่อง ปีนี้ยังคงให้ เดแอส กัตร์ รถครอบครัวท้ายลาด 5 ประตู เป็นพระเอกประจำบูธ และยังมี จัมเพอร์ เอมพีวีไซซ์บิก ตกแต่งหลากสไตล์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย ในราคาเริ่มต้น 1.98-2.59 ล้านบาท


DEVA

รถบรรทุกจากแดนมังกร มาโชว์พร้อมขาย ทั้งแบบ 4 และ 6 ล้อ เครื่องยนต์ขนาด 2.2 ลิตร เหมาะกับงานขนย้ายหรือขนส่ง จำหน่ายในราคาถูกเพียง 6.99 แสนบาท


DFSK

รถเพื่อการพาณิชย์อีกค่ายที่เข้าร่วมงาน ปีนี้มี วี 27 รถตู้ขนาดเล็ก เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร ตกแต่งความบันเทิงรอบคัน ในราคาเพียง 499,000 บาท และ อีเค 01 รถเพื่อการพาณิชย์ ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน คันแรกของประเทศไทย


FORD

ปีนี้ ฟอร์ด ยังแรงต่อเนื่อง ใช่เพียง ฟิเอสตา และโฟคัส ที่เป็นตัวชูโรง พิคอัพ เรนเจอร์ และเอสยูวีรุ่นใหม่ที่นำเข้ามาจำหน่ายในชื่อ เทอร์ริทอรี ก็ได้กระแสตอบรับดีเกินคาด


GRAND CARRYBOY

ค่ายนี้เป็นรถดัดแปลงบแรนด์ไทยทำ เน้นในเรื่องของความสะดวกสบาย และโดนใจเจ้าของธุรกิจ ปีนี้นำรถมาโชว์เพียบ ทั้งรถเซอร์วิศมากับเครื่องมือช่าง รถพยาบาลมากับเครื่องมือแพทย์ รถตู้แต่งสไตล์วีไอพี และมีรถบ้านที่ผู้ชมงานแวะเวียนมาชมอย่างไม่ขาดสาย


HONDA

นอกจากอีโคคาร์อย่าง บรีโอ และ อเมซ รถยนต์ที่ไม่เข้าร่วมโครงการรถคันแรกก็ขายได้ฉลุย เช่น แจซซ์, ซิที และซีวิค ส่วนรถครอบครัวอย่าง ซีอาร์-วี, ฟรีด, ออดิสซีย์ และสเตพ แวกอน สปาดา ก็ขายได้ไหลลื่น ผู้ชมแห่ไปจองจนได้ครองแชมพ์ยอดขายอันดับ 1 แทน โตโยตา ด้วยจำนวน 19,299 คัน


HYUNDAI

นำรถแนวคิด ไอ-โอนิค รูปทรงเป็นรถสปอร์ทประตูปีกนก เครื่องยนต์ไฮบริด นำมาโชว์ครั้งแรกในอาเซียน นอกจากนี้มียังซีดาน รุ่น โซนาตา และเอลันทรา ตกแต่งพิเศษ รวมถึง ทูซอน ในส่วนเอมพีวีมี เอช-1 และสตราเทค ที่ตกแต่งหลากสไตล์ เป็นตัวช่วยในการทำยอดขาย


ISUZU

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ฯ นำรถพิคอัพเข้าร่วมทุกรุ่น และยังมีรถโชว์หลากสไตล์ ทั้งรถลุยแต่งดุ รถแข่งสไตล์ครอสส์คันทรี และรถแข่งทางเรียบ ที่คว้าชัยมาหลายสนาม นอกจากนั้นยังมีโชว์จุใจจากพริทที และดารารับเชิญ ที่ผลัดเปลี่ยนเข้าร่วมงาน เรียกยอดจำหน่ายอย่างล้นหลาม ปีนี้ อีซูซุ ได้รับตำแหน่งยอดจำหน่ายอันดับ 4 ด้วยตัวเลข 6,448 คัน


KIA

ค่ายรถจากแดนกิมจิบแรนด์นี้ มีรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการรถคันแรกอย่าง ปิกันโต ในส่วนของ โซล รถทรงกล่องก็ได้ลูกค้าไปไม่น้อย เอมพีวีสำหรับครอบครัวอย่าง กแรนด์ คาร์นิวัล ก็ขายได้ และรถรุ่นใหม่อย่าง โซเรนโต ที่เพิ่งเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์ค ปี 2012 บินลัดฟ้ามาโชว์ตัวในงานด้วยเช่นกัน


LAND ROVER

ค่ายรถลุยจากเมืองผู้ดี นำ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส ปี 2012 เข้าร่วมโชว์ตัว รวมถึง อีโวค, ดีเฟนเดอร์, เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท และดิสคัฟเวอรี 4


LEXUS

ค่ายรถยนต์พี่น้องของ โตโยตา ได้นำรถแนวคิด รุ่น แอลเอฟ-แอลซี เครื่องยนต์ไฮบริด มาเรียกผู้ชม นอกจากนี้ยังมีเก๋งหรูอีกมากมาย รวมถึง ซีที 200 เอซ ในรูปแบบของรถตรวจการณ์ 5 ประตู และเอสยูวีรุ่นเรือธงอย่าง อาร์เอกซ์ 270 มาร่วมสร้างสีสัน


MAZDA

ค่ายนี้มีรถต้นแบบรุ่น ชินาริ มาโชว์ตัวเรียกผู้ชม นอกจากเก๋งซีดานทั้ง มาซดา 3 และมาซดา 2 พระเอกตัวจริงอย่างพิคอัพ บีที-50 ก็กระตุ้นยอดขายด้วยการเปิดตัวใหม่ในรุ่น บีที-50 ธริลลิง 50 คอนเซพท์ (BT-50 THRILLING 50 CONCEPT) พร้อมโหลดให้ตัวรถเตี้ยลง 2.5 นิ้ว ติดตั้งล้อแมกขอบ 20 นิ้ว หุ้มยาง 265-40-22 มาซดา รั้งตำแหน่งยอดขายสูงสุดอันดับ 5 ทำยอดขายได้ 6,155 คัน


MERCEDES-BENZ

นอกจากเก๋งหรูที่ล่อใจเศรษฐีกระเป๋าหนัก เมร์เซเดส-เบนซ์ ยังมีรถเอมพีวีรุ่น วีอาโน และมีนีเอมพีวี รุ่น บี-คลาสส์ เอสยูวีรุ่น เอมแอล 250 และเอ 250 รวมถึงรถตรวจการณ์อย่าง ซีแอลเอส 500 มาเรียกบรรดาเสี่ยๆ ควักสตางค์ซื้อกันมากมาย


MINI

ค่ายรถเล็กจากเมืองผู้ดี แนะนำ คูเพอร์ เอส คันทรีแมน ออลล์ 4 และคูเพอร์ เอส สปอร์ทท้ายลาดคันจิ๋ว พร้อมรถโชว์สีฉูดฉาด และอุปกรณ์ตกแต่งอีกเพียบ


MITSUBISHI

เป็นอีกค่ายที่มีอีโคคาร์ ซึ่งเข้าร่วมโครงการรถคันแรกที่รัฐบาลสนับสนุน ปีนี้ มิตซูบิชิ ขนทัพมาทั้งไลน์ผลิตเริ่มจาก มิราจ อีโคคาร์คันจิ๋ว แลนเซอร์ อีเอกซ์ ซีดานรุ่นเรือธง ที่มาพร้อมชุดแต่งรอบคัน ส่วน ทไรทัน และปาเจโร สปอร์ท ก็ร่วมกระตุ้นยอดจำหน่ายด้วยแคมเปญเร้าใจ


MTM

สำนักแต่งดังจากเยอรมนีบแรนด์นี้ โดดเด่นที่สุดในบูธต้องยกให้ เอาดี อาร์ 8 เครื่องยนต์ วี 10 สูบ ขนาด 5.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 606 แรงม้า และอีกรุ่น คือ คิว 5 เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 205 แรงม้า มากับชุดแต่ง เอส-ไลน์ รอบคัน


NISSAN

ค่ายนี้นำ เอสฟโลว์ รถต้นแบบพลังไฟฟ้า 100 เปอร์เซนต์ ที่สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 5 วินาที มาร่วมโชว์ ยอดจำหน่ายยังคงไหลลื่นจาก มาร์ช, อัลเมรา และซิลฟี ในส่วนพิคอัพ นาวารา และเอสยูวี รุ่น เอกซ์-ทเรล ที่ตกแต่งมาโชว์เฉพาะงานนี้เท่านั้น นิสสัน ได้ตำแหน่งรถขายดีอันดับ 3 ด้วยยอดจำหน่าย 8,819 คัน


PEUGEOT

สิงห์ผงาดจากแดนน้ำหอม เข้าร่วมงานในคอนเซพท์ MOTION & EMOTION นอกจากรถเก๋งที่มาโชว์หลากรุ่น เปอโฌต์ ยังมีเอมพีวีรุ่น เอกซ์เปอร์ท เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติพร้อมระบบทริพทรอนิคส์ 6 จังหวะ จากค่าย โพร์เช และบิพเพอร์ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 1.3 ลิตร มาร่วมแสดง


PROTON

รถยนต์จากแดนเสือเหลือง เปิดตัว ปโรตอน ปเรวี ซีดานขนาดกลาง เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ซึ่งในรุ่นทอพจะติดตั้งเทอร์โบ เป็นตัวชูโรง ขาดไม่ได้กับเอมพีวีอย่าง เอกโซรา รถครอบครัว 7 ที่นั่ง ราคาเริ่มต้นเพียง 664,000 บาท ในรุ่นธรรมดา และในรุ่นพไรม์ ราคา 990,000 บาท


RUF

สำนักแต่ง โพร์เช จากเยอรมนี ได้ขยายกลุ่มลูกค้ามาในเมืองไทย จับ โพร์เช มาโมดิฟายด์หลากรุ่น หนึ่งในนั้นมี กาเยนน์ เครื่องยนต์ลูกผสมระบบไฮบริด ให้กำลังสูงถึง 450 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร 325 แรงม้า ที่แต่งภายนอกด้วยล้อแมกขนาด 22 นิ้ว และยังสามารถเลือกชุดแต่งได้ไม่ซ้ำแบบใคร


SAMMITT

รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ค่ายไทยทำ ได้สรรค์สร้างรถเพื่องานอุตสาหกรรม งานขนส่ง และงานบรรทุกหนัก รวมถึงดัดแปลงเป็นรถสองแถว ถูกใจสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี


SKODA

รถยนต์จากสาธารณรัฐเชค แนะนำ เยติ เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 105 แรงม้า ราคา ............... บาท และฟาบีอา เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 180 แรงม้า ในราคาเดียวกัน ส่วนซีดานรุ่น ซูเพิร์บ เครื่องยนต์เทอร์โบ ขนาด 1.8 ลิตร 160 แรงม้า เริ่มที่ 2.05 ล้านบาท แต่ถ้าเลือกรถตรวจการณ์อย่าง ซูเพิร์บ กมบิ จะมีราคาแพงกว่าประมาณ 1 แสนบาท


SSANGYONG

ค่ายรถเกาหลีบแรนด์นี้ ขนรถใหญ่ทั้งเอสยูวี และเอมพีวี เข้าร่วมงานเต็มพื้นที่ ทั้งรุ่น แอคยอน, สตราวิค, เอสวี 200 และกีรน ดาวเด่นที่ดูสวยสด นอกจากพริททีแล้ว ยังมี เรกซ์ตัน ใหม่ เอสยูวีหรู 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 186 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ระบบ ที-ทรอนิค จาก เมร์เซเดส-เบนซ์


SUBARU

สาวกค่ายดาวลูกไก่ มากันแน่นบูธ ปีนี้ดาวเด่นต้องยกให้ ซูบารุ เอกซ์วี ที่นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในราคาเพียง 1.35 ล้านบาท รวมถึงรถสปอร์ทหรู รุ่น บีอาร์เซด ที่จำหน่ายในราคา 2.68 ล้านบาท พร้อมโชว์ตระการตาจากพริททีสุดเซกซีอีก 10 ชีวิต


SUZUKI

รับออร์เดอร์กันไม่ขาดสาย ส่งท้ายโครงการรถคันแรกในรุ่น สวิฟท์ ส่วน เอสเอกซ์ 4 ก็ไม่น้อยหน้า ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีเช่นกัน ปีนี้ ซูซูกิ เอารถมาแสดงแค่ 2 รุ่น แต่ก็สร้างยอดจำหน่ายได้ไม่น้อย


TATA

ค่ายรถจากแดนภารตะ เด่นสุดต้องยกให้โมเดลต้นแบบรุ่น เมกาพิกเซล รถขนาดเล็กพริกขี้หนู ใช้เชื้อเพลิงไฟฟ้า และมีรถหัวลากรุ่น โนวัส เครื่องยนต์ระบบซีเอนจี ส่วนรถเพื่อการพาณิชย์อย่าง ซูเพอร์เอศ และไจแอนท์ เฮวีดิวที เข้าร่วมแสดงเต็มพื้นที่


TOYOTA

ขาใหญ่แห่งวงการรถยนต์ ปีนี้ โตโยตา ขนทัพรถยนต์เข้าร่วมทุกเซกเมนต์ ทั้งรถสปอร์ทอย่าง 86, แคมรี รุ่นธรรมดา และไฮบริด รวมถึง อัลทิส, วีออส และยารีส ในส่วนของรถพิคอัพ ไฮลักซ์ วีโก แชมพ์ และฟอร์ทูเนอร์ ก็มีการอัพเกรดชุดแต่งจาก ทีอาร์ดี ด้วยเช่นกัน ปีนี้ โตโยตา ตกมาเป็นอันดับ 2 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ มียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 18,878 คัน


TSL

ค่ายรถนำเข้า นำรถแต่งบแรนด์ชั้นนำเข้าร่วมแสดงเต็มพื้นที่ ปีนี้ดาวเด่นไม่แพ้ใคร คือ โพร์เช กาเยนน์ ทั้งรุ่นแต่งพิเศษ และรุ่นมาตรฐาน รวมถึงการแสดงจากพริททีสาวสวย ที่เรียกผู้ชมกระเป๋าหนัก เข้าเต็มพื้นที่แทบทุกวัน


VOLKSWAGEN

รายนี้ก็ขนรถมาแสดงและจำหน่ายเต็มพื้นที่ ทั้งรุ่น กอล์ฟ ชีรคโค และคาราเวลล์ รถตู้ที่แต่งระบบความบันเทิงเต็มพิกัด ส่วนดาวเด่นต้องยกให้กับ อมารค พิคอัพรุ่นแรกที่ค่ายนี้ผลิตขึ้นมา


VOLVO

รถจากแดนไวกิงก็ขายดีเช่นกัน รถเก๋งที่นำมาโชว์มีทั้ง เอส 40, เอส 60 และเอส 90 นอกจากนี้ยังมี เอกซ์ซี 60 รถครอสส์โอเวอร์ รูปลักษณ์สวยงาม รวมถึงรถตรวจการณ์ รุ่น วี 50 และวี 60 ติดแรคหลังคาเพื่อการเดินทางโดยเฉพาะ
มอเตอร์ไซค์

ค่ายรถ 2 ล้อ มาร่วมงานถึง 9 ยี่ห้อ ในพื้นที่ของชาลเลนเจอร์ 3 แฟนๆ 2 ล้อแวะเวียนมาเยี่ยมชมกันไม่ขาดสาย ไฮไลท์ของแต่ละค่ายมีเพียบ !


DUCATI

แค่ชื่อก็กินขาดกับนิคเนมที่นักเล่นกล่าวถึงว่า แฟร์รารี 2 ล้อ งานนี้นำตัวแรงระดับหัวกะทิ ความโดดเด่นของเครื่องยนต์ด้วยสูบ แอล-ทวิน ใน ดูกาตี 1199 ปี 2013 ที่นักเล่นไม่ว่ามือใหม่และมือเก๋า ยกให้เป็นรถในฝัน


SUZUKI

เป็นอีกค่ายที่คนรักบิกไบค์ต้องมีครอบครอง นำรถตัวหลักมาจัดแสดงโชว์เพียง 2 ตัว รวมถึงรุ่นดังที่มียอดจำหน่ายกว่าล้านคัน ในเวลา 20 กว่าปี และเป็นซูเพอร์ไบค์ระดับหัวแถวของโลก อย่าง ซูซูกิ จีเอสเอกซ์-อาร์ 1000 ปี 2013


HONDA

ค่ายปีกนกได้สยายปีกมาในงานนี้ โดยมีการแถลงข่าวเปิดตัวรถรุ่น 500 ซีซี ถึง 3 รุ่นในงาน คือ ซีบีอาร์ 500 อาร์ สปอร์ทเรซิง, ซีบี 500 เอฟ สปอร์ท เนเคด ไบค์ และซีบี 500 เอกซ์ ครอสส์โอเวอร์


KAWASAKI

ค่ายสีเขียวเอกลักษณ์อันโดดเด่นของรถ 2 ล้อ จากไลน์ผลิตคุณภาพ ค่ายนี้ไม่ว่าจะเป็นตัวทางฝุ่น หรือทางเรียบ รถเล็กไล่ไปจนรถใหญ่ขนาด 1,000 กว่าซีซี เอามาแสดงในบูธแทบทุกรุ่น ดาวเด่นที่คนไทยนิยม รุ่น นินจา 250 อาร์ เอสอี 2 สูบเรียง สไตล์สปอร์ทเรซิง


TRIUMPH

เอกลักษณ์ของค่ายนี้ คือ เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 12 วาล์ว ภายในบูธมีรถมาโชว์หลายรุ่น แต่ขอพูดถึงรุ่นที่มาแบบแนวท่องเที่ยว ลุยได้ทุกที่ ทไรอัมฟ์ ไทเกอร์ 800 เอกซ์ซี โด่งดังเป็นอย่างมากกับความอึดของรถ เด่นด้วยเมนเฟรมเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกับซับเฟรม ได้ความแกร่งในสไตล์ผู้ดีอังกฤษ


KEEWAY

ค่ายรถแดนมังกรที่สร้างชื่อในแถบยุโรป ออกแบบและตกแต่งโดยวิศวกรชาวอิตาลี แต่ผลิตที่ประเทศจีน โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ทำให้รถชวนมอง พร้อมคุณภาพที่ไม่ธรรมดา ค่ายนี้นำรถมาแสดง 3 รุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความสนใจมากสุด คือ คีเวย์ ทีเอกซ์เอม 200 พิกัดเครื่องยนต์ 1 สูบ 200 ซีซี


BENELLI

ดังอยู่ในประเทศอิตาลี นานกว่า 100 ปี รถค่ายนี้ได้มาเปิดตัวในงานนี้เป้นครั้งแรก กับมาตรฐานการผลิตที่ละเอียด รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเรา คือ เบเนลลี ทีเอนที 600 เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ 600 ซีซี ราคา 2 แสนบาทกลางๆ


GPX

ค่ายนี้เป็นรถที่ผลิตและออกแบบในประเทศไทย กระโดดเข้ามาเพื่อขอส่วนแบ่งการตลาดของรถแนวโมทาร์ด ไซซ์เล็ก รุ่น ธันเดอร์ เอกซ์ 125 พิกัดเครื่องยนต์ 125 ซีซี กับช่วงล่างที่สามารถรับแรงกระแทกแบบนุ่มหนึบ และของแต่งที่ทางโรงงานจัดให้มาแบบเต็มๆ ในราคาค่าตัว 4 หมื่นบาทปลาย


UDA

ค่ายนี้จำหน่ายรถ 2 ล้อไฟฟ้า หลายรุ่น ความแรงของรถจะเป็นวัตต์ รถที่น่าสนใจ คือ รุ่น เอกซ์แอล-800 เอ ทำความเร็วที่ 60 กม./ชม. และขับได้ 60 กม. ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ด้วยราคาค่าตัวเพียง 33,800 บาท และยังสามารถจดทะเบียนวิ่งบนท้องถนนได้


กิจกรรมโดนใจ ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

ภายใน

ยานยนต์โบราณ

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย นำรถโบราณมาแสดง บริเวณทางเดินหน้า ชาลเลนเจอร์ 2 ได้แก่ บิวอิค ฮาร์ดทอพ 2 ประตู ปี 1950, ฟอร์ด โมเดล วาย 4 ประตู ปี 1932, เมร์เซเดส-เบนซ์ 190 เอสไอ และบีเอมดับเบิลยู 503
นิทรรศการ สภาอุตสาหกรรม ฯ

นิทรรศการ "2 ล้านคันของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มิติใหม่สู่ความสำเร็จระดับโลก" จัดโดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสที่ไทยสามารถผลิตรถยนต์ได้มากกว่า 2 ล้านคัน และรถจักรยานยนต์อีกกว่า 2 ล้าน 5 แสนคัน ในปี 2555 ซึ่งทำให้กลายเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญอันดับ 13 ของโลก พร้อมตั้งเป้าก้าวสู่อันดับ 1 ใน 10 ในเวลาอีก 5 ปีข้างหน้า นับเป็นความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจที่ต้องบันทึกไว้ที่บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 2


โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3 (THE 3rd MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD 2012) สนับสนุนโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยรังสิต การแสดงผลงานชนะเลิศของน้องๆ นักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบ โดยผู้ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม AMPHITRIKE VERSION 2 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยส่งผลงานในหัวข้อ นวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์ เพื่อแก้ปัญหาภัยพิบัติ
MOTOR EXPO-CANON PHOTO CONTEST 2012

จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ปีนี้ประกวดภาพนิ่ง และหนังสั้น หัวข้อ "วันหนึ่งของรถกับเรา" ได้รับความสนใจจากผู้ชมส่งผลงานเข้าประกวดอย่างล้นหลาม โดยผู้ชนะเลิศประเภท DSLR ได้แก่ เจษฎา ทรัพย์อาจิณ ส่วนผู้ชนะเลิศประเภททั่วไป ได้แก่ ภิญโญ จันทร์เพชร์ โดยมีดาราชื่อดัง โดม-ปกรณ์ ลัม, สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์ และหน่อง-ธนา ฉัตรบริรักษ์ ร่วมแสดงความยินดี


MOTOR EXPO STUDIO

จัดรายการวิทยุสดๆ ในห้องจัดรายการวิทยุ MOTOR EXPO STUDIO คลื่น FM101 โดยแต่ละวันจะมีนักจัดรายการรถยนต์ชื่อดัง อาทิ น้าตั๋ม-ถิรพร เนาว์ถิ่นสุข สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดรายการ


MOTORING LIFE STYLE

มุมสินค้าที่ระลึก สำหรับนักสะสม อาทิ หมวก ร่ม เสื้อโปโล เข็มกลัด ฯลฯ บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 2 อีกทั้งยังสามารถสมัครสมาชิกนิตยสารในเครือสื่อสากล เพื่อรับของที่ระลึก และ


สิทธิพิเศษมากมาย

ลานศิลปวัฒนธรรม ฯ

การแสดงของน้องๆ นักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยสมาคมศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย เป็นการแสดงพื้นบ้าน อาทิ ดนตรีไทย ศิลปะแม้ไม้มวยไทย กระบี่กระบอง และนาฏศิลป์ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก
นิทรรศการ "ศิลปินน้อย MOTOR EXPO"

นอกจากรถยนต์แล้ว ผู้เข้าชมงานยังสามารถชมความสามารถด้านศิลปะจากน้องๆ สมาชิกชมรม "ศิลปินน้อย MOTOR EXPO" ในหัวข้อ "ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้" โดยน้องๆ สร้างสรรค์ผลงานได้โดดเด่นจนไม่น่าเชื่อ
โครงการ "ลมหายใจไร้มลทิน"

ชมการแสดงของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการ "ลมหายใจไร้มลทิน" โดยน้องๆ ได้แสดงความสามารถกันอย่างสุดฝีมือ


มุมมอเตอร์สปอร์ท

รถแข่ง ทั้งทางเรียบ และทางฝุ่น ที่มาจอดเรียงรายสงบนิ่ง เพื่อให้ผู้ที่รักความเร็วได้มาถ่ายภาพกันอย่างใกล้ชิด หลายคนเลือกคันที่ชอบ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก


TAQA

พิธีมอบรางวัล "ธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม" (THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD) ประจำปี 2555 ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับการโหวทจากมหาชนผู้ใช้รถตัวจริงทั่วประเทศ ที่วัดความพึงพอใจ ตั้งแต่คุณภาพบริการ ประสิทธิภาพรถยนต์ และการบริการหลังการขาย โดยบริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด ซึ่งบริษัทรถยนต์ที่ได้รับรางวัล จะมีหลากหลาย เพราะแต่ละบแรนด์จะได้รับความพึงพอใจจากลูกค้าในแต่ละด้านไม่เหมือนกัน


กรมสรรพสามิต

ร่วมออกบูธให้คำแนะนำในเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ คือ การขอใช้สิทธิ์ตามโครงการรถคันแรก โดยมีเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพสามิต มาให้คำแนะนำ ซึ่งในงานมีผู้สนใจขอยื่นใช้สิทธิ์คืนเงิน เป็นจำนวนมาก


ภายนอก

แรลลี 5 ธันวามหาราช

ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแรลลี 5 ธันวามหาราช เส้นทางกรุงเทพ ฯ-ขอนแก่น-ภูเรือ จ. เลย โดยรายได้ส่วนหนึ่งนำขึ้นถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
ชุมนุมรถสวย/มอเตอร์ไซค์เด่น

ชมรมรถดังหลากหลายยี่ห้อ จากสมาชิกคาร์คลับทั่วประเทศ มาร่วมจอดแสดงบริเวณ DROP OFF ชั้น 2 ชาลเลนเจอร์ 2 ส่วนด้านล่าง ชมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ จากสมาชิกบิกไบค์คลับทั่วประเทศ จอดแสดงบริเวณ DROP OFF ชาลเลนเจอร์ 2 ชั้น 1
COCKPIT

บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว สำหรับช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ชมงาน ที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์เบื้องต้น อาทิ ยางแบน มีบริการเติมลมฟรี พร้อมตรวจเชคสภาพยางรถยนต์
ลานทดลองขับ

ผู้ชมงานที่ต้องการทดสอบรถก่อนตัดสินใจซื้อ ไปทดลองขับได้ บริเวณลานจอดรถ P9 ด้านหลังชาลเลนเจอร์ ภายใต้มาตรการควบคุมพิเศษเพื่อความปลอดภัย อาทิ จำกัดความเร็ว เปิดไฟหน้า และสังเกตป้ายจราจร
พริททีโหวท

เป็นการคัดเลือกตัวแทนพริททีของบูธบริษัทรถยนต์ มาให้ผู้ชมงานได้เลือกโหวท เพื่อชิงรางวัลทองคำหนัก 3 บาท จำนวน 1 รางวัล มูลค่ากว่า 72,000 บาท พร้อมรางวัลพิเศษ ไอโฟน 5 (16 GB) มูลค่าประมาณ 25,000 บาท ซึ่งปีนี้ น้องปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์อภิวัฒน์เจริญกุล พริททีสาวสายจากบูธ มิตซูบิชิ ได้รับคะแนนโหวทสูงสุด


โชว์ขับรถผาดโผน

บริษัท มอเตอร์อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมการขับขี่รถยนต์ผาดโผน โดยมือวางด้านการขับรถเจ้าเก่า รัสส์ สวิฟท์ นักขับรถผาดโผนมืออาชีพ จากประเทศอังกฤษ ปีนี้ยังโชว์ฟอร์มได้เจ๋งเหมือนเดิม ที่บริเวณลานจอดรถ P4 เรียกความตื่นเต้นและหวาดเสียวแก่ผู้ชมได้ตลอดการแสดง ถือเป็นการขับขี่ที่ห้ามลอกเลียนแบบโดยเด็ดขาด
CAR STEREO ALLEY & ACTIVITIES

หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ หรือแม้แต่สาวๆ แห่ไปชมโคโยทีสาวสวย ที่เต้นตามจังหวะเสียงเพลงจากรถเครื่องเสียงทรงพลัง ณ ลานแอคทีฟสแควร์ สนับสนุนโดย CAR AUDIO & ACCESSORIES CO., LTD.


12 เรื่องที่สุด

ใน MOTOR EXPO 2012

4 ล้อแพงที่สุด

รุฟ รุ่น อาร์ที-35 ราคา 22 ล้านบาท เป็นรุ่นพิเศษ ผลิตเพียง 35 คันทั่วโลก คันที่นำมาโชว์ยังเป็นคันแรกของโลกที่ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตในประเทศเยอรมนี


4 ล้อถูกที่สุด

รถบรรทุก 4 ล้อเล็ก ตงฟง รุ่น มีนีทรัค ราคาเพียง 288,000 บาท ถูกใจผู้ประกอบธุรกิจเอสเอมอี เป็นอย่างยิ่ง


2 ล้อแพงที่สุด

ดูกาตี รุ่น 1199 PANIGALE S ABS มีราคาถึง 1,698,000 บาท


2 ล้อถูกที่สุด

ยูดีเอ รุ่น เอส-300 รถ 2 ล้อชาร์จไฟฟ้า ราคาเพียง 19,300 บาท


พิคอัพรุ่นล่าสุด

โฟล์คสวาเกน นำ อมารค พิคอัพสายพันธุ์ยุโรป มาโชว์พร้อมเปิดจองในราคา 1.89 ล้านบาท


เอสยูวีรุ่นล่าสุด

แลนด์ โรเวอร์ นำ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ มาเผยโฉมในประเทศไทย และเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากงานมหกรรมยานยนต์ปารีส 2012 เมื่อเดือนตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา


รถเก่าที่สุด

ยกให้ ฟอร์ด รุ่น โมเดล วาย เครื่องยนต์มีความจุ 933 ซีซี 36 แรงม้า ถือกำเนิดปี 1932-1937 จอดประจำการในพื้นที่ของสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ด้านหน้าชาลเลนเจอร์ 2


รถแรงที่สุด

รุฟ รุ่น อาร์ที-12 อาร์ เครื่องยนต์บอกเซอร์ 3.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 730 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 370 กม./ชม.


บูธใหญ่สุด

โตโยตา จัดเต็มบนพื้นที่ 2,000 ตรม.


พริททีเยอะสุด

อีซูซุ หอบสาวสวยมาเกือบ 20 คน พร้อมดาราชั้นนำ วนเวียนมาเป็นพรีเซนเตอร์ จนผู้ชมแน่นบูธทุกวัน


ยอดจำหน่ายสูงสุด

ปีนี้ ฮอนดา มาวิน โค่นแชมพ์เก่า อย่าง โตโยตา ไปด้วยยอดจำหน่าย 19,299 คัน ส่วน โตโยตา ขายได้ 18,878 คัน


พริททีสวยใส

รวบรวมสาวสวยรวยความสามารถนับร้อยชีวิต ที่ยืนแจกรอยยิ้ม พร้อมแนะนำรถยนต์คันงาม มาให้ดูกันเต็มตาอีกครั้ง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการฝ่ายบทความและสารคดี 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2556
คอลัมน์ พิเศษ
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ