รถใหม่ปี 56


ยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศ ปีที่ผ่านมา สูงถึงเกือบ 1.5 ล้านคัน ประเภทที่ขายดี และมาแรงที่สุด ได้แก่ อีโคคาร์ ซึ่งในปี 2556 รวมทั้งรถรุ่นใหม่ๆ เตรียมจ่อคิวเปิดตัวอีกเพียบ กระซิบไว้เลยว่าอีโคคาร์ 4 ประตูมาแน่ๆ จะเป็นบแรนด์ไหน รุ่นอะไร “ฟอร์มูลา” ได้คาดการณ์ไว้ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้อ่านวางแผนล่วงหน้า...ติดตามชมกันได้เลย !

CHEVROLET

รถไฟฟ้าแห่งอนาคต

หลังจากที่นำมาให้สื่อมวลชนทดลองขับ แต่ยังไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ ข่าวล่าสุดทาง เชฟโรเลต์ มีพแลนนำ เชฟโรเลต์ โวลท์ (VOLT) มาขายในประเทศแล้ว แต่จะทันปีนี้หรือไม่ต้องรอลุ้น


โวลท์ เป็นรถไฟฟ้าในรูปแบบ 4 ที่นั่ง 5 ประตู เสริมชายล่างทำให้ดูเตี้ยลงในสไตล์รถสปอร์ท ภายในดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยระบบอำนวยความสะดวกสมบูรณ์แบบ ทั้งเครื่องเสียง และระบบปรับอากาศแบบดิจิทอล มีจอแอลซีดีขนาด 7 นิ้วมาแทนที่ชุดมาตรวัดแบบเข็ม นอกจากมาตรวัดรอบเครื่องและความเร็ว ยังมีแสดงทั้งการชาร์จไฟและอัตราสิ้นเปลือง


เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.4 ลิตร ทำงานแบบลูกผสมร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ใช้เวลาชาร์จเพียง 3-4 ชม. เมื่อแบทเตอรีเต็ม และวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ จะเดินทางได้ 40-80 กม. ในกรณีที่วิ่งระยะทางไกล จนกระทั่งพลังงานไฟฟ้าในแบทเตอรีลดลง เครื่องยนต์เบนซินจึงเริ่มต้นทำงาน เพื่อชาร์จไฟกลับคืนสู่แบทเตอรีอย่างเดียว (ไม่มีส่วนในการขับเคลื่อน) ทำให้สามารถใช้งานได้ระยะทางกว่า 600 กม.


HONDA

การกลับมาของซีดานหรู

ปล่อยให้คู่แข่งแซงหน้าไปหลายโค้ง สำหรับซีดานหรูอย่าง ฮอนดา แอคคอร์ด (ACCORD) ปีนี้กลับมากระตุ้นตลาดอีกครั้ง


แอคคอร์ด ใหม่ รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่กันชนหน้าถึงท้ายรถให้ดูสปอร์ทยิ่งขึ้น ด้านหน้าเปลี่ยนโคมไฟแบบพโรเจคเตอร์ พร้อม DAY LIGHT รับกับกันชนหน้าแบบใหม่ได้อย่างลงตัว ไฟหลังขนาดใหญ่เป็นแบบแอลอีดี และมีระบบความปลอดภัยครบครัน เช่น ระบบเตือนภัยป้องกันการชน ระบบแจ้งเตือนขณะเปลี่ยนเลน ระบบตรวจจับมุมอับสายตา


เครื่องยนต์มี 3 ขนาด ได้แก่ 2.4 ลิตร 4 สูบ ระบบไดเรคท์อินเจคชัน ให้กำลังสูงสุด 188 แรงม้า และรุ่นทอพแบบ วี 6 I-VTEC ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ความจุ 3.5 ลิตร รวมถึงเครื่องยนต์ไฮบริด ที่ผสานมอเตอร์ไฟฟ้า 120 กิโลวัตต์ เข้ากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์แปรผันต่อเนื่อง CVT


JAGUAR

เสือผงาดสไตล์สปอร์ท

มีแฟนพันธุ์แท้ในเมืองไทยอยู่ไม่น้อย สำหรับ แจกวาร์ รถจากเมืองผู้ดี ที่เพิ่งแนะนำ เอฟ-ไทพ์ (F-TYPE) ในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส 2012 ซึ่งมีความน่าจะเป็นว่าจะมาจำหน่ายให้เศรษฐีกระเป๋าหนักในบ้านเรา


เอฟ-ไทพ์ รูปทรงสะดุดตาสไตล์สปอร์ทเปิดประทุน ดูผิวเผินไม่ค่อยต่างจาก แฟร์รารี เท่าไรนัก ไฟหน้าลึกเข้าไปถึงข้างรถในแนวตั้ง กระจังหน้ามีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ ด้านหลังมีกรอบไฟแอลอีดีแนวนอนทั้งซ้ายและขวา สะดุดตากับท่อไอเสียทรงคู่ออกมาจากด้านล่าง


เครื่องยนต์มี 3 รุ่น เริ่มจาก วี 6 ติดตั้งระบบซูเพอร์ชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า และอีกรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกันแต่สร้างแรงม้าได้มากถึง 380 แรงม้า แจกวาร์ เคลมอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 5.3 วินาที และ 4.3 วินาที ตามลำดับ


ส่วนเครื่องยนต์ในตัวทอพเป็นแบบ วี 8 ติดตั้งระบบซูเพอร์ชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 495 แรงม้า ทำอัตราเร่งได้ 4.3 วินาทีเท่ากัน แต่ความเร็วปลายทะลุ 300 กม./ชม.


MAZDA

เขย่าตลาดเอสยูวีหรู

มาซดา เตรียมนำเข้าเอสยูวีหรู ที่ได้รับการผลิตจากแดนเสือเหลือง ประเทศมาเลเซีย กับรุ่น ซีเอกซ์-5 (CX-5) เพื่อเข้าแข่งขันในตลาดรถคอมแพคท์ เอสยูวี ที่มีทั้ง ฮอนดา ซีอาร์-วี และ เชฟโรเลต์ แคพทีวา เป็นคู่ต่อกร


ซีเอกซ์-5 ใหม่ รูปลักษณ์ภายนอกเป็น เอสยูวี กะทัดรัด ออกแบบแชสซีส์ให้มีน้ำหนักเบา เพื่อความประหยัด และเป็นรถคันแรกที่ออกแบบระบบขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี สกายแอคทีฟ (SKYACTIVE)


ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นแบบเบนซิน มีชื่อเรียกว่า SKYACTIV-G ขนาด 2.0 ลิตร 155 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด ……. กก.-ม. (203 นิวตัน-เมตร) ที่ 4,000 รตน. โดยมีระบบส่งกำลัง 2 แบบให้เลือก คือ เกียร์ธรรมดา SKYACTIV-MT 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 จังหวะ


MINI

สปอร์ทคูเป จิ๋วแต่แจ๋ว

สาวก “มีนี” ฮือฮาแน่นอน กับข่าวล่ามาเร็ว เพศแมน (PACEMAN) สปอร์ทคูเปรุ่นล่าสุด รอจ่อเข้ามาขายในเมืองไทย


เพศแมนโฉมนี้ดูแล้วไม่ค่อยต่างจาก คันทรีแมน มากนัก แต่ที่โดดเด่น คือ การเปลี่ยนจาก 5 ประตู เป็น 3 ประตูแบบรถคูเป ตัวถังมีความยาว 4,109 มม. สั้นกว่า คันทรีแมน 24 มม. และเตี้ยกว่า 31 มม. ภายในห้องโดยสารเป็นแบบ 4 ที่นั่งพับแบนราบ สามารถบรรทุกสัมภาระได้มากถึง 1,080 ลิตร


เครื่องยนต์ผลิตออกมา 4 รุ่น เริ่มจากรุ่นธรรมดา ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.6 ลิตร 119 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 ทำได้ 10.4 วินาที ถ้าเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบในรุ่น เอส จะมีแรงม้าเพิ่มมากถึง 181 แรงม้า และทำอัตราเร่ง 0-100 ได้เพียง 7.5 วินาที


เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ก็มีให้เลือกทั้งขนาด 1.6 ลิตร 110 แรงม้า และ 2.0 ลิตร 141 แรงม้า ตัวแรงในรหัส เอสดี เครื่องทั้ง 2 รุ่นนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตเคลมไว้ในเรื่องความประหยัดกับตัวเลขเกิน 20 กม./ลิตร


NISSAN

ส่งรุ่นใหญ่ลงชิงชัย

จากอีโคคาร์อย่าง มาร์ช (MARCH) และ อัลเมรา (ALMERA) ทำยอดจำหน่ายทะลุเป้า ปีนี้ให้รอดูการกลับมาของซีดานหรูอย่าง เทอานา (TEANA)


เทอานา ใหม่ ดีไซจ์นแบบ LOW & WIDE ขยายความกว้างของตัวถัง และความกว้างของล้อคู่หน้าและคู่หลังอีก 1.4 นิ้ว โป่งล้อขยายออกข้างละ 0.8 นิ้ว ไฟหน้าแบบสปอร์ทในสไตล์ L SHAPE เบาะนั่งออกแบบด้วยนวัตกรรมใหม่ เป็นแบบไร้แรงโน้มถ่วง พัฒนาจากเบาะนั่งยานอวกาศ ของ NASA ออกแบบเบาะนั่งให้มีท่าทางนั่งสบายที่สุดตลอดการเดินทาง ห้องโดยสารเพิ่มวัสดุซับเสียงอีก 30 %


เครื่องยนต์มี 2 ขนาด แบบ 2.5 ลิตร รหัส QR25 ให้กำลังสูงสุด 185 แรงม้า และ 3.5 ลิตร รหัส VQ35 ให้กำลังสูงสุด 270 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ระบบใหม่ XTRONIC CVT มาพร้อมความประหยัดที่เคลมไว้ถึง 13 กม./ลิตร


TOYOTA

อีโคคาร์มาแน่

เตรียมลุยตลาดด้วย วีออส (VIOS) ซีดานขนาดเล็ก คันใหม่ เปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกชัวร์ โดย วีออส ใหม่ จะมีการปรับปรุงลายเส้นทั้งด้านบนและด้านข้างให้มีความโค้งมนเพิ่มขึ้น พร้อมรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ทมากกว่ารุ่นเดิม โดยภาพรวมของรูปร่างหน้าตาทั้งภายนอกและภายในคาดว่าใกล้เคียง ยารีส หรือ วิซ (VITZ) รุ่นล่าสุดที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น แต่มีแค่ 4 ประตู ส่วนเครื่องยนต์ยังใช้รหัส 1NZ-FE ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า แต่อาจจะมีการเปลี่ยนระบบเกียร์เป็นแบบซีวีที รวมถึงระบบกันสะเทือนอาจได้รับการปรับแต่งให้มีการยึดเกาะมากขึ้นกว่าตัวเดิมก็เป็นได้ ส่วนอีโคคาร์ของค่ายนี้มาแน่ คาดว่าจะเป็นช่วงไตรมาส 3 ของปี


VOLKSWAGEN

รถเล็กจากแดนอินทรีเหล็ก

มีกระแสข่าวอย่างหนาหูว่า โฟล์คสวาเกน จะนำ กอล์ฟ (GOLF) โมเดลปี 2013 เข้ามาจำหน่ายในประเทศ หลังจากปล่อย อมารค (AMAROK) พิคอัพรุ่นแรกมาลุยตลาด


กอล์ฟ ใหม่ ถึงแม้ว่ารูปทรงจะไม่ต่างจากรุ่นก่อน แต่ที่เห็นได้ชัดเจน คือ มีมิติตัวถังยาวกว่ารุ่นเดิม 56 มม. กว้างขึ้น 59 มม. และเตี้ยลง 28 มม. ในรุ่นทอพ (HIGHLINE) ตกแต่งด้วยโครเมียมรอบคันพร้อมล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว


ภายในเพิ่มความสปอร์ท ตกแต่งด้วยวัสดุ ALCANTARA พร้อมแสงไฟ AMBIENT เสริมมาดเท่ได้ดี พร้อมระบบความปลอดภัยเต็มพิกัด อาทิ ระบบช่วยเบรค FRONT ASSIST ระบบรัดเข็มขัดพร้อมเปิดกระจกอัตโนมัติขณะใกล้เกิดอุบัติเหตุ PRE CRASH ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว ระบบช่วยความปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลน และระบบเปิด/ปิดไฟสูงอัตโนมัติ LIGHT ASSIST


เครื่องยนต์มีแบบเบนซิน ขนาด 1.2, 1.4 ลิตร และ ดีเซล ทีดีไอ ที่เน้นแรงแต่ประหยัด ส่วนเครื่องยนต์ที่จะเข้ามาจำหน่ายในประเทศจะเป็นแบบไหน ต้องลองลุ้น
------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา natthep@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน มกราคม ปี 2556
คอลัมน์ พิเศษ
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ