เบนท์ลีย์ อีเอกซ์พี 9 เอฟ


เบนท์ลีย์ (BENTLEY) นำเสนอแนวคิดใหม่ของรถสปอร์ทอเนกประสงค์ในอนาคต โดยตั้งชื่อว่า อีเอกซ์พี 9 เอฟ (EXP 9 F) นำออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ครั้งล่าสุด ทั้งวิศวกรและผู้ออกแบบของ เบนท์ลีย์ ต่างทุ่มเทให้กับผลงานชิ้นนี้ที่จะเป็น “กแรนด์ ทัวริง เบนท์ลีย์” ที่ให้ทั้งความสง่างาม และสมรรถนะอันร้อนแรงบนเนินทราย และออโทบาร์น โดยมีแนวคิดเดียวกับ เบนท์ลีย์ จีที (GT) จีทีซี (GTC) และฟลายอิง สเปอร์ (FLYING SPUR) ที่เราต่างก็ได้เห็นฤทธิ์เดชกันมาแล้ว โดยเน้นตลาดที่สหรัฐอเมริกา และจีน เป็นหลักในการจำหน่าย เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ โพร์เช กาเยนน์ (PORSCHE CAYENNE) และเอาดี คิว 7 (AUDI Q7)

ภายนอก

บึกบึน สไตล์ย้อนยุค

ภายนอกเต็มไปด้วยรูปลักษณ์ที่สะท้อนถึงการเคลื่อนไหว ผสมผสานกับเส้นสายที่ดุดัน คมชัด เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพของความหรูหรา และโดดเด่น ตามแนวทางของ เบนท์ลีย์

กระจังหน้าขนาดใหญ่ตามสไตล์ เบนท์ลีย์ รับกับโคมไฟหน้าทรงกลมแบบย้อนยุค วงล้อสปอร์ทที่ออกแบบตามแนวคิดของกังหันเทอร์ไบน์ มีขนาดถึง 23 นิ้ว ในส่วนดุมล้อตรงกลางได้แรงบันดาลใจจากรถแข่ง เลอ มองส์ ช่วงปี 1920 ของ เบนท์ลีย์ ทุกส่วนบนตัวรถเต็มไปด้วยรายละเอียดของนวัตกรรมยานยนต์ที่งามสง่า สมกับเป็นผู้นำรถเอสยูวี ระดับหรู ราคาแพง ด้านท้ายรถแฝงไว้ด้วยความสปอร์ท ฝาท้ายแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน ปลายท่อไอเสียคู่ทรงสปอร์ท


ภายใน

เน้นสบาย และวัสดุหรู

ภายในห้องโดยสารเต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย และงานฝีมือที่ละเอียดอ่อน การเลือกใช้วัสดุเป็นเรื่องที่ เบนท์ลีย์ ให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะหนังแท้, ลายไม้ และโลหะชนิดต่างๆ ตามเอกลักษณ์ของรถหรูที่มาจากเมืองผู้ดี ห้องโดยสารเน้นความหรูหรา และประโยชน์ใช้สอยอเนกประสงค์ในการใช้งาน พวงมาลัยแบบมัลทิฟังค์ชัน มีปุ่มควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ แผงหน้าปัดออกแบบเป็นไม้ชิ้นเดียวในแนวตั้ง เต็มไปด้วยมาตรวัดบอกการทำงานของระบบต่างๆ หลังคากระจกสไตล์พาโนรามิค ที่แลดูคล้ายกับกรงเหล็กนิรภัยของรถแข่งแรลลี ที่ให้ทั้งความสว่าง ความปลอดภัย และแข็งแกร่ง

เบาะที่นั่งในห้องโดยสารอยู่ในรูปแบบ 4+1 ส่วนที่นั่งแถวที่ 3 สำหรับผู้โดยสาร 7 ที่ เป็นอุปกรณ์พิเศษที่เลือกสั่งเพิ่มเติมได้ เบาะนั่งด้านหลังมีที่วางขาเหลือเฟือ ติดตั้งเครื่องมือสื่อสารเชื่อมต่อภายนอกอันทันสมัยให้มาครบ อุปกรณ์ให้ความบันเทิงประกอบไปด้วย จอชมภาพยนตร์แบบ ทัช-สกรีน โต๊ะวางเครื่องดื่ม ด้านล่างของที่เท้าแขนเป็นตู้แช่เครื่องดื่ม และที่เก็บแก้วแชมเปญ พนักพิงเบาะหลังสามารถพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ


เครื่องยนต์

พละกำลังระดับหัวแถว

เบนท์ลีย์ อีเอกซ์พี 9 เอฟ เลือกติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 6.0 ลิตร 12 สูบ ทวินเทอร์โบชาร์จ 600 แรงม้า แรงบิดสูงสุดมีมาให้ถึง 81.6 กก.-ม. ส่งกำลังลงสู่พื้นผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ มีอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดพอที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเอสยูวี ระดับสูงทั้งหลาย นอกจากนี้ยังมีขนาด 4.0 ลิตร วี 8 สูบ ทวินเทอร์โบ หรือเครื่องยนต์แบบไฮบริด ให้เลือกใช้อีกด้วย


ระบบรองรับ

ปรับได้ตามสภาพใช้งาน

ระบบรองรับของ อีเอกซ์พี 9 เอฟ ผู้ขับสามารถปรับโหมดได้ตามความพอใจถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ COMFORT, SPORT และ OFF-ROAD ที่จะมอบความสะดวกสบายและความสนุกสนานในการขับขี่ ส่วนระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ ฟูลล์ไทม์ ออลล์วีลดไรฟ ที่ให้สมรรถนะการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพถนน


สรุป

หรู แรง แพง

เบนท์ลีย์ อีเอกซ์พี 9 เอฟ เป็นตัวแทนอันมีคุณค่าทางการออกแบบ คุณภาพของฝีมือประดิษฐ์งานศิลปะจากเบนท์ลีย์ ที่ผสมผสานกับวิศวกรรมยานยนต์ได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นความหรูหราที่เปี่ยมด้วยสุดยอดสมรรถนะสำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อในอนาคต ที่จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของรถเอสยูวี
------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ 4wheels@autoinfo.co.th
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2555
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ