เสียบก็ได้ ไม่เสียบก็เด็ดหมายเลขสอง


ที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนมกราคมของปีงูใหญ่ ยักษ์รอง ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี (FORD MOTOR COMPANY) ซึ่งปัจจุบันผลิตรถออกขายในตลาดเมืองมะกันเพียง 2 ยี่ห้อ คือ ฟอร์ด (FORD) กับ ลินคอล์น (LINCOLN) ได้กันพื้นที่ไว้เกือบ 1 ใน 3 สำหรับการเปิดตัวรถรุ่นใหม่เพียงรุ่นเดียว เป็นรถเก๋งซีดานขนาดกลางติดป้ายชื่อ ฟอร์ด ฟิวชัน (FORD FUSION) อันเป็นชื่อที่คนรักรถรวมทั้งลูกเด็กเล็กแดงในเมืองมะกันคุ้นเคยกันดี


ไม่ใช่เรื่องที่ต้องสงสัยอะไรเลยว่า ทำไมต้องให้ความสำคัญกันขนาดนี้ ? คนที่ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของวงการรถยนต์ในเมืองมะกันมาบ้าง คงจะทราบกันอยู่แล้วว่า รถติดป้ายชื่อ ฟอร์ด ฟิวชัน (FORD FUSION) นี่แหละ ที่ยึดครองตำแหน่งรถเก๋งขายดีที่สุดของค่าย ฟอร์ด ติดต่อกันมาแล้วหลายปี อย่างในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-สิงหาคม 2012) ก็สามารถทำยอดขายในเมืองมะกันได้ถึง 181,865 คัน คือ มากกว่า 1 ใน 3 ของรถเก๋งทั้งมวลที่ขายได้ในแผ่นดินที่เชื่อว่าตนเองยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้


ในวันเปิดตัวยักษ์รองเมืองมะกันยังประกาศด้วยว่า ฟอร์ด ฟิวชัน รุ่นนี้ จะเป็นรถซีดานแบบแรกของโลก ที่จะมีระบบขับให้เลือกใช้ถึง 3 แบบ คือ ขับด้วยพลังของเครื่องยนต์สันดาปภายในเพียงอย่างเดียว ขับด้วยระบบไฮบริดชนิดผู้ขับไม่ต้องเป็นกังวลกับการประจุไฟแบทเตอรี และขับแบบไฮบริดชนิดที่ต้องมีการเสียบปลั๊กเพื่อประจุไฟเข้าแบทเตอรี อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า PLUG-IN HYBRID


ไม่กี่เดือนหลังจากนั้น คือ ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2012 นั่นเอง ยักษ์รองเมืองมะกันก็ยืนยันคำประกาศที่ว่า โดยนำรถ ฟอร์ด ฟิวชัน รุ่นใหม่ออกสู่โชว์รูมในฐานะรถรุ่นปีโมเดล 2013 และเสนอรถให้ลูกค้าเลือกใช้รวม 4 โมเดล คือ FORD FUSION S-FORD FUSION SE-FORD FUSION TITANIUM-FORD FUSION HYBRID รถ 3 โมเดลแรกติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งมีให้เลือกใช้ 2 ขนาด รวมทั้งประกาศยืนยันด้วยว่า หากรถ 4 โมเดลนี้ยังไม่โดนใจ ก็ขอให้อดใจรอไปก่อน และไม่ต้องรอนานนักหรอก เพราะตอนต้นปี 2013 จะเพิ่มรถให้เลือกใช้อีก 1 โมเดล เป็นรถไฮบริดติดป้ายชื่อ ฟอร์ด ฟิวชัน เอเนอร์จี (FORD FUSION ENERGI)


ฟอร์ด ฟิวชัน ไฮบริด และ ฟอร์ด ฟิวชัน เอเนอร์จี ก็เหมือนกับ ฟอร์ด ซี-แมกซ์ ไฮบริด และ ฟอร์ด ซี-แมกซ์ เอเนอร์จี ที่เพิ่งผ่านตาไป คือ เป็นรถผลิตจากโรงงานเดียวกัน คือ โรงงานซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเฮอร์โมซิลโล (HERMOSILLO) ในเมกซิโก หน้าตาก็เหมือนกัน รูปทรงองค์เอวก็เหมือนกัน เพราะใช้ตัวถังเดียวกัน เป็นตัวถังทรง 3 กล่อง ยาว 4.872 ม. กว้าง 1.852 ม. และสูง 1.478 ม. ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่พื้นรถจนจรดหลังคา ความแตกต่างประการสำคัญมีอยู่เพียงจุดเดียว คือ แบบแรกเป็นรถไฮบริดชนิดไม่ต้องมีการเสียบปลั๊กเพื่อประจุไฟให้แบทเตอรี ส่วนแบบหลังต้องมี


ระบบขับไฮบริดของรถทั้ง 2 แบบนี้ เป็นชุดเดียวกับที่ใช้ในรถ ฟอร์ด ซี-แมกซ์ ไฮบริด/ฟอร์ด ซี-แมกซ์ เอเนอร์จี คือ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบเรียง 1,999 ซีซี 105 กิโลวัตต์/141 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า PERMANENT MAGNET AC SYNCHRONOUS MOTOR ขนาด 88 กิโลวัตต์/118 แรงม้า ได้กำลังรวมสูงสุด 140 กิโลวัตต์/188 แรงม้า และถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ส่วนแบทเตอรีที่ใช้ก็เป็นแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) เช่นกัน


ฟอร์ด ฟิวชัน ไฮบริด ซึ่งออกจำหน่ายไปแล้ว มีค่าตัว MSRP (MANUFACTURER'S SUGGESTED RETAIL PRICE) เริ่มต้นที่ 27,200 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 870,000 บาทไทย และมีสีตัวถังให้เลือกถึง 10 สี คือ สีขาว OXFORD WHITE สีแดงเข้ม BORDEUX RED สีน้ำเงิน DEEP IMPACT BLUE สีทอง GINGERALE สีฟ้า ICE STORM สีเงิน INGOT SILVER สีแดงสด RUBY RED สีเทา STERLING GRAY สีดำ TUXEDO BLACK และสีขาว WHITE PLATINUM ส่วน ฟอร์ด ฟิวชัน เอเนอร์จี ซึ่งจะออกโชว์รูมตอนต้นปีงูเล็ก ยังไม่มีการประกาศราคาค่าตัว
------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา/บริษัทผู้ผลิต formula@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2555
คอลัมน์ รถใหม่
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ