บุกแดนมังกร ชมความยิ่งใหญ่ มหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 14


ไม่บ่อยนักที่เราจะมีโอกาสไปชมงานมหกรรมยานยนต์ต่างประเทศ ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่ได้เดินทางไปชมความยิ่งใหญ่ของงานแสดงยานยนต์ที่กำลังร้อนแรงบนเวทีโลก...ใช่แล้วครับ ผมหมายถึง งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ หรือ AUTO SHANGHAI 2011 ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 และนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดสำหรับงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ นั้นจัดปีเว้นปี โดยสลับกับงานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่ง โดยเซี่ยงไฮ้ จัดในปีคริสต์ศักราชที่ลงท้ายด้วยเลขคี่ ส่วนปักกิ่ง จัดในปีคริสต์ศักราชที่ลงท้ายด้วยเลขคู่ ส่วนสถานที่จัดงานของมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ จัดขึ้น ณ เซี่ยงไฮ้ นิว อินเตอร์เนชันแนล เอกซ์โป เซนเตอร์ (SHANGHAI NEW INTERNATIONAL EXPO CENTER) ตั้งอยู่บนถนนลองยาน (LONGYANG) เขตปูดง (PUDONG) บนพื้นที่จัดงานที่ผู้จัดเคลมตัวเลขรวมทั้งหมด 200,000 ตรม. ประกอบด้วย อาคารจัดแสดง 12 ฮอลล์ แยกเป็นฮอลล์ W1-4 ฮอลล์ E1-7 และฮอลล์ N5 คาดคะเนจำนวนพื้นที่ภายในของแต่ละฮอลล์ น่าจะประมาณ 10,000 ตรม. บวกกับพื้นที่ภายนอกฮอลล์ ที่มีฮอลล์แสดงสินค้าชั่วคราว 22 ฮอลล์ ถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ รถบรรทุก ยางรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ อุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับชิ้นส่วนยานยนต์ รถจักรยานยนต์ อินฟอร์เมชัน เซนเตอร์ และพาวิลเลียนของกลุ่มสื่อมวลชนชื่อดังของจีน ทั้งรายการวิทยุ และโทรทัศน์ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา ถ้าจะเดินดูให้ทั่ว คงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วัน


คราวนี้มาดูตัวเลขที่น่าสนใจของงานนี้สักเล็กน้อย เช่น มียอดผู้ชมงานกว่า 715,000 คน จำนวนสื่อมวลชนที่มาทำข่าวในงานกว่า 9,000 ชีวิต จาก 2,000 กว่าสื่อที่เดินทางมาจากทั่วโลก ยี่ห้อรถและบรรดาผู้ค้ารถ ทั้งผู้ผลิตรถบแรนด์จีน และต่างชาติ ที่เข้าร่วมงาน ลองนับดูคร่าวๆ มีจำนวนมากถึง 78 ยี่ห้อ ถือว่าเยอะสุด ! ตั้งแต่เคยดูงานมหกรรมยานยนต์ มากกว่าที่ปารีส ญี่ปุ่น และไทย มีจำนวนรถแสดงในงานทั้งสิ้น 1,100 คัน และอีก 75 คัน เป็นรถที่เปิดตัวครั้งแรกในโลก (ซึ่ง “น้าชู” ชูศักดิ์ ชมจินดา คอลัมนิสต์ชื่อดังของนิตยสาร "ฟอร์มูลา" จรดแป้นพิมพ์รายงานแบบละเอียดยิบในฉบับเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา)


อ้อ ! ผมเกือบลืมบอกว่า คำขวัญประจำปีของงาน คือ INNOVATION FOR TOMORROW และงานนี้เขาใหญ่จริงๆ ได้รับการรับรองการจัดงานจากองค์กร UFI (THE GLOBAL ASSOCIATION OF THE EXHIBITION INDUSTRY) ซึ่งก่อตั้งตั้งแต่ปี 1925 มีสมาชิกกว่า 80 ประเทศ ใน 6 ทวีปทั่วโลก และแถมยังไม่สนใจ OICA (ORGANISATION INTERNATIONALE DES CONSTRUCTEURS D’AUTOMOBILES) อีกต่างหาก...เจ๋งไหมละครับ


ไฮไลท์ของงาน อย่างที่บอกมีรถเปิดตัวครั้งแรกในโลกเยอะมาก อีกทั้งยังมีรถที่เน้นพลังงานสะอาด เผยโฉมตามบูธต่างๆ อีกจำนวนไม่น้อย ทั้งรถไฟฟ้า EV หรือรถไฮบริด ที่กำลังได้รับความนิยมในตลาดโลก ค่ายรถจีนเอง ก็พยายามนำเสนอเทคโนโลยีไฟฟ้าเต็มพิกัด ค่ายยุโรป อเมริกัน ก็ใช่ย่อย ขนกองทัพรถใหม่ มาประเคนเหล่าเศรษฐีใหม่ได้ชมกันแน่นบูธ ส่วนรถเด่นจะมีอะไรบ้างนั้น ผมขอนำเสนอคร่าวๆ ดังนี้

- ฮอลล์ W1

อัดแน่นด้วยรถจากผู้ผลิตชาวจีน ทั้งยี่ห้อ FAW, BRILLIANCE, BAW, DONGFENG, LIUZHOU, SOUTHEAST, LIFAN, HAIMA และ ZHENGZHOU HAIMA ที่เด่นสุดในฮอลล์นี้ คงจะเป็นค่าย BRILLIANCE AUTO ที่มีรถต้นแบบสีฟ้าที่เน้นพลังไฮบริด และค่าย HAIMA ที่มีรถหน้าตาคล้าย MAZDA หลากรุ่น ส่วนค่าย LIFAN MOTORS มีรถเล็กเปิดตัวใหม่ หน้าจิ้มลิ้มละม้ายคล้าย MINI ตั้งแสดงอยู่

- ฮอลล์ W2

มีค่ายรถที่ร่วมงาน 5 ยี่ห้อ ประกอบด้วย ค่าย FORD, CHANGAN, DFM, GEELY และ ICONA โดยมีรถ FORD จากสหรัฐ ฯ เป็นหัวเรือ นำทัพรถใหม่มาโชว์หลายคัน รวมถึง FORD FOCUS WRC และเครื่องยนต์ไฮบริด ผ่าซีก ส่วนสำนักออกแบบ ICONA มีรถต้นแบบ 4 ที่นั่ง รุ่น FUSELAGE ที่ดูหวือหวา ด้วยสีสันที่มันวาว และนางแบบหุ่นเพรียวลมที่สลับผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาโพสต์ท่าให้ช่างภาพถ่ายรูป

- ฮอลล์ W3

มีรถจาก 4 ค่าย เช่น TOYOTA, LEXUS, CHERY และ ZAP แน่นอนว่าที่โดดเด่นและทุ่มทุนสร้างมามากที่สุด คือ ค่าย TOYOTA ที่ผนวกเอาค่าย LEXUS มาอยู่ใกล้กัน ทำให้บรรยายภาพของฮอลล์นี้ ดูไฮโซขึ้นมาทันที...TOYOTA มีรถเด่นหลากรุ่นมาจัดแสดง อาทิ NEW RAV4, COROLLA ALTIS REIZ, LAND CRUISER PRADO, NEW YARIS ที่มาพร้อมชุดแต่งรอบคันและกลุ่มรถไฮบริด เช่น PRIUS, FT-EV II และยานอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด แบบยืนขับคนเดียว ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นตัวขับเคลื่อน
ส่วน LEXUS มีรถรุ่น RX270, RX450H และ CT200H และค่าย ZAP มีรถสามล้อคันสีส้มสดใส รุ่น ALIAS มาร่วมโชว์

- ฮอลล์ W4-5

เป็นอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับชิ้นส่วน ระบบไฟฟ้า แบทเตอรี ล้อแมกของรถยนต์ ซึ่งมีทั้งผู้ผลิตจากจีน และต่างชาติ ร่วมงาน

- ฮอลล์ E1

มีค่ายรถที่ร่วมงาน SAIC MOTORS, SVW และ SGM เป็นผู้จำหน่ายนำเข้า อาทิ VOLKSWAGEN เป็นต้น

- ฮอลล์ E2

มีค่าย KIA, GAC, GAC GONOW, GAC CHANGFENG, SAIC LDV, SGMW, BYD, TOYOTA, ACURA และ ZOTYE สำหรับฮอลล์นี้มีรถหลากหลายรูปแบบ

- ฮอลล์ E3

มีค่ายรถชั้นนำร่วมแสดง อาทิ ค่าย HYUNDAI, HUANGHAI, RENAULT, NISSAN และ GREATWALL ที่ต้องพูดถึง คือ ค่าย HYUNDAI ที่มีรถรุ่น ELANTRA และเอสยูวีรุ่น IX35 ส่วนค่าย NISSAN ต้องยกนิ้วให้เลยว่า สุดล้ำจริงๆ นอกจากจะเปิดตัว TIIDA และ SUNNY โฉมใหม่แล้ว ยังนำเสนอเทคโนโลยีของการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาแปรเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมีหุ่นยนต์ EPORO เป็นตัวถ่ายทอดให้รู้ว่า รถในอนาคตอาจจะต้องใช้พลังงานสะอาดแบบนี้แทนน้ำมันที่กำลังจะหมดโลก พร้อมกันนี้ยังมี NISSAN COMPACT SPORT CONCEPT เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่งานนี้ มาร่วมแสดงด้วย

- ฮอลล์ E4

นำทัพด้วยค่ายรถ DF CITROEN, DF PEUGEOT, MITSUBISHI MOTORS, HAWTAI, LOTUS, SUZUKI และ DF YULON ที่โดดเด่น คือ ค่าย SUZUKI ที่นำรุ่น KIZASHI, GRAND VITARA, JIMNY, SWIFT และ SX4 รุ่นใหม่มาโชว์ตัวกันคับคั่ง ส่วนค่ายสิงห์ผยอง PEUGEOT มีรถเด่นมาโชว์หลายคัน เช่น SXC CROSSOVER CONCEPT รถแข่งทางเรียบ HYBRID-4 มาร่วมงาน

- ฮอลล์ E5

เป็นพาวิลเลียนเฉพาะของรถยุโรป ประกอบด้วยบแรนด์ดัง อย่าง VOLKSWAGEN, SEAT, AUDI, SKODA และ JAC ฮอลล์นี้ค่าย AUDI ออกแบบบูธได้งดงาม ด้วยเส้นสายที่สื่อถึงพลัง และความจัดจ้านของสีสันที่ใช้ ทำให้บูธนี้ได้รับความสนใจมาก ไฮไลท์อยู่ที่การเปิดตัวครั้งแรกของ เอาดี คิว 3 รถครอสส์โอเวอร์รุ่นร้อนแรง และเอาดี เอ 3 อี-ทรอน คอนเซพท์

- ฮอลล์ E6

รถยุโรปพาเหรดเต็มพื้นที่ มีทั้งค่าย BMW, MINI, CHANGAN PEUGEOT, CHANGAN CITROEN, FIAT, MAZDA และ INFINITI…BMW ทุ่มงบมหาศาลเนรมิตบูธ 2 ชั้น ในพื้นที่เดียวกับ MINI ค่ายลูก โดยมีรถเด่นรุ่น CONCEPT M5 และ SERIES-6 COUPE รวมถึงรถต้นแบบรุ่น VISION ส่วนค่าย CITROEN “จัดเต็ม” ด้วยกองทัพรถเด่น เช่น รถแข่ง WRC รถรุ่นพิเศษ ที่ออกแบบได้ฉีกแนว ในรุ่นที่ร่วมมือกับ LACOSTE

- ฮอลล์ E7

มีรถดังอย่าง MERCEDES-BENZ, MAYBACH, SMART, VOLVO, CHRYSLER, JAGUAR, LAND ROVER, DAIMLER, GMC, X-GENE...ฮอลล์นี้อัดแน่นด้วยรถยุโรปบแรนด์ดัง โดยเฉพาะค่ายดาวสามแฉก ที่เปิดตัวรถต้นแบบคันใหม่ รุ่น A-CLASS ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในโลก ส่วนค่าย VOLVO มีรถต้นแบบรุ่น UNIVERSE โฉมหน้า บนแท่นหมุนโชว์ตัว และเป็นรถต้นแบบคันเดียวที่มีภาษาจีน กำกับอยู่บนตัวรถ

- ฮอลล์ N5

เป็นฮอลล์ที่บรรจุรถสปอร์ท และรถหรูชั้นเลิศของโลก สารพัดบแรนด์ไว้ในนี้ เช่น PORSCHE, KRYSTAL, CARAT, LORINSER, FERRARI, MASERATI, ASTON MARTIN, ZOECO, AC SCHNITZER, BUGATTI, BENTLEY, LAMBORGHINI, ROLLS-ROYCE, GMC, SPYKERS, SUBARU, STAR COACH, FISKER, MITSUOKA และ KINGLONG…ที่ต้องพูดถึง คือ การเผยโฉมของ SUBARU XV CONCEPT ซึ่งคาดการณ์ว่า น่าจะเป็น IMPREZA ในรุ่นต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์ 4wheels@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4wheels ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2554
คอลัมน์ พิเศษ
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ