สวยอย่างมีคุณค่า


ยูลิอา ไทโมเชนโก อดีตนายกรัฐมนตรียูเครน เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงสวยคนหนึ่ง ลักษณะเฉพาะที่ชอบถักเปียครอบศีรษะ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะความปรารถนามงกุฎพระราชินี เป็นการส่วนตัวกับความสวยของนายกรัฐมนตรีหญิงคนนี้ ผมอดไม่ได้ที่จะนึกถึงความสวยของนายกรัฐมนตรีหญิงไทยของเราคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


ทั้ง 2 คนอายุอานามไล่เลี่ยกัน นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ เกิดปี 2510 และอดีตนายกรัฐมนตรียูเครน เกิดในปี 2503 แก่กว่านายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ 7 ปี


ยูลิอา ไทโมเชนโก เป็นนายกรัฐมนตรียูเครน 2 สมัย โดยสมัยแรกระหว่างวันที่ 24 มกราคม-8 กันยายน 2548 และสมัยที่ 2 วันที่ 18 ธันวาคม 2550-4 มีนาคม 2553


สาวเชื้อสายยูเครนเป็นนักการเมืองอาชีพ เป็นผู้นำพรรคปิตุภูมิ (ALL-UKRAINIAN UNION "FATHERLAND" PARTY) ทำงานการเมืองภาคประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยเป็นแกนนำสำคัญของการปฏิวัติสีส้มในยูเครน และสนใจในความเป็นนักเศรษฐศาสตร์ และนักวิชาการ


ก่อนหน้าที่ ยูลิอา จะทำงานทางการเมือง เธอเป็นนักบริหารที่ได้รับความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในด้านธุรกิจอุตสาหกรรมแกสปิโตรเลียม จนเป็นที่รู้จักกันทั่วยูเครนว่า เป็นผู้หญิงที่มั่งคั่งคนหนึ่ง


ถึงบรรทัดนี้ ยูลิอา ก็มีอาชีพเดิมคล้ายกับ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ซึ่งผ่านการเป็นนักบริหาร ได้รับความสำเร็จมาเช่นกัน และผมก็คิดว่าในด้านสมบัติพัสถานเงินๆ ทองๆ ทั้ง 2 คนก็ดูจะไม่แตกต่างกันเท่าไร
การศึกษาของ ยูลิอา จบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์-ไซเบอร์เนท จากมหาวิทยาลัยรัฐดนีโปรเปโตรฟ ของยูเครน เมื่อปี 2527


ยูลิอา ทำงานในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ให้กับโรงงานวิศวกรรมเครื่องกลดนีโปรเปโตรฟ และเปิดเครือข่ายร้านเช่าวีดีโอ จนได้รับความนิยมอย่างสูง


ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต เธอเป็นนักบริหารบริษัทเกี่ยวกับพลังงาน ได้ตำแหน่งประธานบริษัทกิจการพลังงาน เป็นผู้สนับสนุนหลักของแกสธรรมชาติในรัสเซีย ระหว่างปี 2539 ความมีชื่อเสียงของเธอระหว่างนั้นถูกเรียกว่า "เจ้าหญิงแห่งแกสธรรมชาติ"


ความรักและการแต่งงานเกิดขึ้นในปี 2522 สามีชื่อ โอเลคซานดร์ ไทโมเชนโก เป็นหนุ่มชาวรัสเซีย มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อ อูจีนีอา เล่ากันว่าเมื่อเป็นทองแผ่นเดียวกันแล้ว ผู้นำครอบครัวก็ได้ทุนรอนจากพ่อของ ยูลิอา มาทำร้านเช่าวีดีโอ


ตัณหาอย่างหนึ่งของมนุษยชาติไม่ว่าจะเผ่าพันธุ์ใด เชื้อสายใด คือ ความปรารถนาต้องการเป็นจ่าฝูง ต้องการอำนาจหลังจากไม่มีความเดือดร้อนในเรื่องเงิน ยูลิอา ก็เช่นเดียวกัน เริ่มมองเห็นช่องทางที่จะได้มาซึ่งอำนาจ ด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในปี 2539
ไม่น่าเชื่อว่า ยูลิอา ได้คะแนนเสียงท่วมท้นถึงร้อยละ 92.3 ในพื้นที่ของเธอ


อีก 2 ปีต่อมา ก็ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการงบประมาณรัฐสภา และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 ในปี 2545 ซึ่งคว้าตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการเชื้อเพลิงและพลังงานแห่งชาติ ของรัฐบาลอันมี วิคเตอร์ ยูเชนโก เป็นนายกรัฐมนตรี


การพูดจาปราศรัยของ ยูลิอา เป็นที่ยอมรับว่า เธอสามารถพูดต่อสาธารณชนได้อย่างคล่องแคล่ว ฉะฉานมีอำนาจ เลือกใช้คำเร่าร้อนและรุนแรง จนทำให้เธอกลายเป็นดาวเด่นของการปฏิวัติสีส้ม


ชื่อเสียงของ ยูลิอา ถูกนิตยสารฟอร์บส์ ของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีรายชื่อผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกในปี 2548 เธอเป็นสุดยอดสตรีผู้ทรงอิทธิพลอันดับ 3 รองจากสตรีผู้ยิ่งใหญ่ของโลก 2 คน คือ คอนโดลีซซา ไรท์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ฯ และมาดามอู๋อี๋ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะที่วงการสื่อยกให้เธอเป็น โจน ออฟ อาร์ค


ยูลิอา กับสามีเช่าบ้านหลังหนึ่งอยู่ในเมืองเคียฟ บ้านที่เช่าหลังนี้ก็มิใช่เป็นสมบัติของใครอื่น แต่เป็นสมบัติของญาติพี่น้องตระกูลเดียวกัน


นอกจากบ้านเช่าในเคียฟ เธอก็มีบ้านเป็นของตนเองอีกหลังหนึ่งในเขตดนีโปรเปโตรฟ ซึ่งเป็นถิ่นฐานที่เกิดของเธอเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2503


เล่าขานกันว่า ยูลิอา ประกาศชัดเจนว่า ไม่มีความประสงค์จะอาศัยบ้านตามตำแหน่งของรัฐ ซึ่งเป็นอัครแมนชันราคาไม่ต่ำกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 150 ล้านบาท


ระหว่างดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี กำกับและดูแลงานทางด้านพลังงานและเชื้อเพลิง ในรัฐบาลของ วิคเตอร์ ยูเชนโก นั้น ยูลิอา ได้รับการสรรเสริญว่าเป็นผู้สะสางปัญหาที่หมักหมม และซับซ้อนที่สุดของประเทศจากการปฏิรูปทั้งระบบ


"ปฏิวัติสีส้ม" (ORANGE REVOLUTION) เกิดขึ้นในปลายเดือนพฤศจิกายนของปี 2547 ประชาชนชาวยูเครนลุกฮือทั้งประเทศ มารวมตัวชุมนุมกันที่จัตุรัสอิสรภาพ (INDEPENDENT SQUARE) กลางเมืองเคียฟ ประมาณ 5 แสนคน ปัจจัยเหตุแห่งการปฏิวัติมาจากความไม่ชอบธรรมแห่งการเลือกตั้งประธานาธิบดี ปี 2547
วันสำคัญที่สุดในชีวิตของ ยูลิอา คือ วันที่ 24 มกราคม 2548 เป็นวันที่เธอได้ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงของยูเครน


การเลือกตั้งประธานาธิบดี ในปี 2553 หลังจากการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 แล้ว เธอลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี แต่แพ้การเลือกตั้งให้แก่ วิคเตอร์ ยานูโควิช


ในตอนแรก ยูลิอา ดำเนินการต่อสู้การเลือกตั้งอันไม่โปร่งใส แต่ต่อมาเปลี่ยนใจเลิกล้มการประท้วง โดยอ้างว่า ความยุติธรรมเป็นสิ่งที่หาไม่ได้จากศาลยุติธรรม


ยูลิอา ถูกจับข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตคอร์รัพชัน คดีของเธอเริ่มตั้งแต่อัยการสูงสุดเรียกสอบเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2554 ส่งฟ้องศาล และได้รับการประกันตัวชั่วคราว แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ


การไต่สวนครั้งแรกเมื่อ 24 มิถุนายน 2554 ยูลิอา ด่าผู้พิพากษาบนบัลลังก์ว่าเป็นหุ่นเชิดของประธานาธิบดี รับงานมาเพื่อทำลายเส้นทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของเธอ


ในวันที่ 5 สิงหาคม 2554 มีการไต่สวนครั้งที่ 2 เธอก็สร้างพฤติกรรมเหมือนครั้งแรก ด่าศาลด้วยความเรียบร้อย ผลก็คือ ศาลสั่งจำคุก


ข้อกล่าวหาการใช้อำนาจโดยมิชอบ เป็นคดีเกี่ยวกับสัญญานำเข้าแกสธรรมชาติจากรัสเซีย ในเดือนมกราคม 2552


นอกเหนือจากนี้ ยูลิอา ยังโดนหน่วยสืบราชการลับยูเครน เปิดเผยการทุจริตฉ้อโกงโดยบริษัทสหพลังงานแห่งยูเครน ซึ่งเป็นบริษัทที่เธอดำเนินกิจการระหว่างทศวรรษที่ 90 เป็นจำนวนเงิน 405 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 12,150 ล้านบาท


ยูลิอา นิยมที่จะใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาพูด เช่นเดียวกับคนรัสเซียส่วนใหญ่ แม้ว่าเธอจะผ่านการศึกษาภาษายูเครน วรรณกรรมยูเครนจากสถานการศึกษาไม่ต่ำกว่า 10 ปี เหมือนๆ กับเด็กชาวยูเครนทั่วไปก็ตาม
แต่ภาษาพูดของเธอก็ถูกบังคับโดยปริยายให้ใช้ภาษายูเครน นับตั้งแต่เธอได้เข้าทำงานทางการเมืองร่วมกับรัฐบาล วิคเตอร์ ยูเชนโก


ในยามว่าง ยูลิอา ชอบการออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกาย และโปรดปรานการฟังเพลงคลาสสิคของนักประพันธ์เพลงมีชื่อเสียงของยูเครนหลายท่านการติดตามข้อมูลข่าวสาร เธอให้ความไว้วางใจข้อมูลจากสำนักข่าวยูเครนมากกว่า สำนักข่าวต่างประเทศ ถือเป็นสตรีชาวยูเครนคนหนึ่งที่คลั่งชาติไม่น้อย


ยูลิอา ยอมรับว่า เหตุการณ์ที่ประทับใจเธอมากที่สุดในชีวิต คือ เหตุการณ์การปฏิวัติในตูนิเซีย 2554 และการลุกฮือของประชาชนชาวอียิปต์ ในปีเดียวกัน


อูจีนีอา คาร์ร์ (ไทโมเชนโก) ลูกสาวคนเดียวของ ยูลิอา เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2523 เรียนจบหลักสูตรวิชาการเมืองและปรัชญาจากโรงเรียนเศรษฐศาสตร์ลอนดอน ได้สามีเป็นหนุ่มชาวอังกฤษชื่อ ฌอน คาร์ร์ เป็นนักดนตรีรอค มีกิจการหลายสาขาในอังกฤษ


วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เคยพบ ยูลิอา ระหว่างปี 2548 หลังจากเธอได้ตำแหน่งผู้นำยูเครน 2 เดือนเศษ และเขาก็ยอมรับว่า ยูลิอา เป็นผู้นำยูเครนที่เขาพอใจร่วมทำงานด้วยโดยไม่มีข้อกังวล และยังกล่าวชมผู้หญิงคนนี้ว่า ได้เลือกอาชีพนักการเมืองอันเป็นครรลองที่ถูกต้องแล้ว


เพราะ ยูลิอา ไม่ใช่ผู้หญิงที่สวยอย่างเดียว แต่ "สวยอย่างมีคุณค่า"...ว่างั้นเถอะ !!

------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ